3 เคล็ดลับ แปลงโฉมห้องน้ำใหม่ ด้วยกระเบื้องหลากสไตล์


3 เคล็ดลับ แปลงโฉมห้องน้ำใหม่ ด้วยกระเบื้องหลากสไตล์


    "ห้องน้ำ" เป็นห้องที่ต้องใช้พื้นแตกต่างจากพื้นที่ส่วนอื่นๆ ของบ้าน แถมยังต้องการการดูแลเป็นพิเศษด้วย ทั้งเรื่องความชื้น ความสะอาด การรับน้ำหนักของวัสดุ รวมทั้งความทนทานต่อการใช้งานและสารเคมีต่างๆ อย่างคราบแชมพู คราบสบู่ และการกัดกร่อนจากน้ำยาล้างห้องน้ำ ซึ่งพื้นห้องน้ำจะใช้ได้นาน ก็ต้องเพิ่งวัสดุที่ทนทานไม่หลุดร่อน และสามารถดูแลรักษาง่าย ดังนั้นเราจึงนำเคล็ดลับในการแปลงโฉมห้องน้ำแบบง่ายๆ ด้วยการเลือกกระเบื้องห้องน้ำหลากสไตล์มาฝากกัน

การเลือกกระเบื้องห้องน้ำ3 เคล็ดลับ แปลงโฉมห้องน้ำใหม่ ด้วยกระเบื้องหลากสไตล์

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าพื้นห้องน้ำเป็นส่วนที่รับบทหนักและดูแลได้ยากที่สุด เนื่องจากเป็นแหล่งสะสมของคราบและความความชื้น ซึ่งหากเราดูแลไม่ดี ก็อาจทำให้สุขภาวะในห้องน้ำเสีย เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ขึ้นมาได้ และเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาเหล่านี้การเลือกกระเบื้องห้องน้ำที่เหมาะกับการใช้งาน ก็เป็นคำตอบหนึ่งที่ช่วยเบาแรงได้ ซึ่งตามท้องตลาดจะมีกระเบื้องหลากหลายชนิดให้ได้เลือกสรร เช่น

*กระเบื้องดินเผา (Earthenware Tiles) มีลักษณะเด่นตรงที่มีสีแดงเข้มและซับน้ำได้มาก จึงไม่ค่อยเหมาะกับการใช้ปูในส่วนเปียก เพราะจะเกิดความเสียหายได้ง่ายเมื่อเจอน้ำขังนาน ๆ แต่ด้วยการให้ความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติหลายครั้งยังนิยมนำมาปูในส่วนแห้งเพื่อเพิ่มสีสันให้กับห้องน้ำได้เช่นกัน

*กระเบื้องโมเสค (Mosaic) เป็นกระเบื้องขนาดเล็กสีสันสดใส มักนิยมนำมาวางเรียงให้เกิดลวดลายสีสัน ช่วยเพิ่มความสดใสให้กับบรรยากาศของห้องน้ำ แต่ตัวกระเบื้องมีขนาดเล็ก ทำให้การนำมาปูพื้นห้องน้ำจะทำความสะอาดยาก จึงนิยมนำมาทำลวดลายผนังห้องน้ำมากกว่า

*กระเบื้องเซรามิค (Ceramic) เป็นกระเบื้องที่มีเนื้อแข็ง ให้ความแข็งแรงทนทาน และทำความสะอาดง่าย แต่เนื่องจากสัมผัสของเนื้อผิวที่มีความมันลื่น ทำให้ไม่นิยมนำมาปูพื้นห้องนำ้ เนื่องจากจะทำให้เกิดอันตรายได้ง่าย

*กระเบื้องพอร์ซเลนด์ (Porcelain Tiles) หรือ กระเบื้องแกรนิตโต้ (Homogeneous Tiles) เป็นกระเบื้องที่มีความแข็งแรงทนทานที่สุด ดูดซึมน้ำได้ต่ำ ทนต่อการขัดสี และทำความสะอาดได้ง่าย นอกจากนี้ยังมีผิวสัมผัสหลากหลายให้เลือก เช่น ผิวด้าน ผิวมันเงา ผิวกึ่งมันเงา ทำให้สามารถเลือกปูได้ทั้งโซนเปียกและโซนแห้ง นับเป็นกระเบื้องที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน

จุดเด่นของกระเบื้องแกรนิตโต้3 เคล็ดลับ แปลงโฉมห้องน้ำใหม่ ด้วยกระเบื้องหลากสไตล์

กระเบื้องแกรนิตโต้เป็นวัสดุตกแต่งบ้านที่ได้รับความนิยม ไม่เพียงแค่ในห้องน้ำ แต่ยังใช้กับห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก และห้องอื่นๆ ได้อย่างอเนกประสงค์ด้วยความที่มีลวดลายเรียบหรู ดูสวยงามแปลกตา แต่จะเหมาะกับการปูพี้นห้องต่างๆ ในบ้านของเราหรือเปล่า มาดูคุณสมบัติและจุดเด่นของกระเบื้องแกรนิตโต้กัน

