9 วิธีจัดการลานหน้าบ้านให้น่ามองได้ง่ายๆตามหลักฮวงจุ้ย

9 วิธีจัดการลานหน้าบ้านให้น่ามองได้ง่ายๆตามหลักฮวงจุ้ย

สำหรับบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยพอสมควร ไม่ว่าจะมากหรือน้อย จะมีบริเวณด้านหน้าบ้านที่เรียกกันว่า ลานหน้าบ้าน อันเป็นพื้นที่ที่คนส่วนใหญ่มักจะนิยมเว้นไว้พอประมาณแล้วแต่ขนาดของพื้นที่ เพื่อจัดสวน ปลูกต้นไม้ วางกระถามต้นไม้ เป็นมุมรับแขก หรือมุมนั่งเล่นสำหรับสมาชิกภายในบ้าน

นอกจากจะนิยมจัดแต่งลานหน้าบ้านให้สวยงามชวนให้เหลียวมองแล้ว บางบ้านที่มีความเชื่อในเรื่องของหลักฮวงจุ้ย จะเรียกลานหน้าบ้านว่า ลาบรับโชค ด้วยเป็นพื้นที่ที่เชื่อมต่อระหว่างบ้านกับพื้นที่ด้านนอก หมายถึงความเป็นส่วนตัวกับสภาพแวดล้อม ลานหน้าบ้านหรือลานรับโชค จึงเป็นแหล่งรวมพลังที่ดี หรือเรียกกันว่า พลังซี่ อันหมายถึงพลังงานของจักรวาล ลมหายใจมังกร หรือปราณมงคล ความหลักความเชื่อของชาวจีน 

หากตกแต่งลานหน้าบ้านให้สวยงามเป็นระเบียบ และถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยในคราวเดียวกัน นอกจากจะช่วยให้หน้าบ้านน่ามองแล้ว ยังอาจช่วยเสริมสิริมงคลให้กับสมาชิกทุกคนในครอบครัวด้วย ไอเดียบุคฉบับนี้เลยจะขอนำเอาการจัดการกับลานหน้าบ้านที่ตรงตามหลักฮวงจุ้ยมาให้ดูกัน เผื่อจะเป็นไอเดียให้คุณนำไปจัดการกับลานด้านหน้าบ้านของคุณ เพื่อให้สวยงาม ป้องกันสิ่งร้าย นำสิ่งดี ๆ เข้ามา และช่วยเสริมโชคลาภ หน้าที่การงาน รวมถึงความสัมพันธ์ของสมาชิกทุกคนในครอบครัวด้วย
1. จัดลานหน้าบ้านให้โล่งกว้าง

9 วิธีจัดการลานหน้าบ้านให้น่ามองได้ง่ายๆตามหลักฮวงจุ้ย

ไม่ว่าลานหน้าบ้านหรือพื้นที่ที่เหลืออยู่บริเวณด้านหน้าของตัวบ้าน จะมีขนาดใหญ่หรือขนาดเล็ก จะกว้างขวางหรือคับแคบ จะมีพื้นที่เพียงพอในการจัดสวน หรือจะมีพื้นที่สวนหรือไม่ก็ตาม สิ่งสำคัญเลยก็คือ จะต้องจัดการกับลานหน้าบ้านให้แลดูโปร่งโล่งสบายตา เปิดกว้าง มีแสงสว่างพอเหมาะ รักษาความสะอาดอย่างดี จัดวางข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ให้เป็นระบบระเบียบ ซึ่งตามหลักฮวงจุ้ยแล้วจะช่วยในการชักนำความเป็นมงคลให้เข้าสู่ภายในบ้านเรือน
2. ดูแลลานหน้าบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อย

9 วิธีจัดการลานหน้าบ้านให้น่ามองได้ง่ายๆตามหลักฮวงจุ้ย

ลานหน้าบ้านต้องมีความสะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อย สวยงาม และต้องดูแลไม่ให้มีการแตกร้าว ทรุดตัว ด้วยตามหลักฮวงจุ้ย การแตกร้าวและทรุดตัวนั้น หมายถึงเรื่องราวร้ายและเหตุเภทภัย ที่จะเข้ามาสู่เจ้าของบ้านและสมาชิกในครอบครัวที่อยู่อาศัยภายในบ้านอย่างคาดไม่ถึง โดยเฉพาะเรื่องของคดีความ การถูกฟ้องร้อง เรื่องราวขึ้นโรงขึ้นศาล และปัญหาติดขัดทางด้านการเงิน 

