วิธีเลือก 3 ขนาดห้องนอนให้เหมาะกับคุณ


วิธีเลือก 3 ขนาดห้องนอนให้เหมาะกับคุณ


เมื่อเริ่มวางแผนซื้อบ้าน ซื้อคอนโด หรือปลูกสร้างบ้าน อย่ามองข้ามเรื่องขนาดห้องนอน บทความนี้จะพามาเจาะลึกทุกเรื่องเกี่ยวกับขนาดห้องนอนมาตรฐานที่ถูกต้องตามกฎหมาย รวมทั้งรวบรวมขนาดห้องนอนที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์แต่ละแบบมาฝากกัน ขนาดห้องนอนมาตรฐาน ตามกฎหมายแล้วควรมีขนาดเท่าไหร่

การปลูกบ้านหรือต่อเติมพื้นที่ต่าง ๆ แล้ว คงหนีไม่พ้นที่จะพูดถึงเรื่องต่อเติมบ้านให้ถูกกฎหมาย เพื่อนำมาเป็นข้อมูลส่วนหนึ่งในการออกแบบและวางแปลนบ้านร่วมด้วย หลายคนอาจสงสัยว่าเราสามารถสร้างห้องนอนด้วยพื้นที่ตามใจได้หรือไม่

จริง ๆ แล้ว คำตอบของคำถามนี้มีสูตรสำเร็จตายตัวให้อยู่แล้ว หากอิงตามกฎกระทรวงฉบับที่ 55 (พ.ศ. 2543) ออกความตามพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 หมวด 2 ส่วนที่ 2 ข้อ 20 และข้อ 22

 ว่าด้วยเรื่องห้องนอนในอาคาร ระบุไว้ว่า

-ด้านแคบสุดของห้องนอนควรกว้างไม่น้อยกว่า 2.5 เมตร
-ความสูงไม่น้อยกว่า 2.6 เมตร
-มีพื้นที่ภายในห้องไม่น้อยกว่า 8 ตารางเมตร
-มีหน้าต่างหรือช่องระบายอากาศไม่น้องกว่า 10% ของพื้นที่ห้องทั้งหมด

ใครที่วางแผนสร้างบ้านอยู่ควรยึดรายละเอียดข้างต้นไว้เป็นขนาดห้องนอนมาตรฐานของตัวเอง เพื่อให้รู้ว่าห้องนอนที่มีพื้นที่เล็กกว่านี้ถือว่าผิดกฎหมายได้ขนาดห้องนอนมาตรฐาน แบบไหนเหมาะกับเรา

เมื่อว่ากันด้วยเรื่องห้องนอนแล้ว นอกเหนือจากสไตล์การตกแต่งหลากหลายแล้ว "ขนาดห้องนอน" ก็แตกต่างกันไปตามลักษณะการอยู่อาศัยและใช้สอยประโยชน์ด้วย เพราะแต่ละคนล้วนมีไลฟ์สไตล์ไม่เหมือนกัน บทความนี้ได้รวบรวมขนาดห้องนอนมาตรฐานที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตผู้คนมาฝากกัน โดยแบ่งออกเป็น 3 แบบ ได้แก่ ขนาดห้องนอนมาตรฐานสำหรับคนโสด คนมีคู่ และคนมีลูกเล็ก ดังนี้
ขนาดห้องนอนมาตรฐาน สำหรับคนโสด

1. ขนาดห้องนอนมาตรฐาน สำหรับคนโสด

โดยทั่วไปแล้ว หนุ่มโสดสาวโสดที่อยากสร้างห้องนอนส่วนตัวอาจวางแปลนห้องนอนแบบ Small Single Bedroom ซึ่งรองรับกับคนที่นอนคนเดียวหรือต้องการแชร์ห้องนอนสำหรับเด็กเล็ก
ไอเดียการจัดห้องนอน: เตียงเดี่ยว Twin Bed หรือ Twin Bed ขนาด XL ควรเผื่อพื้นที่สำหรับจัดวางเตียงนอนไว้อย่างน้อยด้านละ 77 เซนติเมตร หรือหากพอมีพื้นที่เหลือ ก็อาจกะพื้นที่สำหรับวางเตียงนอนไว้ด้านละ 92 เซนติเมตร

นอกจากนี้ การจัดห้องนอนแบบ Small Single Bed หรือห้องนอนที่มีขนาดเล็กควรเลือกใช้สีโทนสว่าง ติดไฟหรือจัดห้องให้รับแสงธรรมชาติ หรือเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบบิวต์อิน เพื่อเสริมพื้นที่ให้เป็นสัดส่วนและห้องดูกว้างขึ้น คุณอาจนำกระจกบานใหญ่มาวางตรงบริเวณที่ส่องสะท้อนแสงด้านนอก แต่งห้องคุมโทนสีขาว และใช้เตียงแบบพับเก็บได้แทน

นอกจากนี้ หากคุณเป็นคนโสดที่มีกิจกรรมเยอะหรืออยากจัดบ้าน-จัดคอนโด ให้เหมาะกับ work from home แบบเอ็กซ์คลูซีฟ แถมยังมีพื้นที่ห้องส่วนตัวมากพอสมควร อาจวางแปลนห้องเป็นแบบ Flexible Individual Bedroom ก็ได้ ห้องลักษณะนี้จะช่วยให้เราปรับสัดส่วนพื้นที่ภายในห้องได้ง่าย

