5 เคล็ดลับ การออกแบบสวนหน้าบ้าน


5 เคล็ดลับ การออกแบบสวนหน้าบ้าน


1. สร้างรายการสั่งซื้อ
ใส่ใจกับการสั่งซื้อด้วยการจำกัดจำนวนสายพันธุ์ดอกไม้ ไม้พุ่ม และต้นไม้ที่ต้องการ ไม่ควรเลือกพืชสายพันธุ์เดียวที่เฉพาะเจาะจงเกินไป ควรมีพืชหลายสายพันธุ์ในสวนของคุณ ได้แก่ ไม้ยืนต้น 5-10 สายพันธุ์, ไม้พุ่ม 3-5 สายพันธุ์ และต้นไม้อื่น ๆ 1-2 สายพันธุ์

ถึงแม้ว่าการห้ามใจตัวเองไม่ให้ซื้อดอกไม้ที่ถูกใจนั้นอาจจะฟังดูแปลก แต่เมื่อพูดถึงการซื้อเพื่อทำสวนหน้าบ้านแล้วล่ะก็ ยิ่งมีความหลากหลายของสายพันธุ์มากเท่าไหร่ สวนดอกไม้ก็จะดูเป็นอันหนึ่งเดียวกันมากกว่า แต่มีความหลากหลายและสวยงามในทุกจุด โดยไม่มีจุดใดจุดหนึ่งเด่นเกินไป

2. คิดการใหญ่เข้าไว้
ควรวางแปลงดอกไม้ให้มีขนาดใหญ่พอสำหรับพืชทั้งหมดที่คุณต้องการนำมารวมกัน แปลงดอกไม้นั้นควรมีช่วงเว้นระยะห่างอย่างน้อยครึ่งหนึ่งของความกว้างของบ้าน นอกจากนั้นลานกว้างที่ขยายออกจากตัวบ้านไปยังทางเดินหรือถนนก็เป็นสิ่งที่สำคัญที่เป็นสิ่งกำหนดขนาดแปลงดอกไม้ให้มีขนาดที่เหมาะสมกับตัวบ้าน สวนเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องดูแลอย่างสม่ำเสมอ เอาเข้าจริงคุณจะพบว่ามันต้องการความดูแลน้อยกว่าสนามหญ้าเสียอีก

3. ทำให้เป็นทิศทางเดียวกัน
ย้ำรูปแบบการจัดวางในลักษณะเดิมซ้ำ ๆ เพื่อให้การจัดดูเป็นอันหนึ่งเดียวกัน ให้สามารถนำทางผู้มาเยี่ยมเยือนไปจนถึงหน้าประตูบ้านได้ โดยการปลูกไม้พุ่มแบบถี่บริเวณเริ่มต้นของทางเดินที่เชื่อมมายังตัวบ้าน ปลูกในรูปแบบเดียวกันอีกครึ่งเมื่อถึงครึ่งทางเดิน และอีกครั้งตรงบริเวณก่อนถึงประตูบ้าน

4. เพิ่มจุดเด่นให้ประตูบ้าน
ทำให้ประตูหน้าบ้านกลายเป็นจุดสนใจ และเปลี่ยนรูปแบบการออกแบบไปยังทิศทางนั้น ระหว่างทางเดินเป็นจุดที่ดีในการชักนำสายตาไปสู่ประตูบ้าน สร้างทางเดินที่กว้าง (ประมาณเมตรครึ่งดีที่สุด) และง่ายต่อการมองเห็น ที่ช่วยทำให้ประตูบ้านเด่นชัดขึ้น ทางเดินแบบโค้งก็ช่วยเพิ่มความรื่นรมย์ และสนุกสนานแก่การเดินผ่านได้ แต่อย่าลืมว่าทางเดินไปสู่ประตูต้องยังอยู่ที่เดิม ถึงแม้เส้นทางจะคดเลี้ยวก็ตาม

5. วางแผนเพิ่มความน่าสนใจไปตลอดปี
จงอย่าลืมวันที่แสนสงบสุขของสวนในเดือนพฤศจิกายน ธันวาคม มกราคม และกุมภาพันธ์ หากสวนหน้าบ้านของคุณถูกออกแบบได้อย่างสวยงาม ก็มักจะมีผู้คนมาเยี่ยมเยือน และเคาะประตูบ้านของคุณเมื่อมีเทศกาลในแต่ละเดือน หรือชื่นชมดอกไม้บานในช่วงหน้าร้อนที่บ้านของคุณ การเลือกใช้ต้นไม้ที่เขียวได้ตลอดทั้งปีร่วมกับไม้พุ่มจะช่วยให้เกิดรูปลักษณ์ใหม่ ๆ กับสวนของคุณ

เครดิตแหล่งข้อมูล : basedonbuild


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์