4 เรื่องหลังคาที่ต้องใส่ใจ เมื่ออยาก สร้างบ้านสไตล์นอร์ดิก


4 เรื่องหลังคาที่ต้องใส่ใจ เมื่ออยาก สร้างบ้านสไตล์นอร์ดิก

1. หลังคาโทนสีธรรมชาติ เพื่อเป็นหนึ่งเดียวกับสิ่งแวดล้อม
เอกลักษณ์สำคัญของการออกแบบบ้านสไตล์นอร์ดิกคือการเลือกใช้โทนสีธรรมชาติเป็นหลัก เพื่อให้เรารู้สึกผ่อนคลาย และรู้สึกกลมกลืนกับสิ่งแวดล้อมภายนอก ดังนั้นหลังคาบ้านสไตล์นอร์ดิกจึงควรเลือกหลังคาโทนสีธรรมชาติ หรือสีเอิร์ธโทน เพื่อให้สอดรับกับสีและบรรยากาศรอบๆของตัวบ้าน ที่สำคัญคือการเลือกใช้กระเบื้องหลังคาที่ทนทานทั้งวัสดุและสีสันควบคู่กัน

2. หลังคาแผ่นเรียบ ตอบโจทย์เส้นสายสะอาดตา

หลักการสำคัญของบ้านสไตล์นอร์ดิกคือ การลดทอนความยุ่งเหยิงให้ได้ความสบายตา และรู้สึกผ่อนคลาย การเลือกหลังคาจึงควรพิจารณาหลังคาแผ่นเรียบเพื่อให้ตอบโจทย์องค์ประกอบการใช้เส้นสายที่เรียบง่าย สบายตาของ Nordic House Style ได้ตั้งแต่แรกเห็น

3. หลังคาจั่วสูง ไร้ชายคา สะท้อนจิตวิญญาณธรรมชาติ

ความโดดเด่นเฉพาะตัวของหลังคาบ้านสไตล์นอร์ดิกคือหลังคาทรงจั่วสามเหลี่ยม โดยตัวหลังคาลาดจากมุมสูงลงมาเป็นส่วนเดียวกับผนังและไม่มีชายคายื่นออกมา หรือยื่นออกมาเพียงเล็กน้อย เนื่องจากสภาพอากาศในเขตสแกนดิเนเวียนเป็นอากาศที่หนาวเย็นจัด ทำให้มีหิมะเป็นปริมาณมาก การที่ไม่มีชายคาจะทำให้ลดการสะสมตกค้างของหิมะบนหลังคา อีกทั้งสถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านสไตล์นอร์ดิกยังระบุว่าเป็นการสะท้อนจิตวิญญาณธรรมชาติ เส้นสายของภูเขา และเหลี่ยมไม้อีกด้วย รูปทรงหลังคาชนิดนี้ หากเปรียบเทียบกับประเทศไทย จะมีความเหมือนกับหลังคาทรงจั่วเป็นอย่างมาก เพียงมีความแตกต่างเล็กน้อยในเรื่องของชายคา ที่ชายคาหลังคาทรงจั่วในประเทศไทยจะยื่นยาวกว่า เพื่อป้องกันแสงอาทิตย์ที่จะเข้ามาภายในอาคาร หลังคาทรงจั่วทั้งแบบสไตล์นอร์ดิกและแบบประเทศไทย ทั้งสองรูปแบบนี้จะมีข้อดีที่เหมือนกัน คือ ช่วยให้บ้านดูโปร่งโล่ง และระบายอากาศได้ดี อีกทั้งดูเรียบง่ายและทันสมัยไปพร้อมกัน

4. เรื่องรายละเอียดการติดตั้งหลังคาที่ควรใส่ใจ เพื่อไม่ให้บ้านสไตล์นอร์ดิกมีปัญหาภายหลัง

แม้หลังคาบ้านสไตล์นอร์ดิก ดูเผิน ๆ เป็นหลังคารูปทรงมาตรฐาน เน้นเส้นสายเรียบง่าย หรือทรงเรขาคณิตที่ไม่ซับซ้อน แต่การติดตั้งหลังคาบ้านสไตล์นอร์ดิกก็มีข้อควรระวังที่ต้องใส่ใจ หรือควรให้ผู้เชี่ยวชาญด้านหลังคาดูแลโดยตรง เนื่องจากถ้าให้ช่างที่ขาดประสบการณ์มาติดตั้ง อาจมีปัญหาตามมาภายหลังได้ โดยเฉพาะบริเวณรอยต่อ จุดชนผนัง และสันหลังคา4 เรื่องหลังคาที่ต้องใส่ใจ เมื่ออยาก สร้างบ้านสไตล์นอร์ดิก


4 เรื่องหลังคาที่ต้องใส่ใจ เมื่ออยาก สร้างบ้านสไตล์นอร์ดิก


เครดิตแหล่งข้อมูล :
scg-smarthome


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์