5 ข้อควรปฏิบัติ เดินสายไฟนอกบ้าน


5 ข้อควรปฏิบัติ เดินสายไฟนอกบ้าน


ข้อควรปฏิบัติ เดินสายไฟนอกบ้าน

1. สายเมนจากมิเตอร์ต้องได้มาตรฐานที่กำหนดไว้ ซึ่งคือ สายอะลูมิเนียมหุ้มฉนวนสีฟ้า หรือสายทองแดงหุ้มฉนวนก็ได้เช่นกัน ซึ่งขนาดของสายที่ต้องใช้ก็แปรผันตามแอมป์ของมิเตอร์

2. สายเมนจากมิเตอร์และภายในอาคารจะต่อกันได้ต่อเมื่อได้ผ่านอุปกรณ์เสริมความปลอดภัยอย่างเครื่องตัดไฟฟ้า เช่น สวิตช์ตัดตอนอัตโนมัติ

3. การเดินสายไฟนอกบ้าน ต้องสูงกว่า 2.5 เมตร หากเดินลอยต้องมีฉนวน หากต่ำกว่า 2.5 เมตร ให้เดินในท่อ

4. หาปลอกฉนวนไฟฟ้ามาใส่

5. การไฟฟ้าฯ จะเข้ามาอำนวยความสะดวกในการติดตั้ง ในกรณีที่การเดินสายมีความซับซ้อนมากกว่าปกติ เช่น พาดสายข้ามทางที่กว้างมากกว่า 12 เมตร สถานที่อยู่ห่างจากเสาแรงต่ำไปตามทางเกิน 20 เมตร หรือตึกแถว ที่พาดสายต่ำ

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเมื่อเดินสายไฟนอกบ้าน

การติดตั้งสายไฟนอกบ้าน ควรคำนึงถึงปัจจัยต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

1. ความสูงจากพื้น สายไฟนอกบ้านควรติดตั้งให้อยู่สูงจากพื้นอย่างน้อย 2.5 เมตร เพื่อความปลอดภัย
2. ระยะห่างระหว่างสายไฟ สายไฟนอกบ้านควรมีระยะห่างระหว่างสายไฟอย่างน้อย 20 เซนติเมตร เพื่อความปลอดภัย

3. การป้องกันกระแสไฟฟ้ารั่ว สายไฟนอกบ้านควรติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันกระแสไฟฟ้ารั่ว ไฟฟ้าลัดวงจร เช่น เบรกเกอร์ป้องกันไฟรั่ว เป็นต้น

วิธีเดินสายไฟนอกบ้าน

สำหรับการเดินสายไฟภายนอกนั้น สามารถทำได้ 2 ลักษณะ คือ

1. การเดินสายไฟเปิดหรือเดินลอยในอากาศ
การเดินสายไฟเปิดหรือเดินลอย (Open Wiring) บนวัสดุฉนวน เป็นวิธีการเดินสายไฟรูปแบบหนึ่งที่พบเห็นได้ทั่วไป เป็นการเดินสายไฟแบบเปิดโล่ง โดยสายไฟจะถูกแขวนลอยอยู่ในอากาศ และมีตุ้มหรือลูกถ้วยฉนวนเป็นตัวจับยึดสาย

2. การเดินสายไฟแบบร้อยท่อฝังดิน
นอกจากจะทำให้สายไฟเป็นระเบียบไม่มีสายระโยงระยางแล้ว การที่สายไฟอยู่ใต้ดิน ยังช่วยกันน้ำ, กันความชื้น และป้องกันสัตว์มากัดหรือแทะสายไฟ ป้องกันความเสี่ยงในกรณีที่มีไฟฟ้าลัดวงจรและมีโอกาสสูงที่ไฟจะลุกไหม้ตามสายไฟ แต่ถ้าหากใช้การร้อยท่อจะทำให้ไฟจำกัดไว้เพียงแค่ในท่อเท่านั้น

ข้อควรระวัง เดินสายไฟนอกบ้าน

การเดินไฟฟ้านอกบ้าน จะมีความเสี่ยงอันเนื่องมาจากสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ที่อาจทำให้สายไฟเกิดความเสียหายและก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้งานได้

ดังนั้น ควรเลือกสายไฟและท่อร้อยสายไฟที่เหมาะสมกับการใช้งานภายนอกบ้าน เพื่อให้การติดตั้งเป็นไปอย่างถูกต้องและปลอดภัย ก่อนเดินสายไฟนอกบ้าน ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านไฟฟ้า เช่นเดียวกับการเดินสายไฟฟ้าภายในบ้าน 3 เรื่องควรรู้ เลือกอย่างไรให้ปลอดภัย

เครดิตแหล่งข้อมูล :ddproperty


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์