ไอเดียการตกแต่งห้องนอน: เตียงเดี่ยว Twin Bed หรือ Twin Bed ขนาด XL ข้อควรคำนึงของการวางแปลนห้องนอนแบบนี้คือ ต้องเคลื่อนย้ายสิ่งของได้ง่าย คุณจึงต้องให้ความสำคัญกับการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ การมองวิวและสิ่งต่าง ๆ ภายในห้อง ซึ่งต้องจัดวางเตียงนอนไม่ให้มองเห็นได้ชัดเจนเมื่อมองจากด้านนอกเข้าไปข้างในห้อง

ที่สำคัญการตกแต่งห้องนอนขนาดเล็กนั้นก็เหมือนกับห้องนอนแบบ Small Single Bedroom คือเน้นคุมโทนห้องสีขาวหรือสีโทนสว่าง วางกระจกในมุมที่สะท้อนแสงธรรมชาติ รวมทั้งเลือกใช้เตียงนอนแบบพับเก็บได้ เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยในห้องได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ขนาดห้องนอนมาตรฐาน สำหรับคนมีคู่

2. ขนาดห้องนอนมาตรฐาน สำหรับคนมีคู่

หากคุณวางแผนย้ายเข้ามาอยู่กับคนพิเศษ ก็ต้องใช้เวลาร่วมกันมากขึ้น แปลนห้องนอนแบบ Full/Double Bedroom จึงน่าจะตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนมีคู่ได้เป็นอย่างดี แน่นอนว่าห้องนอนแบบนี้เน้นเตียงนอนแบบ Full Size หรือเตียงคู่ คุณจึงต้องเว้นพื้นที่รอบเตียงทั้งสามด้านไว้พอสมควร ได้แก่ ด้านซ้าย ด้านขวา และปลายเตียง

ไอเดียการแต่งห้องนอน: เตียงนอนขนาด King size ควรจัดให้ประตูหรือทางเดินเข้าห้องนอนว่างและโล่ง สามารถเดินเข้าไปสะดวก เมื่อมองเข้าไปในห้องนอน สิ่งแรกที่เห็นคือวิวตรงหน้าต่าง ต้องไม่มีสิ่งของดึงดูดหรือบดบังสายตา รวมทั้งจัดวางเตียงไว้ในมุมที่คนนอกไม่สามารถเห็นได้ก่อนเมื่อมองเข้ามาข้างในห้อง เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัว

3. ขนาดห้องนอนมาตรฐาน สำหรับคนมีลูกเล็ก

รูปแบบของคนมีครอบครัวหรือเด็กเล็กจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวและความเป็นสัดส่วน กล่าวคือ พื้นที่หรือขนาดห้องนอนสำหรับคนมีลูกเล็กนั้นต้องเอื้อต่อการดูแลเด็กได้ง่าย ในขณะเดียวกัน ก็ต้องช่วยให้พ่อแม่มีเวลาพักผ่อนหรือทำกิจกรรมอื่นหลังจัดการกิจวัตรดูแลลูกเรียบร้อยแล้ว

ห้องนอนแบบ Twin Bedroom จึงเหมาะกับคนกลุ่มนี้ เพราะเลือกใช้เตียงนอนได้หลากหลายแบบและขนาดตามความต้องการ รวมทั้งยังจัดสรรพื้นที่ใช้สอยหรือเคลื่อนย้ายสิ่งต่าง ๆ ได้ง่าย เหมาะแก่การแบ่งพิ้นที่สำหรับนอนพักผ่อนเมื่อต้องดูแลลูกน้อย และมีพื้นที่ส่วนตัวสำหรับทำงานอื่น ๆ

ไอเดียการแต่งห้องนอน: "พื้นที่" คือสิ่งสำคัญในการวางแปลนห้องนอนแบบนี้ เริ่มตั้งแต่เตียงนอนเตียงเดี่ยว Twin Bed หรือ Twin Bed ขนาด XL และเว้นพื้นที่รอบ ๆ เตียงนอนไว้ด้านละประมาณ 92 เซนติเมตร โดยเคลื่อนย้ายและจัดวางข้าวของเครื่องใช้หรือเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ ได้ตามความต้องการ
"ห้องนอน" ได้ชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งพื้นที่พักผ่อนและใช้เวลาไปกับเรื่องสำคัญ นอกเหนือจากดีไซน์ตกแต่งแล้ว การวางแปลนขนาดห้องนอนให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ก็เป็นเรื่องจำเป็นเช่นกัน โดยต้องออกแบบให้รองรับทั้งคนอยู่อาศัยและถูกต้องตามกฎหมายด้วย และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียการวางแปลนห้องนอนให้เหมาะกับการใช้ชีวิตวิธีเลือก 3 ขนาดห้องนอนให้เหมาะกับคุณ


วิธีเลือก 3 ขนาดห้องนอนให้เหมาะกับคุณ


วิธีเลือก 3 ขนาดห้องนอนให้เหมาะกับคุณ


เครดิตแหล่งข้อมูล :
ddproperty


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์