คลายร้อนให้บ้านด้วย “น้ำ”


คลายร้อนให้บ้านด้วย “น้ำ”


ช่วงนี้อากาศร้อนขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่าหน้าร้อนเมืองไทยนั้น แดดร้อนแรงไม่แพ้ชาติใดในโลกเลยค่ะ จนบางครั้งหลายๆ คนไม่อยากจะก้าวออกจากบ้านกันเลยทีเดียว คนยังร้อนขนาดนี้ บ้านเองก็คงร้อนไม่ต่างกันค่ะ วันนี้ เทรนดี้ โฮม มีวิธีคลายความร้อนให้กับบ้านมาฝาก ถือว่าเป็นการแต่งบ้านเพิ่มความร่มรื่นเย็นสบายไปในตัวเลยค่ะ

1. ทำสระประดับ

จะเป็นสระว่ายน้ำหรือสระประดับก็ได้ ขึ้นอยู่กับงบประมาณของแต่ละบ้านค่ะ แต่สิ่งสำคัญตำแหน่งการวางที่เหมาะสมที่สุดคือทิศใต้ของตัวบ้าน เพราะลมจากทางทิศใต้จะพัดผ่านไอเย็นจากสระน้ำเข้าบ้านตามช่องเปิดรับลม และสระน้ำต้องมีความลึกไม่น้อยกว่า 1.2 เมตร เพราะจะทำให้มวลน้ำได้รับความเย็นจากอุณหภูมิใต้ผิวดิน เมื่อผิวน้ำมีอุณหภูมิที่สูงขึ้นระดับหนึ่ง ก็จะเกิดการถ่ายเทความร้อนด้วยการระเหย ไม่เกิดการสะสมความร้อนไว้ภายในมวลน้ำนั้นๆ ทำให้อากาศโดยรอบเย็นสบายไปด้วย

2. ตกแต่งบ้านด้วยน้ำพุ

ไอเดียการตกแต่งสวนที่มีส่วนประกอบเป็นน้ำพุก็มีอยู่หลากหลายไอเดีย มีให้เลือกหลายขนาดอีกด้วยตามสไตล์ที่คุณชอบ นอกจากจะสร้างบรรยากาศให้สวนแล้ว ยังสร้างบรรยากาศเมื่อมองออกมาจากข้างในตัวบ้าน ช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวามากขึ้นไปอีก

3. ทำม่านน้ำ เพิ่มบรรยากาศชิลส์ๆ

ม่านน้ำตกนอกจากจะช่วยลดอุณภูมิให้บ้านแล้ว ยังช่วยสร้างบรรยากาศได้อีกด้วย บรรยากาศชิลส์ๆ สบายๆ เหมาะแก่การพักผ่อน ซึ่งปัจจุบันก็มีหลากหลายไอเดียให้เหมาะกับความชอบของตัวเอง

4. ติดตั้งสปริงเกอร์บนหลังคา

เพราะหลังคาเป็นส่วนที่ต้องเจอกับแสงแดดโดยตรงในแต่ละวัน การติดสปริงเกอร์ไว้บนหลังคามีข้อดี คือน้ำจะเป็นตัวช่วยลดการสะสมความร้อน จะทำให้อุณหภูมิใต้หลังคาลดลง ที่สำคัญยังส่งผลให้อุณหภูมิภายในบ้านลดลงไปด้วย

วิธีการเหล่านี้เป็นวิธีที่ช่วยลดอุณหภูมิให้กับบ้านในระดับหนึ่งค่ะ ซึ่งถ้ามีเวลาว่างๆ ลองหาต้นไม้มาปลูก หรือแขวนประดับตามจุดต่างๆในบ้านเพื่อช่วยเพิ่มร่มเงาให้กับบ้านได้อีกทางหนึ่งนะคะ แถมยังจะได้ออกกำลังกายในระหว่างเดินลดน้ำต้นไม้ด้วย เพราะเมื่อบ้านมีอุณหภูมิเย็นลง ก็ช่วยให้เราประหยัดการใช้แอร์ ประหยัดไฟ ที่สำคัญประหยัดเงินในกระเป๋าของได้อีกด้วยค่ะ


เครดิตแหล่งข้อมูล : trendyhome


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์