แก้ปัญหาหลังคาเกิดราดำและสีซีดจาง


แก้ปัญหาหลังคาเกิดราดำและสีซีดจาง

เพราะหลังคาคือหน้าตาของบ้านที่ช่วยทำให้บ้านสวยงามสมบูรณ์แบบและน่าอยู่มากยิ่งขึ้น แต่เมื่ออยู่อาศัยไปนานวันบ้านที่เคยสวยงามกลับเสื่อมโทรมไปตามกาลเวลาจนทำให้บ้านไม่สวยงามเหมือนเก่า โดยเฉพาะหลังคาบ้านที่ต้องเผชิญกับแดดและฝนตลอดวัน ซึ่งส่งผลให้หลังคาของบ้านเกิดเป็นคราบราดำที่ไม่สวยงามและอาจมีสภาพที่เก่าทรุดโทรมเนื่องจากสีหลังคาที่เคยสดใสกลับซีดจางไม่เหมือนเก่า บทความนี้ forfur จึงรวบรวมวิธีในการเปลี่ยนหลังคาที่มีคราบราดำและสีซีดจางของบ้านหลังเก่าให้สวยงามเหมือนใหม่มาแนะนำค่ะ

ทำความสะอาดหลังคาใหม่
การล้างทำความสะอาดหลังคาบ้านเพื่อชำระล้างคราบสกปรกที่ติดอยู่บนหลังคาให้หลุดออกเป็นขั้นตอนสำคัญที่ต้องใช้ช่างที่มีความชำนาญในการทำความสะอาด โดยควรศึกษาขั้นตอนในการทำงานของช่างให้มั่นใจว่าจะสามารถทำความสะอาดหลังคาได้ดีโดยไม่ทำให้เกิดปัญหาอื่น ๆ เกี่ยวกับหลังคาตามมา โดยการทำความสะอาดหลังคาเพื่อขจัดคราบราดำเป็นขั้นตอนเริ่มแรกก่อนที่จะนำไปสู่ขั้นตอนการทาสีกระเบื้องหลังคาใหม่ หากไม่มีการล้างทำความสะอาดหลังคาบ้านก่อนการทาสีใหม่ ก็อาจทำให้การทาสีหลังคาบ้านไม่ติดทนและกลับไปสู่สภาพหลังคาที่ไม่สวยงามเช่นเดิมในที่สุด ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วช่างจะนิยมใช้แรงดันน้ำสูงในการฉีดทำความสะอาดหลังคาบ้าน แต่หากทีมช่างใช้แรงดันน้ำสูงไม่ถูกต้องก็อาจทำให้น้ำไหลย้อนเข้าไปตามแนวร่องกระเบื้องจนนำมาสู่ปัญหาหลังคารั่วซึมได้เช่นกัน แต่หากมีการเลือกใช้ทีมช่างที่มีคุณภาพด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ดีมีมาตรฐานก็จะช่วยควบคุมทิศทางในการฉีดล้างทำความสะอาดหลังคาบ้านได้มากขึ้นและสามารถป้องกันการเกิดปัญหาหลังคารั่วซึมได้อย่างปลอดภัยมากขึ้นกว่าเดิม

ชุบชีวิตสีหลังคาให้สวยงามเหมือนใหม่

อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยทำให้หลังคาบ้านเดิมที่เก่าทรุดโทรมกลับมาสวยงามเหมือนใหม่ คือการทาสีหลังคาบ้านให้กลับมาสวยสดใส โดยควรทาสีหลังบ้านใหม่หลังจากทำความสะอาดชำระล้างหลังคาบ้านเรียบร้อยแล้ว เพื่อช่วยให้สีหลังคาบ้านติดทนนานมากยิ่งขึ้น ซึ่งโดยส่วนมากแล้วทีมช่างจะนิยมใช้วิธีการพ่นสีหลังคา เพราะช่วยประหยัดเวลาในการปรับปรุงหลังคาเก่าได้ดี แต่อาจทำให้สีที่เกิดจากการพ่นบนหลังคาฟุ้งกระจายไปตามอากาศ หรืออาจทำให้สีหลังคาบ้านที่พ่นไว้ไม่ติดทนเท่าเดิมและอาจเกิดการหลุดร่อนในภายหลัง จึงควรเลือกใช้วิธีการทาสีหลังคาด้วยแปรงหรือลูกกลิ้งร่วมกับสีที่มีคุณภาพเดียวกับสีบนกระเบื้องหลังคา ก็จะช่วยให้สีติดทนทานบนหลังคาบ้านได้ยาวนานมากยิ่งขึ้นโดยไม่ต้องทาสีใหม่ตลอดเวลา

เปลี่ยนมาใช้กระเบื้องหลังคาที่มีคุณภาพ
หลังจากสำรวจหลังคาบ้านเรียบร้อยดีแล้วและพบว่านอกจากปัญหาหลังคาซีดจางและเป็นคราบราดำที่ไม่สวยงาม ยังตามมาด้วยปัญหาหลังคารั่วซึมอีกหลายจุดที่อาจส่งผลกระทบต่อการอยู่อาศัย แนะนำว่าควรทำการเปลี่ยนหลังคาบ้านใหม่ทั้งผืน โดยการเลือกใช้กระเบื้องหลังคาที่มีคุณภาพความแข็งแรงทนทาน และมาพร้อมคุณสมบัติของสีที่มีความติดทนนานโดยไม่ซีดจางไปตามกาลเวลา ซึ่งในกระเบื้องหลังคาบางชนิดจะมีส่วนผสมที่สามารถป้องกันการเกิดคราบราดำบนหลังคาเนื่องจากความชื้นและคราบน้ำฝนได้ดี ซึ่งจะช่วยทำให้หลังคาบ้านโดดเด่นด้วยความสวยงามยาวนาน และพร้อมปกป้องการอยู่อาศัยภายในบ้านให้ปลอดภัยจากสิ่งรบกวนภายนอกได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญยังควรเลือกใช้กระเบื้องหลังคาที่โดดเด่นด้วยคุณสมบัติในการปกป้องตัวบ้านจากความร้อนระหว่างวัน เพื่อช่วยเปลี่ยนพื้นที่ในบ้านให้เย็นสบายและตอบโจทย์การอยู่อาศัยอย่างมีความสุขได้มากกว่าเดิม

เพียงแค่ชุบชีวิตหลังคาบ้านใหม่ด้วยวิธีต่าง ๆ ที่เรารวบรวมมาฝากกัน ก็สามารถเปลี่ยนบ้านหลังเดิมที่มีสภาพทรุดโทรมให้กลับมาสวยงามเหมือนใหม่และน่าอยู่มากกว่าเดิมแก้ปัญหาหลังคาเกิดราดำและสีซีดจาง


แก้ปัญหาหลังคาเกิดราดำและสีซีดจาง


แก้ปัญหาหลังคาเกิดราดำและสีซีดจาง


แก้ปัญหาหลังคาเกิดราดำและสีซีดจาง

เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์