5 ข้อควรรู้ ก่อนซื้อโต๊ะกินข้าว


5 ข้อควรรู้ ก่อนซื้อโต๊ะกินข้าว

1. วัสดุโต๊ะกินข้าว ท็อปโต๊ะกินข้าว

เริ่มจากวัสดุที่นำมาใช้ทำชุดโต๊ะกินข้าว ส่วนใหญ่ทำมาจากไม้ อะลูมิเนียม และพลาสติก แต่แบบที่นิยมมากที่สุดจะเป็นโต๊ะที่ทำจากไม้ ส่วนวัสดุท็อปโต๊ะด้านบนก็มีให้เลือกหลากแบบหลายสไตล์

- ไม้ เฟอร์นิเจอร์ไม้เรียกได้ว่าเข้ากับบ้านได้หลากหลายสไตล์ มีความเป็นธรรมชาติ สวยงาม ดูหรูหรา แต่ขณะเดียวกันก็ให้ทำให้บ้านดูอบอุ่นในเวลาเดียวกัน

- หินอ่อน มีความสวยงาม เงางาม ดูสะอาด ดูหรูหรา จึงเหมาะกับการแตกแต่งสไตล์คลาสสิกและสไตล์ลักซ์ชัวรี

- หินแกรนิต มีความโดดเด่นที่ลวดลายของหิน ที่เปล่งประกายระยิบระยับสะดุดตา และยังมีให้เลือกหลากหลายเฉดสี เข้ากันได้ดีกับบ้านสไตล์โมเดิร์นและสไตล์ลอฟท์

- กระจก นิยมเป็นกระจกเทมเปอร์ ซึ่งเป็นกระจกนิรภัยที่มีความแข็งแรงมากกว่ากระจกทั่วไปถึง 5 เท่า จึงแข็งแรงทนทาน ไม่แตกง่าย จะเลือกเป็นแบบกระจกใสหรือแบบมีลวดลายก็ได้ และยังเข้าได้กับบ้านทุกสไตล์

2. รูปทรงโต๊ะกินข้าว
หลัก ๆ แล้วรูปทรงโต๊ะกินข้าวจะมีอยู่ 4 แบบ คือ

- โต๊ะกินข้าวทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส สำหรับครอบครัวขนาดเล็ก ซึ่งตามมาตรฐานของโต๊ะรูปทรงนี้จะสามารถรองรับได้ประมาณ 4 คน จึงเหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่จำกัด และนิยมนำมาใช้ในคอนโดหรืออพาร์ทเมนท์เป็นส่วนใหญ่

- โต๊ะกินข้าวทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า เป็นรูปทรงโต๊ะกินข้าวที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มีให้เลือกมากมายหลายแบบ ทั้งแบบวินเทจและโมเดิร์น เหมาะกับครอบครัวที่มีสมาชิกจำนวนมาก และบ้านที่มีพื้นที่กว้างพอสมควร จึงเหมาะกับบ้านมากกว่าคอนโด

- โต๊ะกินข้าวทรงกลม ส่วนใหญ่จะเห็นโต๊ะกินข้าวรูปทรงนี้ในครอบครัวคนจีนที่มีสมาชิกจำนวนมาก โดยด้านบนของโต๊ะหมุนสามารถหมุนได้ เพื่อให้ทุกคนตักอาหารได้สะดวกและทั่วถึงกัน อีกทั้งยังเหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่ เนื่องจากโต๊ะกินข้าวทรงกลม ไม่สามารถดันชิดติดผนังได้เหมือนโต๊ะกินข้าวทรงสี่เหลี่ยม

- โต๊ะกินข้าวทรงรูปไข่หรือวงรี มีคล้ายกับโต๊ะกินข้าวทรงกลม แต่ใช้พื้นที่ในการจัดวางน้อยกว่า

ทั้งนี้ ตามหลักฮวงจุ้ยแล้วโต๊ะกินข้าวที่ดี ควรมีเป็นรูปทรงกลม หรือรูปทรงที่โค้งมน เพราะไม่มีเหลี่ยมมุมจากโต๊ะที่เปรียบเหมือนหอกหรือมีดแหลมที่คอยทิ่มแทงและรบกวนพลังชี่ นอกจากนี้โต๊ะกินข้าวทรงกลมยังสื่อถึงความสมดุลและรูปลักษณ์อันเป็นตัวแทนของสวรรค์และความร่ำรวยอีกด้วย

ส่วนใครที่ชอบโต๊ะกินแล้วทรงสี่เหลี่ยมมากกว่า ก็สามารถปรับให้ถูกหลักฮวงจุ้ยได้ ด้วยการนำผ้าปูโต๊ะมาคลุมทับเพื่อปิดเหลี่ยมมุม

