ข้อควรต้องรู้ก่อน ติดแอร์ในห้องนอน


ข้อควรต้องรู้ก่อน ติดแอร์ในห้องนอน

ก่อนติดแอร์ในห้องนอนต้องรู้อะไรบ้าง ?

1. ขนาดของห้องนอน
สิ่งที่ควรคำนึงก่อนติดแอร์ในห้องนอนนั้น คือ "ขนาดของห้องนอน" หากห้องนอนของคุณมีขนาดที่กว้างมากก็ควรเลือกขนาดแอร์ให้สอดคล้องกับขนาดพื้นที่ในห้องนอน เพราะถ้าเลือกแอร์ขนาดเล็กหรือมี BTU น้อย อาจทำให้ความเย็นกระจายไม่ทั่วถึงทั้งห้องได้ โดย The Wisdom Property ก็มีวิธีการคำนวณ BTU ให้เหมาะสมกับขนาดพื้นที่ในห้องนอนมาแนะนำ

เช่น ห้องนอนกว้าง 4 x 5 เมตร สูตรคำนวณ คือ 4x5x700 = 14,000
ดังนั้น BTU ที่เหมาะสมสำหรับห้องนี้ คือ 14,000-16,000 BTU

(ค่าตัวแปรสำหรับห้องนอน หรือห้องที่มีความร้อนน้อย ก็จะเป็นห้องที่ไม่โดนแดดหรือโดนเล็กน้อย ฝ้าต่ำ หรือห้องที่ใช้แอร์ช่วงกลางคืน)

2. ตำแหน่งของแอร์
ในการติดตั้งแอร์ในห้องนอน จะต้องคำนึงถึง "ตำแหน่งที่ติดตั้งแอร์" ให้เหมาะสมด้วยเช่นกัน เพื่อให้การกระจายความเย็นของแอร์นั้นกระจายได้ทั่วทั้งห้อง และที่สำคัญ "การติดตั้งแอร์ในห้องนอน" นั้นไม่ควรติดตั้งไว้บนบริเวณหัวเตียง ควรติดตั้งไว้ในตำแหน่งที่ตั้งฉากกับเตียงนอน และภายใต้เครื่องก็ไม่ควรมีสิ่งกีดขวางอยู่ เช่น เฟอร์นิเจอร์ ตู้ โต๊ะ เป็นต้น เพราะ สิ่งเหล่านั้นจะทำให้ขวางทางลม ทำให้การกระจายความเย็นนั้นไปไม่ทั่วถึงทั้งห้อง

3. ตำแหน่งของเครื่องระบายความร้อน
สิ่งที่ควรคำนึงอีกหนึ่งสิ่งก่อนที่จะติดแอร์ในห้องนอน คือ "ตำแหน่งของเครื่องระบายความร้อน" ถึงแม้ว่าเราจะติดตั้งเครื่องระบายความร้อนไว้นอกตัวอาคาร แต่การติดตั้งนั้นไม่ควรติดตั้งให้ห่างจากตัวเครื่องแอร์ภายในห้อง และไม่ควรมีสิ่งกีดขวางที่ขวางการเดินทางของลมอีกด้วย เพราะว่า ในการติดตั้งท่อน้ำยานั้น ระยะการติดตั้งท่อน้ำยาต้องไม่ควรยาวเกิน 12 เมตร ถ้าหากว่าท่อน้ำยายาวเกินไป จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการทำความเย็นนั้นลดลง และควรติดตั้งเครื่องระบายความร้อนให้ห่างจากกำแพงอย่างน้อย 50 เซนติเมตร รวมถึงไม่ควรมีสิ่งกีดขวางทางเดินลมด้านหน้าในระยะ 1 เมตร

นอกจากนี้หากจะติดตั้งเครื่องระบายความร้อนแบบแขวนลอย ควรมีการแขวนติดด้วยลูกยางอย่างแน่นหนา เพราะถ้าหากติดไม่แน่น เมื่อเปิดใช้งานอาจทำให้เกิดการสั่นสะเทือนที่ก่อให้เกิดเสียงรบกวนได้

4. วิธีแยกเบรกเกอร์
"การติดแอร์ในห้องนอน" ควรต้องคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยในการใช้งานด้วย ดังนั้นควรมีการแยกระบบการทำงานของเบรกเกอร์ไว้ หากเกิดปัญหาระหว่างการใช้งานเบรกเกอร์จะทำการปิดการใช้งานทันที หรืออีกกรณีหนึ่ง หากเราปิดแอร์ด้วยระบบรีโมทอย่างเดียว ระบบทั้งหมดจะอยู่ในโหมดที่พร้อมทำงานอยู่ตลอดเวลา ซึ่งถ้าหากเราไม่ได้แยกเบรกเกอร์ไว้อาจทำให้เราเสียค่าไฟเพิ่มโดยที่ไม่จำเป็นอีกด้วย

ทั้งหมดนี้ คือ " ข้อควรที่ต้องรู้ก่อนติดแอร์ในห้องนอน " ที่ทาง The Wisdom Property นำมาแนะนำ หากใครที่กำลังวางแผนติดตั้งแอร์ในห้องนอน อย่าลืมนำ 4 ข้อนี้ไปพิจารณาก่อนที่จะติดตั้งแอร์ในห้องนอน เพื่อความสะดวกสบายต่อการใช้ชีวิตและเหมาะสมต่อการใช้งานข้อควรต้องรู้ก่อน ติดแอร์ในห้องนอน


ข้อควรต้องรู้ก่อน ติดแอร์ในห้องนอน


เครดิตแหล่งข้อมูล : thewisdomproperty


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์