ผู้เชี่ยวชาญจะแนะนำให้ดูแลลานหน้าบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อยอยู่เสมอ เพื่อให้พลังที่ดีจากภายนอกมารวมตัวกัน และเคลื่อนเข้ามาบริเวณหน้าบ้าน ก่อนจะเข้าสู่บริเวณพื้นที่ด้านในตัวบ้าน  
3. ไม่ปลูกต้นไม้ใหญ่ขวางหน้าบ้าน

9 วิธีจัดการลานหน้าบ้านให้น่ามองได้ง่ายๆตามหลักฮวงจุ้ย

แม้ว่าการมีต้นไม้ใหญ่ภายในบริเวณบ้าน จะช่วยให้บรรยากาศโดยรอบแลดูรื่นรมย์ มีร่มเงา และสดชื่นใกล้ชิดธรรมชาติ แต่การจะปลูกต้นไม้ก็ควรที่จะคำนึงถึงทำเลที่ตั้งด้วย โดยผู้เชี่ยวชาญจะไม่แนะนำให้ปลูกต้นไม้ใหญ่ขวางบริเวณหน้าบ้าน หรือทางเข้าบ้าน เนื่องจากจะบดบังทิศทางลม และขวางทางพลังที่ดี ไม่ให้เข้าสู่ด้านในบ้านได้ 
4. การจัดสวนหน้าบ้าน

9 วิธีจัดการลานหน้าบ้านให้น่ามองได้ง่ายๆตามหลักฮวงจุ้ย

การจัดสวนหน้าบานเป็นที่นิยมสำหรับการตกแต่งหน้าบ้านให้น่ามอง โดยนักออกแบบภูมิทัศน์จะช่วยในการสร้างสรรค์สวนหน้าบ้านให้สวยงามอย่างที่เจ้าของบ้านต้องการได้ แต่ทราบหรือไม่ว่า สำหรับเกณฑ์ที่ว่าสวนยิ่งกว้างยิ่งดีนั้น ไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้องซะทีเดียวตามหลักฮวงจุ้ย 

ด้วยการจัดสวนถ้าจะให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย จะต้องมีการนำเอายันต์ปากั้ว (Bagua) หรือยันต์ 8 เหลี่ยมมาใช้ รวมกับองค์ประกอบของธาตุทั้ง 5 อย่าง ได้แก่ ดิน น้ำ ลม ไฟ และโลหะ อาทิ ทิศเหนือ ควรตกแต่งด้วยสิ่งของที่เกี่ยวข้องกับน้ำ อย่างน้ำพุ บ่อน้ำ หรือธารน้ำไหล จะช่วยให้ชีวิตและหน้าที่การงานราบรื่น ไร้อุปสรรค ทิศตะวันออก ควรปลูกต้นไม้ใหญ่หรือต้นไม้ที่มีสีสันสดใส และประดับด้วยโคมไฟขนาดเล็ก เพื่อสานสัมพันธ์คนในครอบครัวให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น เป็นต้น
5. ตำแหน่งที่ตั้งของสิ่งของหน้าบ้าน

9 วิธีจัดการลานหน้าบ้านให้น่ามองได้ง่ายๆตามหลักฮวงจุ้ย

การจัดวางสิ่งของต่าง ๆ ทั้งที่เป็นของใช้สอย และของประดับตกแต่งบริเวณลานหน้าบ้าน หรือบริเวณประตูทางเข้าบ้าน ควรจะเป็นสิ่งของที่ไม่เกะกะขวางทางเข้าบ้าน หรือหากมีถังขยะ ก็ควรย้ายตำแหน่งที่ตั้งออกไปอยู่ที่อื่น แต่ถ้าไม่สามารถทำได้ เนื่องจากพื้นที่ด้านหน้าบ้านอาจจะมีจำกัด ผู้เชี่ยวชาญก็แนะนำให้หาของนำโชคมาวางไว้ เพื่อช่วยแก้เรื่องฮวงจุ้ยได้
6. การตกแต่งด้านหน้าบ้านด้วยโทนสีกลมกลืนกับเพื่อนบ้าน

