5 ข้อควรเช็คก่อนซื้อบ้าน


5 ข้อควรเช็คก่อนซื้อบ้าน

เช็คความพร้อมก่อนซื้อบ้าน บ้านเป็นทรัพย์สินในฝันของใครหลายๆคน แต่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถมีบ้านได้ อาจจะเป็นไปได้ทั้งสถานะทางการเงิน ความมั่นคงของงานที่ทำ ดังนั้นวันนี้ Inside2home ได้รวบรวมเอา 5 ข้อควรเช็คก่อนซื้อบ้านมาฝากกันครับ

1.หน้าที่การงานมั่นคงหรือเปล่า

การที่จะกู้ซื้อบ้านสักหลังอาจจะไม่ใช่เรื่องที่เหมาะสมสำหรับพนักงานเงินเดือนที่พึ่งจะเริ่มงาน มีอายุงานได้เพียงไม่กี่เดือน เพราะยังถือว่ายังไม่มั่นคงอาจจะเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นเมื่อไรก็ได้ ทำให้เกิดปัญหาของเรื่องของการผ่อนชำระหนี้สินจนอาจจะทำให้ถูกยึดทรัพย์ครับ

2.มีเงินดาวน์เท่าไร
ในการวางเงินดาวน์บ้านนั้นควรจะต้องเตรียมเงินสดจำนวนหนึ่งเพื่อดาวน์บ้านอย่างน้อย 20%ของราคาบ้านทั้งหมด เพื่อจะไม่ต้องจ่ายส่วนต่างหรือดอกเบี้ยกับธนาคารสูงขึ้นนั่นเอง

3.มีหนี้มากน้อยแค่ไหน

นับว่าเป็นปัญหาที่พบเจอบ่อยที่สุดปัญหาหนึ่ง เพราะนอกจากการที่จะมีบ้านแล้วยังต้องมีค่าใช้จ่ายอื่นเพิ่มเติมด้วย เช่น ค่าสาธารณูปโภคต่าง เงินเก็บสำหรับอนาคต ค่าบ้าน ดังนั้นควรเช็คภาระหนี้สินให้ดีก่อนกู้ซื้อบ้าน แนะนำว่าหนี้สินรวมทั้งหมดไม่ควรเกิน 50%ของรายได้ครับ

4.มีความรู้เกี่ยวกับบ้านบ้างหรือไม่

หลังจากกู้ซื้อบ้านแล้ว จะมาถึงขั้นตอนของการรับโอนบ้าน ในขั้นตอนนี้สำคัญมากที่จะต้องมีความรู้เกี่ยวกับบ้านทั่วไป โครงสร้างและงานระบบ เพื่อที่จะใช้ในการตรวจสอบว่าบ้านของเรานั้นอยู่ในสภาพสมบูรณ์แข็งแรงก่อนที่จะรับโอนบ้าน หากในกรณีที่ไม่มีความรู้เกี่ยวกับบ้าน แนะนำให้หาผู้เชี่ยวชาญไปด้วยในวันตรวจรับบ้านด้วยครับ

5.มีเงินสำรองเผื่อกรณีฉุกเฉินหรือยัง
จาก 4 ข้อข้างต้นที่กล่าวมานั้น อาจจะมีบางอย่างที่เกินกำลังการเแก้ไขได้ด้วยตัวเอง เช่น ผนังร้าว ระบบประปา ระบบไฟฟ้า ปัญหาแมลง สัตว์เลื้อยคลาน ฯลฯ อาจจะทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการจ้าง ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางเข้ามาแก้ปัญหา ดังนั้นเพื่อความรอบคอบทางการเงิน แนะนำว่าควรเตรียมเงินสำรองเผื่อกรณีฉุกเฉินต่างๆไว้ด้วย

เครดิตแหล่งข้อมูล :inside2home


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์