*เนื้อกระเบื้องเป็นการขึ้นรูปแบบไม่เคลือบสี ทำให้กระเบื้องทั้งแผ่นเป็นเนื้อเดียวกันไม่แยกชั้น ไม่เป็นรอยขูดขีดได้ง่าย

*วัสดุมีความแข็งแรงทนทาน มีคุณภาพ รองรับน้ำหนักได้ดี เนื่องจากกระบวนการผลิตกระเบื้องชนิดนี้จะมีการนำไปผ่านความร้อนด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ทำให้โครงสร้างของแผ่นกระเบื้องมีความแข็งแรงกว่ากระเบื้องทั่วไป

*มีเปอร์เซ็นต์การดูดซึมน้ำต่ำ (ไม่เกิน 0.1%) ทำให้กระเบื้องไม่เสียรูปได้ง่าย และลดการเกาะของคราบสกปรกที่เกิดขึ้น จึงช่วยให้จัดการและทำความสะอาดได้ง่ายไม่เปลืองแรง

*มีลวดลายสวยงาม เรียบหรู ดูกลมกลืนทุกแผ่น มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

*มีลวดลายให้เลือกหลากหลาย ช่วยให้เราสามารถเลือกลวดลายได้ตรงใจ เหมาะกับบรรยากาศของห้องในแบบที่ต้องการที่สุด

*มีอายุการใช้งานยาวนาน เนื่องจากกระเบื้องแกรนิตโต้มีกรรมวิธีการผลิตเฉพาะตัว ทำให้วัสดุมีความแข็งแรงทนทาน ช่วยยืดอายุการใช้งานได้ยาวนานขึ้น

*มีน้ำหนักเบา ง่ายต่อการขนส่ง ติดตั้งและตกแต่งภายในบ้าน ไม่เปลืองแรงช่าง

*มีขนาดเป็นมาตรฐาน สามารถนำไปตกแต่งตามส่วนต่าง ๆ ของบ้านได้อย่างลงตัว

และด้วยคุณสมบัติที่ครบทั้งความสวยงาม ความแข็งแรงทนทาน การดูแลรักษาที่ง่ายและสะดวกกว่าวัสดุอื่น ทำให้กระเบื้องแกรนิตโต้ได้รับความนิยมนำไปใช้ตกแต่งบ้านและอาคารมากมายในปัจจุบัน

เหล็กกล่อง : ทางเลือกสำหรับการต่อเติมห้องน้ำ3 เคล็ดลับ แปลงโฉมห้องน้ำใหม่ ด้วยกระเบื้องหลากสไตล์

สำหรับใครที่ยังไม่พอใจกับพื้นที่ห้องน้ำที่เป็นอยู่ และอยากเริ่มต่อเติมห้องน้ำใหม่ให้กับตัวบ้าน โดยอาจกั้นห้องแยกจากห้องนอนเดิม หรือกั้นห้องจากส่วนอื่นๆ สามารถทำได้ โดยมีสิ่งที่ควรต้องคำนึงก็คือการต่อเติมนั้นไม่ควรใช้วัสดุที่ก่อให้เกิดน้ำหนักจนกดทับโครงสร้างเดิมให้ต้องรับน้ำหนักมากเกินไป และเหล็กกล่องก็เป็นทางเลือกที่ดีในการต่อเติมห้องน้ำนี้ แต่ก็ยังมีข้อควรคำนึงอื่น ๆ อีก เช่น

*ควรใช้วัสดุก่อสร้างที่เบา ไม่เพิ่มภาระให้กับโครงสร้าง เช่น ผนังเบา หรือ เหล็กกล่อง ที่มีน้ำหนักไม่มาก

*ควรระมัดระวังเรื่องการซึม เนื่องจากพื้นอาคารปกติไม่กันน้ำเหมือนพื้นห้องน้ำที่ทำมาแบบเฉพาะ ดังนั้นจึงควรมั่นใจว่าทาน้ำยากันซึมอย่างดี และเลือกใช้กระเบื้องที่เหมาะสม

*ไม่ควรใช้อุปกรณ์ที่มีน้ำหนักมาก เช่น อ่างอาบน้ำขนาดใหญ่ จะทำให้โครงสร้างหลักบิดเบี้ยวได้

*ไม่ควรใช้ประตูแบบบานเกล็ด เพราะทำให้ความชื้นของห้องน้ำซึมออกไปยังพื้นที่อื่น ๆ จนเกิดเป็นเชื้อราหรือกลิ่นอับไม่พึงประสงค์ได้


และนี่ก็เป็นเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ในการเลือกกระเบื้องห้องน้ำให้เหมาะกับการใช้งาน ทั้งยังมีความทนทาน ทนต่อคราบและสารเคมีต่างๆ รองรับน้ำหนักได้ดี ทำความสะอาดง่าย ดูแลง่าย ระยะเวลาในการใช้งานนาน มีความสวยงามและมีลวดหลาย ผิวสัมผัสให้เลือกหลากหลายสไตล์ ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนฮะ

เครดิตแหล่งข้อมูล : livingpopเครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
ตามข่าวteenee.com จาก LineToday เข้าไปคลิ๊กกดติดตามได้เลย
กระทู้เด็ดน่าแชร์