รวมประสบการณ์ห้ามลืม คิดก่อนสร้างบ้าน


รวมประสบการณ์ห้ามลืม คิดก่อนสร้างบ้าน

กว่าจะได้บ้านสักหลัง ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่กว่าจะปรับปรุงแต่งเติมบ้านให้ลงตัวสมบูรณ์ต่อการใช้งาน เป็นเรื่องที่ยากยิ่งกว่า สิ่งนี้เป็นเรื่องปกติครับ เพราะชีวิตคนเราแต่ละคน ย่อมมีโอกาสสร้างบ้านเป็นของตนเอง ส่วนมากแล้วก็หลังเดียวและเป็นหลังแรกกันทั้งนั้น วันนี้ "บ้านไอเดีย" จึงได้รวบรวม 15 ข้อ ห้ามลืมก่อนคิดสร้างบ้าน โดยทุกๆข้อ เป็นข้อมูลตรงจากสมาชิกบ้านไอเดีย ที่ได้สร้างบ้านเป็นของตนเองแล้วเพิ่งนึกได้ว่า ลืมอะไรไป เอาหละครับใครกำลังคิดสร้างบ้านมาดูกันว่า ก่อนสร้างควรคำนึงถึงข้อใดกันบ้าง

ปลั๊กไฟหน้าบ้าน
ข้างบ้าน โรงจอดรถหลายบ้านมักมองข้ามเพราะการใช้ไฟฟ้าเรามักนึกถึงเฉพาะพื้นที่ในบ้าน แต่จะมีบางครั้ง บางเวลาที่จำเป็นต้องใช้มัน หากไม่มีจำเป็นต้องลากสายปลั๊กพ่วงกันวุ่นวายเลยครับ แต่ทั้งนี้การมีปลั๊กไฟไว้นอกบ้าน จำเป็นต้องวางในตำแหน่งที่เหมาะสม และควรติดตั้งฝาครอบกันสาด กันน้ำเข้าด้วยนะครับ

ห้องเก็บของ
ข้อนี้กลายเป็นข้อยอดนิยมที่สมาชิกต่างแนะนำมาว่าควรมีแยกไว้เลยหนึ่งห้องเพราะมันจำเป็นมาก เพราะหากไม่มีที่เก็บไว้สักห้อง สิ่งของก็รกทั่วไปทุกห้อง ทำให้จัดเก็บเป็นระเบียบยากนัก

ห้องน้ำนอกบ้าน
ในช่วงที่แขกมาเยี่ยม อาจทั้งคนสนิทหรือไม่สนิท หรือบางครั้งอาจเป็นบุคคลที่ไม่รู้จักมาติดต่องาน หากเขาขอเข้าห้องน้ำ การจะให้เข้าห้องภายในบ้านอาจไม่สะดวกใจนัก หากมีห้องน้ำไว้นอกบ้าน ช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ดี สบายใจกว่ากันเยอะครับ

รางน้ำฝน
บางท่านอาจบอกว่าติดตั้งรางน้ำฝนแล้วดูไม่สวยงาม แต่หากคิดกันให้ดีๆ เมื่อฝนตกหากไม่มีรางน้ำฝน จะดูไม่สวยงามยิ่งกว่า เพราะส่งผลให้ทั่วทั้งบ้านเปียกแฉะไปอย่างรวดเร็ว มีรางน้ำฝนไว้เก็บน้ำใช้ประโยชน์อื่นๆได้อีกด้วยครับ

แทงก์เก็บน้ำ
แม้ยุคนี้น้ำประปาจะทั่วถึง แต่ก็ใช่ว่าจะไหลเป็นปกติได้ตลอด น้ำเป็นสิ่งสำคัญในชีวิต จึงควรเก็บสำรองไว้ใช้ ให้มีเพียงพอที่จะใช้ต่อได้ประมาณ 3 วัน ให้นึกถึงช่วงเกิดภัยพิบัติ น้ำท่วม หรืออื่นๆ ที่ระบบประปาไม่สามารถทำงานได้ อย่ารอให้ทางการมาช่วยเหลือ ควรป้องกันการช่วยเหลือตนเองไว้ก่อนย่อมดีกว่าแน่นอนครับ

ไฟใต้หลังคา
พื้นที่ใต้หลังคาบนฝ้าเพดานอาจเป็นพื้นที่ ที่ไม่ได้ขึ้นไปบ่อยนัก แต่เมื่อต้องซ่อมแซมหลังคา หากไม่มีไฟใต้หลังคา ใต้หลังคาจะมืดช่างจะค่อนข้างลำบากมาก ติดไว้ตามจุดต่างๆ ให้พอมีแสงไฟบ้างก็ยังดีครับ

พัดลมดูดอากาศในห้องน้ำ
ลักษณะห้องน้ำโดยทั่วไปมักเล็กและแคบ อีกทั้งยังเป็นห้องที่มักออกแบบให้มีการปกปิดเป็นพิเศษ ในพื้นที่แคบอากาศย่อมถ่ายเทไม่สะดวกหากอยู่ในห้องนานๆ ผู้ใช้จะรู้สึกร้อน อึดอัด อบอ้าว พัดลมดูดอากาศช่วยแก้ปัญหาต่างๆเหล่านี้ได้ดีเลยครับ

