4 องค์ประกอบเลือกทำเลสร้างบ้านให้ตอบโจทย์


4 องค์ประกอบเลือกทำเลสร้างบ้านให้ตอบโจทย์


สภาพแวดล้อมบริเวณบ้านมีความปลอดภัย

อันดับแรกของการเลือกทำเลสร้างบ้าน คือ การคำนึงถึงเรื่องสภาพแวดล้อมบริเวณที่อยู่อาศัย เพราะการสร้างบ้านในสภาพแวดล้อมและสิ่งแวดล้อมที่ดีนั้น จะส่งผลดีต่อผู้อาศัยและบ้านของเราเอง โดยควรเลือกทำเลสร้างบ้านที่ไม่อยู่ใกล้ โรงงานอุตสาหกรรม บ่อขยะ สถานบันเทิง สนามบิน ฯลฯ เพื่อหลีกเลี่ยงมลพิษทางอากาศ มลพิษทางเสียง และมลพิษทางสิ่งแวดล้อม ที่จะส่งผลเสียต่อสุขภาพ อีกทั้งยังเป็นตัวการสำคัญ ที่จะทำให้บ้านของเราดูเก่าและทรุดโทรมเร็วอีกด้วย ที่สำคัญการเลือกทำเลสร้างบ้านที่ดีนั้น เจ้าของบ้านควรจะตรวจเช็กประวัติอาชญากรรม ในบริเวณทำเลหรือพื้นที่ใกล้เคียงที่จะสร้างบ้านด้วยว่า มีเหตุอาชญากรรมเกิดขึ้นบ่อยหรือไม่ โดยสามารถตรวจสอบได้ทางอินเทอร์เน็ต เพื่อหาข่าวย้อนหลังหรือสอบถามผู้ที่อยู่อาศัยในละแวกนั้น

ทำเลบ้านสะดวกต่อการใช้ชีวิตประจำวัน

การเลือกทำเลสร้างบ้านที่ดี ควรเอื้อให้เราสามารถใช้ชีวิตได้โดยไม่ลำบาก ควรเดินทางไป-กลับสถานที่ต่าง ๆ ได้สะดวก เช่น การเดินทางไปทำงาน ไปโรงเรียน ไปสถานที่ชุมชน โดยเฉพาะการเดินทางไปโรงพยาบาลในกรณีฉุกเฉิน รถพยาบาลควรเข้า-ออกได้ง่าย รวมถึงการเลือกทำเลที่ไม่ห่างไกลจากร้านอาหาร และร้านสะดวกซื้อต่าง ๆ จนเกินไป จะช่วยอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันของเราได้มากยิ่งขึ้น

สาธารณูปโภคและสาธารณูปการ

ควรเลือกทำเลสร้างบ้านที่สาธารณูปโภคสามารถเข้าถึงได้ครอบคลุม ได้แก่ ระบบไฟฟ้า ระบบประปา หรือแม้แต่ระบบอินเทอร์เน็ต ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับชีวิตในยุคปัจจุบัน รวมทั้งอยู่ใกล้ระบบสาธารณูปการ ได้แก่ หน่วยงานบริการต่าง ๆ เช่น ที่ว่าการอำเภอ สถานีตำรวจ สถานีดับเพลิง โรงพยาบาล รวมถึงสาธารณูปการด้านสันทนาการ เช่น สวนสาธารณะ สนามกีฬา อีกทั้งสิ่งเหล่านี้ ยังมีความสำคัญในการช่วยส่งเสริมคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ให้ดียิ่งขึ้น

แนวโน้มในการเจริญเติบโตของทำเลในอนาคต

ทำเลที่อยู่อาศัยกับแนวโน้มการเจริญเติบโตในอนาคต เป็นสิ่งสำคัญที่ควรคาดการณ์ไว้ หากในอนาคตทำเลสร้างบ้านที่เราสนใจ มีแนวโน้มที่จะเสื่อมโทรมลง ก็ควรหลีกเลี่ยงที่จะสร้างบ้านบริเวณนั้น แต่ถ้าหากทำเลนี้มีแผนหรือนโยบายพัฒนาเพิ่มเติม ส่งผลให้เราได้ประโยชน์ทั้งจากความสะดวกสบายที่เพิ่มมากขึ้น รวมถึงมูลค่าของบ้านที่จะสูงขึ้นตามราคาที่ดินโดยรอบในอนาคต เช่น หากในอนาคตต้องการที่จะขายบ้านหลังนี้ก็ย่อมสามารถขายออกได้ง่าย และสร้างกำไรให้แก่เจ้าของบ้านได้

เครดิตแหล่งข้อมูล :panyarithome


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์