เคล็ดลับดูแลบ้านให้สะอาด สำหรับคนเลี้ยงหมาแมว


 เคล็ดลับดูแลบ้านให้สะอาด สำหรับคนเลี้ยงหมาแมว


1. ใช้ทรายหอมช่วยดับกลิ่น

ควรเลือกซื้อทรายแมวสูตรที่มีกลิ่นหอม เช่น กลิ่นแอปเปิ้ล กลิ่นกาแฟ เนื่องจากจะช่วยกลบกลิ่นสิ่งขับถ่ายได้ นอกจากนี้ยังควรหมั่นทำความสะอาดกระบะทรายทุกวัน และควรกวาดทรายที่แมวเขี่ยกระเด็นออกมานอกกระบะด้วย หรือถ้าเอากระบะทรายแมวไปตากแดดเป็นครั้ง ๆ จะดีมาก จะช่วยลดกลิ่นได้

2. นำขนสัตว์ออกจากเฟอร์นิเจอร์สม่ำเสมอ

ใช้ลูกกลิ้งแผ่นกาวและเครื่องดูดฝุ่น เพื่อนำขนน้องหมาและน้องแมวออกจากเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นผ้า ไม่ว่าจะเป็นหมอน เตียง หรือโซฟา

3. กวาดและถูพื้นบ้านเป็นประจำ

นอกจากบนเฟอร์นิเจอร์แล้ว อย่าลืมทำความสะอาดโดยการกวาดและถูพื้นบ้านเป็นประจำ สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เป็นประจำ โดยเฉพาะจุดที่น้องหมาและน้องแมวชอบนั่งหรือนอนเป็นพิเศษ

4. ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์รองสิ่งขับถ่าย

วิธีดูแลสิ่งขับถ่ายของน้องหมาได้เป็นอย่างดีคือ การใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ซ้อนกันหลาย ๆ ชั้นเพื่อใช้รองสิ่งขับถ่าย และควรเก็บไปทิ้งทุกวันเพื่อไม่ให้เกิดกลิ่นสะสม เนื่องจากน้องหมาไม่ได้มีพฤติกรรมชอบถ่ายใส่ทราย และเกลี่ยทรายกลบสิ่งขับถ่ายเหมือนแมว จึงเกิดกลิ่นรบกวนได้ง่ายกว่า

5. ใช้เจลหอมปรับอากาศ

ใช้เจลหอมปรับอากาศมาวางไว้ในห้อง นอกจากจะช่วยลดกลิ่นจากตัวหรือสิ่งขับถ่ายของน้องหมา น้องแมวแล้วยังช่วยให้อากาศในบ้านหรือคอนโดสดชื่นยิ่งขึ้นอีกด้วย

6. อาบน้ำให้ทุกสัปดาห์

ในกรณีที่คุณเลี้ยงน้องหมาหรือน้องแมวในระบบเปิด หรือที่จริงระบบปิดก็ควรจะอาบน้ำให้สัตว์เลี้ยงเหล่านี้ทุกสัปดาห์ สำหรับน้องหมา อาจจะอาบน้ำเฉลี่ย 1-2 สัปดาห์ต่อครั้ง เนื่องจากการอาบบ่อย ๆ อาจทำให้น้องผิวหนังแห้งได้

ส่วนน้องแมว เนื่องจากน้องเป็นสัตว์รักความสะอาดอยู่แล้ว และจะเลียขนทำความสะอาดตัวเองทุกวัน จึงไม่จำเป็นต้องอาบน้ำบ่อย อาจเพียง 2 สัปดาห์ หรือ 1 เดือนต่อครั้งเท่านั้น ขึ้นอยู่กับความยาวของขนนั่นเอง

ทั้งนี้ การอาบน้ำให้น้องหมาหรือน้อยแมวนอกจากจะทำให้น้อง ๆ สะอาด สดชื่นแล้ว ยังทำให้บ้านไม่สกปรก เลอะเทอะอีกด้วย

7. หมั่นดูแลความสะอาดห้องนอน

สำหรับใครที่ชอบพาน้องหมาหรือน้องแมวไปนอนในห้องนอนด้วย ขนของน้อง ๆ อาจติดอยู่กับเตียงนอน ตั้งแต่ผ้าคลุมเตียง ไปจนถึงหมอน ซึ่งนอกจากจะนำพากลิ่นสะสมมาแล้ว ยังอาจทำให้เกิดภูมิแพ้ได้ด้วย

ดังนั้น คุณจึงต้องหมั่นดูแลความสะอาดในห้องนอน โดยการดูดฝุ่นบนเตียง และนำชุดผ้าคลุมเตียงไปซักบ่อย ๆ ด้วย

เครดิตแหล่งข้อมูล : ddproperty


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์