การเลือกผนัง เพื่อให้บ้านเย็น


การเลือกผนัง เพื่อให้บ้านเย็น

การเลือกวัสดุสำหรับก่อผนัง

ทุกวันนี้ในท้องตลาดมีวัสดุให้เลือกมากกมายสำหรับการก่อผนัง แต่หากต้องการให้บ้านเย็นแล้วละก็ควรเลือกวัสดุผนังที่มีค่าสัมประสิทธิการนำความร้อนต่ำ(K<0.03 W/m'c) ซึ่งวัสดุที่มีความ K ต่ำได้แก่ ไม้ อิฐมวลเบา ไฟเบอร์บอร์ด อิฐมอญ ส่วนอิฐบล็อกและผนังคอนกรีตสำเร็จ มีค่าการนำความร้อนค่อนข้างสูง ดังนั้นหากต้องการให้บ้านเย็น ควรเลือก ไม้จริง เป็นผนัง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบของบ้าน และงบประมาณของเจ้าของบ้านด้วย เพราะไม้จริงมีราคาแพง อาจเปลี่ยนมาใช้อิฐมวลเบา หรืออิฐมอญก่อเต็มแผ่นแทนเพื่อประหยัดงบประมาณ

ความหนาของผนัง

นอกจากการเลือกวัสดุจะมีผลต่อความเย็นของบ้านแล้ว ความหนาของผนังย่อมมีผลต่อความเย็นของบ้านเช่นกัน เพราะผนังที่หนาทำให้ความร้อนผ่านเข้าตัวบ้านได้ยากขึ้น แต่จะก่อผนังหนาทั้งตัวบ้านก็อาจจะสิ้นเปลืองงบประมาณเกินไป ดังนั้นเราขอแนะนำให้ก่อผนังบ้านในหนากว่าปกติในทิศใต้และทิศตะวันตก ซึ่งเป็นทิศที่สัมผัสกับแสงแดดมาที่สุด

การเลือกกระจก

เราปฎิเสธไม่ได้เลยว่ากระจกมีความสำคัญอย่างมากต่อตัวบ้าน ทั้งเป็นผนังหรือเป็นส่วนประกอบของประตูหน้าต่าง ดังนั้นเพื่อบ้านเย็น การเลือกกระจกจึงมีความสำคัญ โดยเราควรเลือกกระจกที่มีฉนวนกันความร้อน หรือมีฟิล์มเคลือบสะท้อนความร้อน เช่น กระจก Low-E กระจกสะท้อนความร้อน หรือกระจก 2 ชั้น (Double Glazing) เป็นต้น ทั้งนี้การเลือกใช้กระจกเพื่อสะท้อนความร้อนนั้นต้องคำนึงถึงค่าใช้จ่ายและความคุ้มค่าด้วยเช้นกัน

การออกแบบช่องเปิดของบ้าน

การออกแบบช่องเป็นในที่นี้ หมายถึงการออกแบบประตู หน้าต่าง ซึ่งเป็นช่องเปิดของบ้านเพื่อการระบายอากาศ หากบ้านระบายอากาศได้ดี ถ่ายเทความร้อนได้ดี เช่น การออกแบบให้บ้านมีหน้าต่างตามทิศทางลมเพื่อการระบายอากาศ ก็ช่วยให้บ้านเย็นสบายได้ด้วยเช่นกัน

การเลือกสีของผนังบ้าน

การเลือกสีของผนังบ้านแน่นอนว่าหากต้องการให้บ้านเย็นแล้วละก็ ควรเลือกใช้สีอ่อนสำหรับทาผนังบ้าน เพราะสีอ่อนจะดูดซับความร้อนได้น้อยกว่าสีเข้ม นอกจากนี้การเลือกสีทาภายนอกที่มีคุณสมบัติสะท้อนความร้อนก็ยังช่วยให้บ้านเย็นได้ด้วยเช่นกัน

การต่อเติมผนังเพื่อบ้านเย็น

หากเราไม่สามารถแก้ไขผนังเดิมได้แล้ว การต่อเติมผนังก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งเพื่อลดความร้อนเข้าสู่ตัวบ้าน โดยการต่อเติมผนังทำได้โดยการเพิ่มกันสาดบริเวณหน้าต่าง เพื่อลดความที่เข้าสู่บ้าน หรือการต่อเพิ่มระแนงไม้เทียม เพื่อบังสายตาและลดความร้อนที่จะเข้าสู่บ้านได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้การต่อเติมผนังก็ต้องไม่ขัดกับรูปแบบเดิมของบ้าน เพื่อให้บ้านของคุณยังคงความสวยงามเช่นเดิมเครดิตแหล่งข้อมูล : inside2homeเครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์