สต็อบวาวล์ทุกจุดที่มีก็อก
เป็นอีกข้อที่หลายท่านแนะนำมา เมื่อเกิดเหตุต่างๆเกี่ยวกับระบบท่อ ท่อแตก ท่อรั่ว หากมีสต็อบวาวล์ปิดน้ำทุกจุด ผู้ใช้สามารถปิดน้ำได้โดยที่ไม่ส่งผลกับจุดอื่นๆ แต่หากไม่มีสต็อบวาวล์ จำเป็นต้องปิดน้ำทั้งบ้าน กว่าช่างประปาจะมา หากเปิดให้รั่วก็ย่อมเปลืองค่าน้ำ หากไม่เปิดไว้ ก็ไม่มีน้ำให้ใช้ เพราะฉนั้น มีสต็อบวาวล์ไว้ทุกจุด แก้เหตุฉุกเฉินได้ดีครับ

จุดล้างมือ
ล้างเท้าก่อนเข้าบ้าน หากเป็นบ้านสมัยก่อนจะมีตุ่มเล็กๆพร้อมขัน ไว้สำหรับล้างเท้าก่อนเข้าบ้าน แต่บ้านยุคนี้เริ่มไม่ค่อยเห็นกัน อันที่จริงไม่ว่าบ้านยุคไหนๆ ก็สำคัญครับ อย่าลืมวางผ้าเช็ดเท้าไว้ใกล้ๆ ล้างเท้าเสร็จจะได้ไม่เลอะต่อครับ ส่วนจุดล้างมือ อาจติดตั้งไว้บริเวณสวน ทำเป็นอ่างเล็กๆ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดีครับ ตกแต่งให้ดูเก๋ก็อาจเป็นของประดับสวนไปในตัว

ไม้ยืนต้นให้ร่มเงา
โดยเฉพาะทิศทางที่แสงแดดสาดส่อง ควรปลูกไว้ตั้งแต่เริ่มต้นสร้างบ้าน เพราะกว่าต้นไม้จะเติบโตต้องใช้เวลาเยอะ ยิ่งปลูกไวยิ่งได้ผลไว บ้านที่น่าอยู่ต้องเป็นบ้านที่มีต้นไม้ หากบ้านไหนไม่มีต้นไม้ บรรยากาศจะดูแห้งแล้งมากครับ ต้นไม้ยังช่วยให้บ้านเย็น ลดการใช้พลังงานได้ดีอีกด้วยนะ

ระบบสายไฟ
ควรวางแผนให้ดีตั้งแต่การออกแบบบ้าน ไม่ว่าจะเป็นสายอากาศทีวี สายลำโพง สายอินเตอร์เน็ต เพราะสายไฟที่รกมักส่งผลให้บ้านแลดูไม่เป็นระเบียบ อาจติดตั้งภายหลังอาจเลือกวิธีการใส่ท่อก็ช่วยให้ดูเป็นระเบียบได้ดีข้ึนครับ

ช่องแสง
ช่องระบายอากาศในห้องน้ำ เรื่องของห้องน้ำมักเป็นปัญหาอับชื้นกันบ่อยครั้ง ห้องที่ดีควรมีช่องระบายอากาศ และช่องทางแสงเข้าถึง ส่งผลให้ห้องแห้งไว ไม่อับชื้น

ห้องซักรีด
ห้องนี้คุณแม่บ้านร้องขอกันมาเยอะมากเพราะต้องดูแลเรื่องงานบ้าน หากมีห้องซักรีดแยกไว้ซักห้อง ย่อมช่วยอำนวยความสะดวกได้เป็นอย่างดี แอดมินขอแนะนำให้ติดตั้งทีวีไว้ซักเครื่อง เพื่อให้คุณแม่บ้านทำงานบ้านอย่างเพลิดเพลินครับ ทั้งนี้หากไม่ได้แยกไว้เป็นห้องควรต้องวางแผนไว้ล่วงหน้าว่าจะตั้งเครื่องซักผ้าไว้จุดไหนของบ้าน จะได้ให้ช่างเตรียมจุดก็อกน้ำไว้ในขั้นตอนสร้างบ้านครับ

ที่ตากผ้ารองรับฝน
หากบ้านมีพื้นที่เพียงพอ เว้นพื้นที่ไว้สำหรับที่ตากผ้า อาจให้ตำแหน่งอยู่ติดกับห้องซักรีด อาจเลือกใช้หลังคาชนิดโปร่งแสง ซึ่งจะทำให้แสงเข้ามาได้โดยตรง ข้อดีก็คือเมื่อฝนตก ยังสามารถตากไว้ได้เช่นเดิมครับ

ออกแบบให้รองรับผู้ป่วย ผู้สูงอายุคนเราเกิดมามีโอกาสเจ็บป่วยกันทุกคน และทุกคนย่อมต้องแก่ชรา การออกแบบบ้านที่ดีควรคำนึงถึงอนาคต บ้านที่มีสองชั้น ชั้นล่างควรมีห้องนอนเผื่อไว้ด้วย เส้นทางเข้าบ้านรองรับรถเข็น ห้องน้ำรองรับการใช้งานที่สะดวก

เป็นเช่นไรบ้างครับ กับ 15 ข้อห้ามลืมก่อนคิดสร้างบ้าน นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่สมาชิกผู้มีประสบการณ์สร้างบ้านได้ร่วมกันแสดงความคิดเห็นกันมา หากผู้อ่านมีเรื่องใดที่แตกต่าง ร่วมกันแสดงความคิดเห็นกันได้ด้านล่างเนื้อหาชุดนี้นะครับ จะได้ร่วมกันแบ่งปันประสบการณ์ให้ผู้อ่านท่านอื่นๆ ได้ฉุกคิดกัน ทางทีมงานบ้านไอเดีย ต้องขอขอบพระคุณกลุ่มบ้านไอเดีย และสมาชิกแฟนเพจทุกท่าน ที่ร่วมกันส่งหัวข้อต่างๆกันมา


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์