3. ขนาดโต๊ะกินข้าว
โต๊ะกินข้าวที่ดี นอกจากจะทนทาน ทำความสะอาดง่าย สวยงาม นั่งสบายแล้ว อีกหนึ่งสิ่งสำคัญ คือ ต้องเลือกให้เหมาะกับพื้นที่ ก่อนการซื้อโต๊ะกินข้าวจึงต้องคำนวณขนาด วัดพื้นที่ห้องก่อน เพราะถ้าซื้อมาแล้วหาที่ลงไม่ได้ เล็กไป ใหญ่เกิน แบบนี้มีปัญหาแน่
ก่อนเลือกซื้อโต๊ะกินข้าว อย่าลืมวัดขนาดพื้นที่สำหรับจัดวาง ทั้งความกว้าง ความยาว ความสูง รวมถึงวาง Lay out ว่าจะจัดวางอย่างไร ซึ่งโต๊ะกินข้าวเมื่อนำไปตั้งในห้องรับประทานอาหาร ควรมีระยะห่างระหว่างโต๊ะกับผนังรอบ ๆ อย่างน้อย 1.25 เมตร เพื่อให้สามารถลุก นั่ง และเดินไปรอบ ๆ โต๊ะได้อย่างสะดวก

ส่วนจะเลือกโต๊ะขนาดเท่าไหร่ ให้คำนวณจากสมาชิกในครอบครัว ซึ่งโดยทั่วไปแล้วเวลารับประทานอาหาร จะต้องการพื้นที่ประมาณ 60 เซนติเมตรต่อคน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่กำลังนั่งสบาย นั่งแล้วข้อศอกไม่ชนกัน ไม่เบียดกับคนรอบข้าง และไม่รู้สึกห่างเหินกันเกินไปเวลารับประทานอาหารร่วมกัน

ขนาดโต๊ะกินข้าว จำนวนสมาชิก
3-4 ฟุต 4 คน
5 ฟุต 6 คน
6 ฟุต 6 คน
8 ฟุต 8 คน
10 ฟุต 10 คน

4. สไตล์การตกแต่ง Mood & Tone โต๊ะกินข้าว

ความชอบและสไตล์เป็นอีกเรื่องที่ต้องคำถึงในการเลือกซื้อด ซึ่งสไตล์การตกแต่งบ้าน-คอนโดมีให้เลือกหลากหลาย จะมินิมอล โมเดิร์น วินเทจ หรือลักซ์ชัวรี โต๊ะกินข้าวที่เลือกมาต้องดูแมตช์กัน และคุม Mood & Tone และนอกจากจะซื้อตามความชอบของตัวเองแล้ว อย่าลืมถามสมาชิกคนอื่น ๆ ที่อาศัยอยู่ร่วมกันด้วย เพราะเป็นเฟอร์นิเจอร์ส่วนรวมที่ต้องร่วมกัน แต่ถ้าใครชอบแต่งบ้านหรือขี้เบื่อ ชอบเปลี่ยนสไตล์การตกแต่งบ้านไปเรื่อย ๆ ก็สามารถจะขายโต๊ะกินข้าวตัวเดิมและซื้อโต๊ะกินข้าวตัวใหม่มาเปลี่ยนได้ตามชอบใจเลือกโต๊ะกินข้าวให้เหมาะกับบ้าน

5. การดูแลรักษาโต๊ะกินข้าว
การดูแลรักษาจะแตกต่างกันออกไปในแต่ละวัสดุ หากดูแลรักษาแบบผิดวิธีหรือไม่ระวัง ก็อาจทำให้โต๊ะกินข้าวเกิดความเสียหายได้

- ไม้ มีการยืดหดของไม้ตามสภาพอากาศ เป็นรอย ถลอกได้เมื่อเจอของมีคม

- หินอ่อน ความร้อนจากจานชามที่ใส่อาหาร อาจทำให้สีของหินอ่อนซีดลงได้ และน้ำส้มสายชู น้ำอัดลม น้ำปลาก็จะทำให้หินอ่อนเกิดเป็นรอยด่างได้

- หินแกรนิต แตกและบิ่นได้ง่าย เมื่อเจอแรงกระแทกอาจทำให้เกิดการแตกเป็นรอยร้าวได้

- กระจก กระจกทั่วไปมีความบอบบาง แตกหักง่าย แต่ถึงแม้จะเป็นกระจกเทมเปอร์ ที่มีความแข็งแรงทนทาน แต่ขึ้นชื่อว่าเป็นกระจกก็ต้องระมัดระวัง

รู้วิธีการเลือกซื้อโต๊ะกินข้าว เลือกแบบไหนให้เหมาะกับการบ้านและการใช้งานกันไปแล้ว สามารถหาของมาตกแต่งบนโต๊ะกินข้าวเพิ่มเติมได้ เช่น แจกันดอกไม้ เพื่อเพิ่มบรรยากาศห้องรับประทานอาหารดูสดใสและเจริญอาหาร

เครดิตแหล่งข้อมูล : ddproperty


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์