7 ต้นไม้ในห้องน้ำ ปลูกง่าย ดูแลไม่ยาก ช่วยดับกลิ่น


7 ต้นไม้ในห้องน้ำ ปลูกง่าย ดูแลไม่ยาก ช่วยดับกลิ่น


ห้องน้ำถือเป็นห้องสำคัญอีกห้องหนึ่งของบ้านที่ผู้อยู่อาศัยทุกคนต่างต้องใช้ การตกแต่งห้องน้ำให้น่าอยู่ น่าใช้ จึงเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจ การปลูกต้นไม้ในห้องน้ำก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่นอกจากจะเป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับบ้านแล้ว ยังทำให้ห้องน้ำดูสดชื่นเพิ่มขึ้นด้วย ลองมาดู 7 ต้นไม้ในห้องน้ำที่ปลูกง่าย และดูแลไม่ยาก

ต้นไม้ในห้องน้ำมีประโยชน์อย่างไร

ห้องน้ำเป็นห้องที่มักมีอากาศถ่ายเทได้น้อยกว่าห้องอื่นของบ้านหรือคอนโด การปลูกต้นไม้ในห้องน้ำเป็นอีกวิธีที่ช่วยลดการสะสมของเชื้อราและเชื้อแบคทีเรีย ลดกลิ่น ฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ ลดสารเคมีในอากาศ และยังช่วยดูดซับความชื้นโดยธรรมชาติด้วย
ต้นไม้แบบไหนเหมาะสำหรับการปลูกในห้องน้ำ

1. เติบโตได้ดีในที่แสงน้อย ในห้องน้ำมักมีแสงไมค่อยมากเมื่อเปรียบเทียบกับห้องอื่น ๆ ภายในบ้านหรือคอนโด ดังนั้นต้นไม้ที่ควรนำมาปลูกในห้องน้ำ จะต้องเป็นต้นไม้ที่สามารถอยู่ในพื้นที่ที่มีแสงน้อย หรือแสงแค่รำไรได้

2. ทนต่อความชื้นได้ดี แน่นอนว่าในห้องน้ำจะมีความชื้นสูงมาก ต้นไม้จึงควรทนต่อความชื้นได้ดี

3. ขนาดพอเหมาะ เนื่องจากห้องน้ำส่วนใหญ่มักมีพื้นที่ไม่มากนัก โดยเฉพาะห้องน้ำในคอนโด การเลือกต้นไม้จึงควรเลือกชนิดที่ไม่ต้องใช้พื้นที่มากมาย หรือไม่แผ่กิ่งก้านจนทำให้พื้นที่ใช้สอยหดหายไป

แนะนำต้นไม้ในห้องน้ำ 7 ชนิด

1. ต้นไผ่กวนอิม
เหตุผลที่ไผ่กวนอิมเหมาะกับการปลูกในห้องน้ำ เนื่องจากเป็นต้นไม้ขนาดกะทัดรัด เลี้ยงง่าย และไม่จำเป็นต้องออกแดดมาก ยังมีความเชื่อว่าไผ่กวนอิมมีส่วนช่วยในการเสริมฮวงจุ้ยบ้านอีกด้วย โดยเชื่อว่าตั้งไว้บนชั้นวางเหนือชักโครกจะช่วยเสริมฮวงจุ้ย

วิธีดูแลก็ง่าย ๆ เพียงตั้งกระถางปลูกไว้ในที่ร่ม ให้โดนแสงบ้างเล็กน้อย เลี่ยงรับแดดโดยตรง เพราะต้นไม้จะโตเร็ว แต่หากใบเริ่มออกสีซีด ก็อาจนำออกไปตั้งรับแดดบ้างเป็นบางครั้ง

2. กล้วยไม้

ต้นไม้ในห้องน้ำอีกชนิดคือ กล้วยไม้ อีกหนึ่งไม้ประดับที่สามารถนำมาปลูกในห้องน้ำได้ เหมาะสำหรับตั้งหรือแขวนไว้ในพื้นที่มีแดดรำไร และรดน้ำเพียงวันละ 1 ครั้งก็เพียงพอ โดยกล้วยไม้นอกจากจะให้ความสวยงามแล้ว ยังช่วยเรื่องการดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพและสามารถคายก๊าซออกซิเจนได้ในปริมาณมากในแต่ละวัน

โดยเฉพาะอย่างยิ่งกล้วยไม้สกุลหวาย สามารถดูดไอระเหยจากสารเคมีจำพวกแอลกอฮอล์ อะซิโตน ฟอร์มาลดีไฮด์ และคลอโรฟอร์มจากอากาศได้ดีเป็นพิเศษด้วย

3. พลูด่าง

ต้นไม้ในห้องน้ำยอดนิยมที่หลายคนชอบปลูกกัน เนื่องจากพลูด่างปลูกง่าย ปลูกได้ทั้งในดิน และในน้ำ เติบโตได้ดีแม้มีแสงน้อย วิธีการดูแลรักษาพลูด่างก็ง่าย ๆ หากปลูกในน้ำ ควรเปลี่ยนน้ำเดือนละครั้ง
นอกจากนี้ยังสามารถช่วยดับกลิ่นในห้องน้ำ และช่วยลดปริมาณสารพิษในอากาศอย่างเบนซิน และสารละลายไตรคลอโรเอธิลีนได้ รวมทั้งยังสามารถดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้มากถึง 75% และยังสามารถคายก๊าซออกซิเจนในเวลากลางวัน ได้ถึง 100%