9 วิธีจัดการลานหน้าบ้านให้น่ามองได้ง่ายๆตามหลักฮวงจุ้ย

การเลือกใช้สีก็เป็นเรื่องที่สำคัญเรื่องหนึ่งตามหลักฮวงจุ้ย ไม่น้อยไปกว่าเรื่องอื่น ๆ โดยควรใช้โทนสีที่กลมกลืนเข้ากับบรรยากาศโดยรอบ อย่างโทนสีที่ใกล้เคียงกับบ้านใกล้เรือนเคียง อาจสังเกตว่าส่วนใหญ่บ้านในบริเวณที่อยู่รอบ ๆ บ้านเรานั้น ส่วนใหญ่ใช้โทนสีอะไรกันบ้าง หรืออาจเทียบโทนสีจากธรรมชาติรอบ ๆ และสร้างจุดเด่นให้กับตัวบ้านของเราโดยการทาสีบริเวณกรอบประตูและหน้าต่างให้ตัดกับสีของผนังหน้าบ้าน อาจเลือกใช้โทนสีจำพวกขาวกับดำ แดงกับน้ำตาล หรือน้ำเงินกับส้ม เป็นต้น
7. การตกแต่งหน้าบ้านเรียกพลังบวก

9 วิธีจัดการลานหน้าบ้านให้น่ามองได้ง่ายๆตามหลักฮวงจุ้ย

การตกแต่งบ้านเรียกพลังบวก หรือพลังชี่ ตามหลักฮวงจุ้ยให้เข้าสู่ภายในบ้านได้ สามารถเริ่มได้จากหน้าบ้าน และสามารถทำได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นจัดหากระถางไม้ดอกไม้ประดับมาวางไว้บริเวณหน้าต่าง ทางเดินด้านนอก หรือด้านในก็ได้ เพื่อให้เป็นตัวช่วยในการดึงดูดพลังอันเป็นมงคลในทางที่ดีเข้ามาสู่เรือนชาน โดยเทคนิคในการเลือกไม้ดอกควรให้มีหลายสี และดูแลไม่ให้ต้นไม้เหี่ยวเฉา ดอกร่วงโรยรา และในกรณีที่ไม่สะดวกในการจัดหาไม้ดอกไม้ประดับ ก็สามารถใช้ต้นไม้เทียมแทนได้ และควรระวังไม่ให้ฝุ่นเกาะสกปรกหรือตั้งไว้จนเก่า
8. การติดตั้งโคมไฟ

9 วิธีจัดการลานหน้าบ้านให้น่ามองได้ง่ายๆตามหลักฮวงจุ้ย

นอกจากการจัดสวน การเลือกไม้กระถางมาประดับ และการจัดระเบียบหน้าบ้านให้สะอาดเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว การติดตั้งโคมไฟให้แสงสว่าง ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จะช่วยเสริมความเป็นมงคลให้กับบ้านและผู้อยู่อาศัยได้ อีกนัยยะหนึ่งคือ ช่วยให้แสงสว่างในยามค่ำคืน เพื่อรักษาความปลอดภัย และให้ความสะดวกต่อการใช้สอยพื้นที่บริเวณลานหน้าบ้านหลังพระอาทิตย์ลับฟ้าแล้ว
9. การเลือกประตูหน้าบ้าน

9 วิธีจัดการลานหน้าบ้านให้น่ามองได้ง่ายๆตามหลักฮวงจุ้ย

การเลือกประตูหน้าบ้านที่ดีควรจะเลือกให้มีขนาดที่สมดุลกับตัวบ้าน และควรจะมีขนาดใหญ่กว่าประตูบานอื่น ๆ ภายในบ้านเสมอ โดยเลือกใช้ประตูที่ทำจากวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทาน และตกแต่งด้วยโทนสีที่กลมกลืนกับโทนสีหลักของตัวบ้าน หรือบรรยากาศโดยรอบ และหากเป็นสีนำโชคหรือถูกโฉลกกับเจ้าของบ้านหรือผู้อยู่อาศัยด้วยแล้ว ก็จะยิ่งดีใหญ่เลย 

ข้อควรสนใจอีกประการหนึ่งที่มีความสำคัญและไม่ควรละเลยคือ ประตูหน้าบ้านควรติดตั้งแบบเปิดเข้าในบ้านเสมอ

ขอบคุณที่มา homify

 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์