ถ้าคุณจัดบ้าน คุณจะฉลาดใช้เงิน!?

ถ้าคุณจัดบ้าน คุณจะฉลาดใช้เงิน!?


"คนโด มาริเอะ" นักเขียนญี่ปุ่นวัย 31 ปี ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดระเบียบบ้านและชีวิตด้านต่างๆ ที่กำลังโด่งดังระดับ "มาร์ธา สจ๊วต" ล่าสุด เธอเปิดเวทีพูดที่นิวยอร์ก และบัตรขายหมดเกลี้ยง ขณะนี้ เธอกำลังออกทัวร์เพื่อพูดในประเทศต่างๆ ทั่วโลก และเธอกำลังจะออกแอพพลิเคชั่นฯ ส่วนตัวด้วย พร้อมกับโปรโมทหนังสือเล่มที่สองของเธอที่กำลังวางแผง

แฟนๆ ที่มาฟังเธอพูด ตั้งใจมาฟังเธอเล่าเรื่องการจัดระเบียบชีวิต มาดูเธอพับผ้า จัดตู้เสื้อผ้า และกฎสำคัญในการจัดระเบียบของเธอคือ การครอบครองสิ่งของเฉพาะที่จะทำให้คุณรื่นรมย์กับชีวิต

หยังสือเล่มแรกของเธอคือ "The Life-Changing Magic of Tidying Up" (ฉบับแปลเป็นไทยชื่อ ชีวิตดีขึ้นทุกๆ ด้าน ด้วยการจัดบ้านแค่ครั้งเดียว) ขายได้มากกว่า 5 ล้านเล่มทั่วโลก และทำให้เธอกลายเป็นไอคอนในด้านนี้

หนังสือเล่มที่สองชื่อว่า "Spark Joy" ขายไปได้แล้วราว 5 แสนเล่ม

ในวัย 19 ปี คนโด ได้เปิดบริษัททำธุรกิจที่ปรึกษาด้านการจัดระเบียบ โดยเธอจะไปที่บ้านผู้จ้างและช่วยจัดระเบียบ จำแนกหมวดหมู่สิ่งต่างๆ เธอมีลูกค้าเข้าคิวรอจำนวนมากระดับต้องรอนาน 6 เดือน และในที่สุดก็ตัดสินใจเขียนหนังสือถ่ายทอดความรู้เฉพาะตัวออกมา

เคล็ดลับของเธอคือ ต้องจำแนกสิ่งของตามประเภท โดยคำนึงถึงที่เก็บเป็นรอง ทำให้ทุกอย่างเห็นได้ชัดเจน จากนั้นก็ต้องเลือกเก็บเฉพาะสิ่งที่พึงพอใจเท่านั้น เพราะสิ่งของที่คุณได้สัมผัสทุกชิ้นมีผลต่อความรู้สึกของคุณ

และหากทำตามวิธีของเธออย่างถูกต้อง คุณจะสามารถกำจัดของได้ 2 ใน 3 เลยทีเดียว แต่มันเป็นการจัดระเบียบชนิด "มาราธอน" ทีเดียว

นอกจากนี้ เธอยังเผยเค็ดลับว่า การจัดระเบียบในบ้าน จะทำให้ชีวิตด้านอื่นๆ ของคุณได้รับการจัดระเบียบด้วย

เธอกล่าวกับ ซีเอ็นเอ็นมันนี่ ว่า "ถ้าคุณจัดบ้านและทุกอย่างรอบตัวคุณ คุณจะถือได้ว่าลับคมการตัดสินใจของคุณ และมันจะทำให้คุณฉลาดขึ้นในการใช้เงินมากขึ้นด้วย"

เพราะว่าการทิ้งของหรือบริจาคให้ผู้อื่น จะทำให้คุณฉลาดขึ้นในการช้อปปิ้งในอนาคต และคุณจะประหยัดเงินได้ทีละนิดทีละหน่อยในที่สุด 


ถ้าคุณจัดบ้าน คุณจะฉลาดใช้เงิน!?


ขอบคุณที่มา > > prachachat

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์