แต่งกำแพงบ้านธรรมดา ๆ ให้สวยจนคนชม


แต่งกำแพงบ้านธรรมดา ๆ ให้สวยจนคนชม


1. แต่งกำแพงบ้านด้วยไม้

ไม้เป็นวัสดุที่นิยมในการนำมาแต่งกำแพงบ้าน ช่วยเพิ่มความรู้สึกเหมือนได้ใกล้ชิดธรรมชาติ ด้วยลดลายและสีสัน รวมทั้งให้บรรยากาศที่อบอุ่น ยิ่งถ้าบ้านเป็นบ้านไม้ด้วยแล้ว การตกแต่งกำแพงบ้านด้วยไม้ก็ดูเข้ากันอย่างลงตัว

ปัจจุบันการแต่งกำแพงบ้านด้วยไม้ แบ่งออกได้เป็น 2 แบบ คือ

แบบที่ 1 แต่งกำแพงบ้านด้วยไม้จริง
นิยมใช้ไม้เนื้อแข็ง เช่น ไม้สัก ไม้มะค่า ไม้แดง หรือไม้โอ๊ก เพราะมีเนื้อแน่น แข็งแรงกว่าไม้เนื้ออ่อน ที่แต่ละแบบจะมีลวดลายละเอียด มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวต่างกันออกไป จะเลือกเป็นผนังไม้ทั้งหมด หรือแมตช์กับวัสดุอื่นก็เลือกได้ตามใจ

แบบที่ 2 แต่งกำแพงบ้านด้วยไม้เทียม
หลายบ้านเลือกใช้ไม่เทียม เพราะประหยัดงบประมาณได้มากกว่า และยังมีความสวยงามและทนทานไม่แพ้กัน โดยกำแพงไม้เทียม ส่วนใหญ่จะผลิตจากไฟเบอร์ซีเมนต์ที่มีส่วนประกอบของปูนซีเมนต์กับเส้นใยต่าง ๆ นำไปขึ้นรูปและทำลวดลายไม้ที่สวยงาม และไม่ต้องกังวลกับปัญหาปลวกและแมลง สามารถแมตช์กับวัสดุปูน เพิ่ม ความโมเดิร์น

2. แต่งกำแพงบ้านปูนเปลือย
ถ้าตัวบ้านเป็นสไตล์ลอฟท์ แต่งกำแพงบ้านด้วยปูนเปลือย ก็ช่วยเสริมให้ตัวบ้านมีความโดดเด่นสอดรับกัน โดยการแต่งกำแพงบ้านปูนเปลือย จะเน้นโชว์เนื้อปูนโดยไม่มีการทาสีทับ

3. แต่งกำแพงบ้านด้วยกระเบื้องลายหิน
กำแพงกระเบื้องลายหินก็สวยงามไม่แพ้กำแพงบ้านแบบอื่น ๆ เหมาะกับบ้านสไตล์คอนเทมโพรารี (Contemporary Style) ที่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน เป็นแบบบ้าน ที่มีความโมเดิร์นแต่แฝงไว้ด้วยความอบอุ่น เน้นตกแต่งด้วยวัสดุธรรมชาติ

อย่างการตกแต่งกำแพงบ้านด้วยกระเบื้องลายหิน ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากบ้านโมเดิร์นยุค 1950-1960 ที่แต่ก่อนจะเป็นการใช้หินก้อน ๆ มาประดับ

แต่ปัจจุบันจะนิยมใช้วัสดุทดแทน เป็นกระเบื้องลายหินที่ให้เทกเจอร์เหมือนหินธรรมชาติจริง ๆ มีลายหินให้เลือกหลากหลายแบบ เช่น หินญี่ปุ่น หินยุโรป หลากหลายสีสัน และยังติดตั้งง่ายเหมือนกระเบื้องทั่วไป

นอกจากจะใช้ตกแต่งกำแพงนอกบ้านแล้ว ยังสามารถใช้ในการตกแต่งผนังภายในบ้าน เช่น ห้องนั่งเล่น เพิ่มบรรยากาศแบบอบอุ่น หรืออาจจะเป็นพื้นหลังสำหรับวางของตกแต่ง รวมถึงเสาบ้านก็สามารถทำได้เช่นกัน

4. แต่งกำแพงบ้านด้วยอิฐบล็อกช่องลม
สำหรับใครที่ไม่อยากได้กำแพงบ้านที่ดูอับทึบเกินไป แต่ยังอยากได้ความเป็นส่วนตัวอยู่ ก็สามารถแต่งกำแพงบ้านด้วยอิฐบล็อกช่องลมที่ให้ความสวยงาม ดูโปร่งโล่ง ไม่รู้สึกอึดอัด และยังระบายอากาศได้ดี

เมื่อเวลาที่อยู่ภายในบ้านก็ยังสามารถมองเห็นภายนอกจบ้านได้โดยไม่สูญเสียความเป็นส่วนตัว หรือถ้ากลัวใครผ่านไปมาจะมาส่อง จะมองเห็นภายในบ้านก็สามารถปลูกต้นไม้ประดับไว้ตลอดแนวอีกชั้นหนึ่งได้

การแต่งกำแพงบ้านด้วยอิฐบล็อก ไม่ได้เป็นแค่สี่เหลี่ยมเรียบ ๆ เท่านั้น แต่ยังมีดีไซน์ที่ช่วยเพิ่มลูกเล่นให้กำแพงบ้านได้หลากหลาย ไม่ซ้ำใคร เจ้าของบ้านสามารถเลือกลวดลายช่องลมให้เข้ากับสไตล์ของบ้านได้อย่างลงตัว และดูทันสมัยขึ้น

5. แต่งกำแพงบ้านด้วยไม้เลื้อย
เพิ่มสวยงามให้กำแพงบ้าน ด้วยการนำไม้เลื้อยตกแต่ง ที่นิยมนำมาปลูกเพื่อให้กำแพงดูร่มรื่น เช่น ต้นพวงคราม ต้นไอวี่ ต้นเหลืองชัชวาล ต้นตีนตุ๊กแก ต้นพวงชมพู

ประโยชน์ของไม้เลื้อยยังมีอีกมากมาย นอกจากเรื่องของความสวยงาม ยังช่วยเพิ่มสีเขียว ลดอุณหภูมิความร้อน เพราะต้นไม้เลื้อยจะทำหน้าที่เป็นเหมือนฉนวนกันความร้อน ป้องกันแสงแดด กรองฝุ่นละออง ดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ สร้างบรรยากาศของบ้านให้กลมกลืนกับธรรมชาติได้อีกด้วย

เครดิตแหล่งข้อมูล : ddproperty


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์