อยากสร้างห้องเก็บไวน์ที่บ้าน ควรศึกษาอะไรบ้าง?


อยากสร้างห้องเก็บไวน์ที่บ้าน ควรศึกษาอะไรบ้าง?

     เกือบในทุกการสังสรรค์ เหล่านักดื่มทั้งหลายมักจะนึกถึงไวน์มาเป็นอันดับต้นๆ เสมอ เนื่องจากมีรสชาติที่ชัดเจน มีหลากหลายประเภท แถมยังมีราคาที่เริ่มจับต้องได้มากขึ้น จนทำให้หลายคนเริ่มสนใจในการสร้างห้องเก็บไวน์ไว้ที่บ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในช่วงที่มีการระบาดของโควิด-19 แบบนี้ ที่หลายคนต้องการจะจิบไวน์อยู่บ้าน แต่การจะสร้างห้องเก็บไวน์นั้นย่อมมีปัจจัยต่างๆ ที่คุณควรศึกษาให้ดีก่อนที่จะเริ่มสร้างห้องนี้ขึ้นมา วันนี้เรามีเทคนิคที่ควรรู้มาฝากทุกคนในการสร้างห้องเก็บไวน์ที่บ้านให้ถูกต้องและคุ้มค่าที่สุด

อยากสร้างห้องเก็บไวน์ที่บ้าน ควรศึกษาอะไรบ้าง?


1. อุณหภูมิ


   อย่างแรกที่คุณต้องนึกถึงเมื่อสร้างห้องเก็บไวน์คืออุณหภูมิของภายในห้อง และอุณหภูมิของตู้แช่ไวน์ โดยห้องเก็บไวน์ควรมีอุณหภูมิที่ไม่ร้อนเกินไป ส่วนอุณหภูมิโดยพื้นฐานของตู้แช้ไวน์ควรอยู่ที่ประมาณ 18-25 องศาเซลเซียส เพื่อทำให้คงคุณภาพที่ดีได้นาน โดยหากอุณหภูมิต่ำกว่านั้น อาจจะทำให้ไวน์เสียรสชาติ และกลายเป็นน้ำแข็งได้

2. ความชื้น


    อีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญไม่แพ้อุณหภูมิเลยก็คือความชื้นภายในห้อง ที่สามารถส่งผลต่อรสชาติของไวน์ได้เช่นกัน โดยหากความชื้นภายในห้องเก็บไวน์มีน้อยกว่า 50% จะทำให้จุดคอร์ก หรือฝาจุกที่ปิดขวดไวน์มีสภาพแห้ง กรอบ และยุบตัว และยังทำให้อากาศจากภายนอกสามารถผ่านเข้าไปในขวดได้ ซึ่งนอกจากรสชาติที่เปลี่ยนแล้ว อาจส่งผลต่อสีและกลิ่นของไวน์ด้วย

3. แสงแดด

   การจัดเก็บไวน์ไว้ในที่มืดเป็นการรักษาคุณภาพของไวน์ไว้ให้คงที่เสมอ โดยถ้าหากมีแสงส่องเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นแสงธรรมชาติ หรือแสงจากหลอดไฟ สามารถส่งผลต่อสีและรสชาติของไวน์เป็นอย่างมาก ฉะนั้นแล้ว ทางที่ดีที่สุด คุณควรเลือกจุดเก็บไวน์ไว้ในที่อับแสง หรือทำเป็นห้องทึบ เพื่อป้องกันการเข้าถึงของแสงแดดได้อย่างแน่นอน

4. การนอนขวด

    อีกหนึ่งข้อควรระวังที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ คือการวางขวดไวน์ในองศาที่ถูกต้อง หากคุณสังเกตตามร้านขายไวน์ หรือร้านอาหารทั่วไป คุณจะเห็นว่าร้านต่างๆ จะไม่ตั้งไวน์ไว้ตรงๆ แต่จะวางขวดด้านข้างลงนอนเสมอ นั่นก็เพื่อทำให้มวลของเหลวภายในขวดได้กระทบกับฝาจุกคอร์กเพื่อไม่ทำให้ฝาขวดแห้ง และยังเป็นการป้องกันไม่ให้อากาศภายนอกเข้ามาทำลายรสชาติของไวน์ได้

5. การสั่นสะเทือน

     อีกหนึ่งวิธีรักษาคุณภาพของไวน์ภายในห้องเก็บไวน์ที่บ้านคุณให้คงที่ คือการเก็บไวน์ไว้ในที่ที่ไม่ก่อให้เกิดแรงสั่นสะเทือนของพื้นผิว เนื่องจากการสั่นก็สามารถทำให้รสชาติของไวน์เปลี่ยนไปได้เช่นกัน

    การสร้างห้องเก็บไวน์ที่บ้านไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินไปสำหรับคุณ! หากคุณได้ทำการศึกษาและรู้จักวิธีการเก็บเพื่อให้คงรสชาติไวน์ที่สุด จะทำให้ไวน์ที่คุณซื้อ


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์