4. เศรษฐีเรือนใน

เศรษฐีเรือนในเป็นต้นไม้ที่ชอบแสงแดดอ่อน ๆ ต้องการน้ำน้อย จึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่จะเป็นต้นไม้ในห้องน้ำ นอกจากนี้ยังช่วยดูดสารพิษในอากาศได้ปานกลางถึงมาก เหมาะอย่างยิ่งกับการปลูกในห้องน้ำ ที่แสงแดดส่องเข้าไปได้น้อย

เศรษฐีเรือนในยังขึ้นชื่อเรื่องการเป็นต้นไม้ฟอกอากาศ โดยช่วยดูดสารพิษอย่างฟอร์มาลดีไฮด์ รวมถึงคาร์บอนมอนอกไซด์และไซลีน ซึ่งเป็นสารสำคัญในอุตสาหกรรมพลาสติกและใยสังเคราะห์ และพวกทินเนอร์ แลคเกอร์ กาว สีทาบ้าน ยาทาเล็บ และยาล้างเล็บ นอกจากนี้เชื่อว่าเป็นสิริมงคล เสริมโชคลาภและป้องกันภัยให้กับผู้อยู่อาศัยด้วย

5. กวักมรกต

กวักมรกต เป็นต้นไม้ที่เหมาะกับการปลูกในห้องน้ำ เนื่องจากดูแลง่าย ต้องการแสงแดดรำไร กักเก็บน้ำได้ดี ทำให้ไม่ต้องรดน้ำบ่อย ๆ ช่วยดูดกลิ่นและฟอกอากาศในห้องน้ำได้ดี นอกจากนี้ยังให้ความหมายที่ดีในเรื่องของฮวงจุ้ย โดยเชื่อว่าจะกวักเงินกวักทอง และโชคลาภเข้ามาสู่บ้าน

6. ลิ้นมังกร

ลิ้นมังกรเป็นอีกหนึ่งต้นไม้ในห้องน้ำที่เหมาะมาก เพราะขึ้นชื่อเรื่องความทรหดอดทน เติบโตได้ดีในที่ที่มีแสงน้อย ขยายพันธุ์ง่าย รดน้ำวันเว้นวันก็พอแล้ว ตรงกันข้ามหากรดน้ำมากไปอาจทำให้ลิ้นมังกรตายได้ เหมาะสำหรับคนที่หลงลืม

โดยต้นไม้ชนิดนี้จะคายออกซิเจนในเวลากลางคืน เหมาะสำหรับคนที่ชอบใช้เวลาอยู่ในห้องน้ำตอนกลางคืนนาน ๆ ช่วยดับกลิ่น และฟอกอากาศให้ปราศจากฝุ่นละอองได้ด้วย

7. เดหลี

เดหลีมีจุดเด่นในเรื่องของความสวยงาม และเป็นต้นไม้ที่มีกลิ่นหอม เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องน้ำ เนื่องจากชอบอยู่ในพื้นที่ที่แสงรำไร แต่อากาศไม่ควรร้อนมาก และควรรดน้ำเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง

โดยเดหลีมีคุณสมบัติในการช่วยดูดซับสารพิษหลายจำพวก อาทิ สารพิษประเภทกาว อะซิโตนซึ่งมีอยู่ในเครื่องสำอาง น้ำยาทาเล็บ รวมทั้งเบนซินและฟอร์มาลดีไฮด์

ข้อควรระวังสำหรับการปลูกต้นไม้ในห้องน้ำ

1. ระวังเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง
การปลูกต้นไม้ในห้องน้ำ ควรจะต้องระวังเรื่องน้ำขัง ควรจะเทน้ำทิ้ง หรือเปลี่ยนน้ำบ่อย ๆ เพื่อไม่ให้กลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของยุง

2. ระวังเรื่องความสะอาด

การปลูกต้นไม้ในห้องน้ำ โดยเฉพาะต้นไม้ที่ต้องใช้ดิน หากมีการรดน้ำต้นไม้ อาจทำให้ดินในกระถางกระจายเลอะเทอะตามอ่างล้างหน้า หรือตามพื้น หรือกิ่งก้านใบที่ผลัดจากต้นอาจทำให้ห้องน้ำดูสกปรกไม่น่ามองได้

3. ระวังกระถางตกหล่นเสียหาย

การปลูกต้นไม้ในห้องน้ำบนกระถาง หากวางไม่เป็นระเบียบ หรือวางเกะกะ อาจทำพลัดตกได้ จึงควรวางในมุมที่ไม่ขัดขวางการใช้งานในห้องน้ำ หรือเลือกใช้กระถางที่เป็นพลาสติก หรือวัสดุที่ตกหล่นแล้วไม่แตก

4. ระวังเป็นอันตรายต่อเด็กและสัตว์เลี้ยง

หากมีเด็กหรือสัตว์เลี้ยงอยู่ในบ้าน ต้นไม้บางชนิดมียางที่อาจระคายเคืองต่อเด็ก และสัตว์เลี้ยงได้7 ต้นไม้ในห้องน้ำ ปลูกง่าย ดูแลไม่ยาก ช่วยดับกลิ่น


เครดิตแหล่งข้อมูล :ddproperty


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์