5 ไอเดียแต่งออฟฟิศเพิ่มความ Creativity ให้ที่ทำงาน

5 ไอเดียแต่งออฟฟิศเพิ่มความ Creativity ให้ที่ทำงาน

ในยุคมีหลายองค์กรที่ปรับเปลี่ยนพื้นที่ทำงานจากห้อง 4 เหลี่ยมให้กลายเป็นสนามเด็กเล่นเพื่อช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ให้แก่พนักงาน อย่างองค์กรใหญ่ๆ ที่เรามักจะได้เห็นว่าเขามีพื้นที่ส่วนกลาง ห้องประชุมสุดเก๋หรือแม้แต่โต๊ะทำงานแบบไม่ Fix ที่ สามารถยกโน้ตบุ้คหนึ่งเครื่องแล้วสร้างสรรค์งานมุมไหนก็ได้ในออฟฟิศ นี่จึงกลายเป็นเทรนด์ดีไซน์ออฟฟิศยุคใหม่ที่หลายองค์กรไม่ควรมองข้าม มาเพิ่ม Creativity หรือความคิดสร้างสรรค์ในออฟฟิศด้วยการดีไซน์ไปพร้อมๆ กัน แล้วคุณอาจจะพบว่าพนักงานมีประสิทธิภาพในการทำงานเพิ่มขึ้นก็เป็นได้!
1.  ใช้สีเขียวช่วยสร้างความสดชื่นในออฟฟิศ 

5 ไอเดียแต่งออฟฟิศเพิ่มความ Creativity ให้ที่ทำงาน

      วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ทำให้พนักงานมีประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้นคือการใช้ต้นไม้ใบหญ้ามาตกแต่งออฟฟิศ นอกจากที่จะทำให้ออฟฟิศดูสวยงามแล้วยังช่วยเพิ่มความสดชื่นให้แก่คนทำงาน ออฟฟิศของคุณอาจจะเริ่มจากต้นไม้ที่ดูแลง่ายๆ อย่าง Cactus นอกจากนี้ยังมีพลูด่าง ลิ้นมังกรแคละ ต้นเฟิร์น ไผ่กวนอิมที่หลายคนนิยมปลูกเอาไว้ในที่ทำงาน เนื่องจากมีความแข็งแรง สวยงาม เลี้ยงง่ายและยังมีความหมายดีๆ อีกด้วย2.  จัดสรรพื้นที่ส่วนกลางไว้ Relax 

5 ไอเดียแต่งออฟฟิศเพิ่มความ Creativity ให้ที่ทำงาน

     ความเครียดในการทำงานย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ โดยเฉพาะกลุ่มคนทำงานด้านเทคโนโลยีหรือพวก Tech Startup ที่ต้องทำงานจ้องหน้าจอคอมพ์ทั้งวัน พวกเขาจะมีความเครียดมากกว่าปกติ ทำให้ออฟฟิศของคนกลุ่มเหล่านี้จะเต็มไปด้วยพื้นที่ที่มีความ Relax มีโต๊ะปิงปอง โต๊ะพูล ไปจนถึงหลายออฟฟิศที่มีสไลเดอร์ ตู้เกมรวมทั้งพื้นที่ส่วนกลางไว้นั่งจิบกาแฟเพื่อผ่อนคลายความเครียดจากการทำงาน ไม่แม้แต่ออฟฟิศด้าน Tech Startup เท่านั้นที่ต้องการออฟฟิศเจ๋งๆ แบบนี้ แต่พนักงานส่วนใหญ่ล้วนอยากได้ เพราะฉะนั้นลองจัดสรรห้องเล็กๆ ในออฟฟิศเอาไว้ให้พนักงานผลัดเปลี่ยนกันเข้ามาผ่อนคลายความเครียด แค่วันละ 15 นาที ก็เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้แก่พนักงานของคุณได้แล้ว3.  มีห้องออกกำลังกายหรือคลาสออกกำลังกายทุกวีค 

5 ไอเดียแต่งออฟฟิศเพิ่มความ Creativity ให้ที่ทำงาน

     เพราะการออกกำลังกายช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังช่วยขจัดความเครียดเพิ่มพลังกาย พลังใจ รีเฟรชร่างกายให้พร้อมทำอะไรใหม่ๆ แถมยังช่วยหลั่งสารแห่งความสุขได้อีกด้วย เป็นเหตุผลที่ว่าทำออฟฟิศควรมีพื้นที่ออกกำลังกายให้แก่พนักงาน นอกจากนี้การออกกำลังกายยังถูกนำมาประยุกต์กับเทรนด์การทำงานในยุคใหม่อย่างการสร้างโต๊ะที่ผสมผสานกับลู่วิ่ง ช่วยเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ ทำให้พนักงานได้ไอเดียใหม่ๆ เวลาสมองเริ่มตัน4.  เปลี่ยนห้องประชุมเดิมๆ ให้กลายเป็นพื้นที่สร้างสรรค์

5 ไอเดียแต่งออฟฟิศเพิ่มความ Creativity ให้ที่ทำงาน

     เชื่อว่าหลายคนคงเบื่อการประชุมเดิมๆ ที่ไม่มีวาระ แถมห้องประชุมยังอยู่น่าเบื่อด้วยการจัดโต๊ะแบบเดิมๆ ในห้องทึบๆ ลองมาเปลี่ยนห้องประชุมธรรมดาให้กลายเป็นพื้นที่สร้างสรรค์ที่จะทำให้การประชุมของคุณไม่น่าเบื่ออีกต่อไป มีห้องประชุมในยุคนี้หลายที่ที่มีไอเดียน่าสนใจ เช่น การจัดห้องประชุมสุดชิลล์ด้วยการนำหญ้าเทียมมาปูไว้ในห้องประชุมและให้พนักงานนั่งประชุมกับพื้น ที่เบาะนิ่มๆ เอาไว้เอนหลัง นอกจากนี้ยังใช้การดีไซน์เข้ามาช่วยปรับให้ออฟฟิศของคุณดูเก๋เหมือนนั่งคุยกันอยู่ในคาเฟ่ฮิป เช่น การตกแต่งผนังด้วยอิฐหรือปูนเปลือยแบบสไตล์ Loft ก็ช่วยให้ออฟฟิศของคุณดูดีไปอีกแบบ5.  มีมุมทำงานนอกโต๊ะ 

5 ไอเดียแต่งออฟฟิศเพิ่มความ Creativity ให้ที่ทำงาน

     ไม่จำเป็นอีกต่อไปแล้วที่ออฟฟิศจะต้องมี  Fix Desk หรือโต๊ะนั่งทำงานประจำ เพราะพนักงานยุคใหม่ชอบความอิสระ อยากที่จะลุกเดินไปไหนมาไหนได้ในออฟฟิศ บางคนอยากนั่งทำงานแบบ Outdoor จิบกาแฟ นั่งทำงาน ดูวิว หรือบางคนอยากที่จะนั่งทำงานในมุมเงียบๆ คนเดียว บางคนอยากนั่งทำงานกับทีมของตัวเองเพื่อแลกเปลี่ยนไอเดียกัน เพราะฉะนั้นองค์กรของคุณอาจจะไม่ต้องมี Fix Desk อีกต่อไปแต่เน้นไปที่การสร้างบรรยากาศออฟฟิศให้ดูอบอุ่น สบายๆ เหมือนได้นั่งทำงานอยู่ที่บ้านหรือร้านกาแฟก็จะช่วยให้พนักงานของคุณมี Creativity เพิ่มได้  

ขอบคุณที่มา smethailandclub

 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์