พื้นคอนกรีตพิมพ์ลาย ทางเลือกใหม่ของการแต่งบ้าน


พื้นคอนกรีตพิมพ์ลาย ทางเลือกใหม่ของการแต่งบ้าน


พื้นคอนกรีตพิมพ์ลายคืออะไร

พื้นคอนกรีตพิมพ์ลาย (Stamp Concrete) เป็นเทคโนโลยีชนิดหนึ่งที่ถูกนำมาใช้พิมพ์ลวดลายลงบนพื้นผิวคอนกรีต เพื่อช่วยสร้างลวดลายให้สวยงามและเพิ่มสีสันให้พื้นคอนกรีตเดิมดูโดดเด่นและน่าสนใจมากกว่าพื้นคอนกรีตทั่วไป โดยมีการลงสี พิมพ์ลาย และเคลือบเงาบนพื้นผิวคอนกรีตให้สวยงามเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งสามารถนำมาใช้ในการสร้างภูมิทัศน์โดยรอบของสถานที่ต่าง ๆ ให้สวยงามและมีมิติมากยิ่งขึ้น โดยส่วนมากจะนิยมตกแต่งพื้นคอนกรีตพิมพ์ลายในบริเวณพื้นที่รอบบ้าน โรงจอดรถ หรือบริเวณที่จำเป็นต้องรองรับน้ำหนักมาก ซึ่งจะช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้พื้นที่ใช้งานมีความแข็งแรงทนทานและสามารถใช้งานได้ยาวนานมากกว่าการตกแต่งพื้นที่รอบบ้านด้วยการปูกระเบื้องที่อาจเกิดการโก่งตัว แตกร้าว และต้องคอยเปลี่ยนแผ่นกระเบื้องใหม่ เนื่องจากไม่สามารถรองรับน้ำหนักในการใช้งานพื้นที่บริเวณดังกล่างได้เท่าที่ควร

คุณสมบัติอันโดดเด่น

พื้นคอนกรีตพิมพ์ลาย เป็นรูปแบบหนึ่งในงานตกแต่งภูมิทัศน์ที่มีการใช้งานมาอย่างยาวนานกว่า 50 ปี เนื่องจากมีราคาต้นทุนที่ไม่สูงมากนัก อีกทั้งยังโดดเด่นด้วยความสวยงามเหมือนหินธรรมชาติทั่วไป โดยสามารถเลือกลวดลายได้อย่างหลากหลายตามความชอบ แต่ให้ความแข็งแรงทนทานได้มากกว่าการนำหินธรรมชาติมาปูตกแต่งพื้นรอบบ้าน เนื่องจากพื้นคอนกรีตพิมพ์ลายจะมีการใช้สีพิเศษที่มีความทนทานสูง ถึงแม้จะเป็นพื้นที่กลางแจ้งที่ต้องเผชิญกับแสงแดดตลอดวัน ก็สามารถมั่นใจได้ว่าพื้นรอบบ้านจะมีสีสันสดใส ไม่ซีดจาง และมีความเงางามชวนมองอยู่เสมอ และยังง่ายต่อการดูแลรักษา เพราะมีตัวเคลือบเงาบนพื้นผิวที่ช่วยป้องกันการเกิดคราบตะไคร่น้ำบนพื้นได้ดี พร้อมทั้งยังมีคุณสมบัติที่ช่วยป้องกันการลื่นล้มของเด็กและผู้สูงอายุ ไม่ว่าจะนำไปใช้ตกแต่งภายในหรือภายนอกบ้านก็ลงตัว

ขั้นตอนการทำพื้นคอนกรีตพิมพ์ลาย

หลังจากเทคอนกรีตลงไปบนบริเวณที่กำหนดไว้เรียบร้อยดีแล้ว จะเป็นขั้นตอนของการโรยผงสีตามที่เลือกไว้ เพื่อเพิ่มเสน่ห์ความสวยงามให้พื้นผิวคอนกรีตสวยโดดเด่นมากยิ่งขึ้น โดยจะมีการขัดมันบนผิวคอนกรีตเพื่อให้สีสวยเรียบเนียนและมีความสม่ำเสมอ หลังจากที่มีการขัดมันแล้วจะเป็นขั้นตอนของการกดพิมพ์ลวดลายที่เลือกไว้ลงบนพื้นผิวคอนกรีต โดยจะกดพิมพ์สร้างลายในขณะที่ปูนกำลังเซ็ตตัว ไม่เปียกหรือแห้งแข็งจนเกินไป เพื่อให้ลวดลายที่กดลงไปบนผิวคอนกรีตมีความสวยงามตามรูปแบบพิมพ์สร้างลาย ในส่วนขั้นตอนสุดท้ายจะเป็นการเคลือบเงาเพื่อป้องกันการเกิดตะไคร่น้ำบนพื้นผิวคอนกรีต พร้อมช่วยเสริมความสวยงามให้พื้นที่รอบบ้านเงางามโดดเด่นชวนสะดุดตามากกว่าเดิม

นอกจากความสวยงามอันโดดเด่นที่สามารถเปลี่ยนพื้นที่รอบบ้านและสถานที่ต่าง ๆ ให้มีเสน่ห์ที่สวยงามมากขึ้นแล้ว การทำพื้นคอนกรีตพิมพ์ลายยังมีความแข็งแรงทนทาน และสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานในระยะยาวได้ดี เหมาะสำหรับการนำมาตกแต่งพื้นที่ในบริเวณที่ต้องรองรับน้ำหนักจำนวนมาก โดยเฉพาะบริเวณโรงจอดรถของบ้าน หรืออาจนำมาตกแต่งเพื่อเพิ่มความสวยงามให้กับภูมิทัศน์รอบบ้านก็พร้อมตอบโจทย์ทั้งความสวยงามและการใช้งานได้เป็นอย่างดีพื้นคอนกรีตพิมพ์ลาย ทางเลือกใหม่ของการแต่งบ้าน


พื้นคอนกรีตพิมพ์ลาย ทางเลือกใหม่ของการแต่งบ้าน


พื้นคอนกรีตพิมพ์ลาย ทางเลือกใหม่ของการแต่งบ้าน

เครดิตแหล่งข้อมูล : forfur


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์