อยากสร้างบ้านบนที่ดินตัวเองต้องรู้ สรุปกฎหมายอาคาร ฉบับเข้าใจง่าย


 อยากสร้างบ้านบนที่ดินตัวเองต้องรู้ สรุปกฎหมายอาคาร ฉบับเข้าใจง่าย

ใครที่คิดกำลังจะสร้างบ้าน สิ่งสำคัญที่พลาดไม่ได้เลย คือการศึกษาเรื่องกฎหมายอาคารหรือกฎหมายสร้างบ้าน เพราะถ้าเพื่อนๆ ไม่ศึกษาข้อกฎหมายนี้ให้ดีๆ เมื่อสร้างบ้านไปแล้วมารู้ทีหลังว่าผิดกฎหมาย บ้านที่สร้างมาก็อาจจะต้องทุบทิ้งเอานะคะ เสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลา วันนี้เราจึงได้สรุปกฎหมายสร้างบ้านแบบง่ายๆ สำหรับคนที่อยากสร้างบ้านบนที่ดินตัวเอง เพราะงั้นไปเรียนรู้พร้อมกันเลย

ทำไมเราถึงต้องรู้กฎหมายสร้างบ้าน?
สาเหตุที่เราควรรู้กฎหมายสร้างบ้าน นั่นเป็นเพราะแม้ว่าเราจะมีแบบบ้านก็ตาม แต่เราต้องนำแบบบ้านไปยื่นขออนุญาตสร้างบ้านบนที่ดินตัวเองที่สำนักงานเขตอยู่ดีค่ะ สิ่งสำคัญผู้รับเหมาจะต้องสร้างบ้านตามแบบที่สถาปนิกออกแบบไว้ จึงเป็นหน้าที่ของเจ้าบ้านจะต้องตรวจสอบและรู้ข้อกฎหมายเอาไว้นั่นเอง

สรุปกฎหมายสร้างบ้านที่เจ้าของบ้านต้องรู้

ใจความสำคัญของกฎหมายสร้างบ้านหลักๆ คือ เรื่อง "ระยะร่น" ไม่ว่าจะสร้างบ้านหรืออาคารใกล้ถนนหรือสระน้ำสาธารณะก็ตาม ต้องเช็คระยะร่น ระยะห่างจากระเบียงตามแนวเขตที่ดินให้ดี ๆ โดยสรุปดังนี้

1. ต้องเว้นระยะร่นกับถนนสาธารณะ

แม้เราจะสร้างบ้านบนที่ดินตัวเอง แต่ตัวบ้านก็ไม่สามารถกินพื้นที่ถนนสาธารณะได้ ตามกฎหมายสร้างบ้านกำหนดว่า ตัวบ้านต้องมีระยะห่างจากกึ่งกลางถนนสาธารณะอย่างน้อย 3 เมตรโดยวัดจากกึ่งกลางถนนสาธารณะที่มีความกว้างน้อยกว่า 6 เมตร

2. ไม่สามารถสร้างบ้านเต็มพื้นที่ได้

ตามกฎหมายสร้างบ้านกำหนดให้ที่ดินที่จะปลูกบ้าน จะต้องเปิดเป็นที่ว่างไว้ไม่น้อยกว่า 30% โดย 70% ใช้เพื่อการสร้างบ้านที่พักอาศัย (คำว่าที่ว่างในที่นี้ หมายถึงพื้นที่ที่ปราศจากสิ่งปกคลุม)

3. ผนังบ้านที่มีช่องเปิดต่างๆ ต้องมีระยะร่นจากที่ดินอย่างน้อย 2 เมตร

ผนังบ้านของท่านมีช่องเปิดต่างๆ เช่น ประตู หน้าต่าง แนวระเบียง กฎหมายสร้างบ้านระบุไว้ว่า ตัวบ้านชั้น 1 และชั้น 2 จะต้องอยู่ห่างจากรั้วอย่างน้อย 2 เมตร หากเป็นบ้าน 3 ชั้น ต้องอยู่ห่างจากรั้วอย่างน้อย 3 เมตร

4. ต้องไม่มีส่วนใดส่วนหนึ่งล้ำไปในเขตพื้นที่ดินผู้อื่น

แม้ว่าเราสร้างบ้านบนที่ดินตัวเองก็ตาม แต่ตามกฎหมายสร้างบ้านได้กำหนดไว้ว่าการสร้างบ้าน ไม่ควรให้ส่วนใดส่วนหนึ่งของบ้านล้ำเข้าไปในเขตพื้นที่ดินผู้อื่น

5. ผนังบ้านทึบความสูงไม่ถึง 15 เมตร จะต้องมีการเว้นระยะ

กฎหมายสร้างบ้านข้อต่อมา หากผนังบ้านทึบที่มีความสูงไม่ถึง 15 เมตร จะต้องมีการเว้นระยะอย่างน้อย 50 เซนติเมตร หรือถ้าต้องการสร้างผนังไปจนชิดแนวเขตจริงๆ ต้องให้เพื่อนบ้านเซ็นยินยอมเสียก่อน แต่ถ้าหากพื้นที่ใช้สอยของบ้านรวมแล้วเกิน 300 ตารางเมตร ต้องเว้นระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตร โดยรอบทุกกรณี

6. ที่ดินหักมุมจะต้องปาดแนวรั้วด้านละ 4 เมตร

การสร้างบ้านบนที่ดินตัวเอง หากบ้านของคุณเป็นที่ดินที่มีลักษณะชิดหักมุม จะต้องสร้างบ้านให้ปาดแนวรั้วด้านละ 4 เมตร เพื่อไม่ให้รั้วบ้านหรือกำแพงบดบังทัศนวิสัยการมองเห็นของผู้ขับขี่รถยนต์

7. กำหนดขนาดห้องน้ำและฝ้าเพดาน

กฎหมายสร้างบ้านยังระบุไปถึงขนาดของห้องน้ำว่าควรมีพื้นที่ไม่ต่ำกว่า .90 ตารางเมตร สำหรับห้องน้ำที่บริเวณอาบน้ำและห้องส้วมแยกกัน หากใช้พื้นที่ร่วมกัน กำหนดไว้ที่ไม่ต่ำกว่า 1.50 ตารางเมตร ในส่วนฝ้าเพดาน ความสูงจากพื้นห้องน้ำต้องไม่ต่ำกว่า 2 เมตร

8. ห้องนอนควรมีพื้นที่ใช้งานไม่น้อยกว่า 8 เมตร

เช่นเดียวกับห้องนอน กฎหมายสร้างบ้านก็ระบุไว้ถึงขนาดพื้นที่ใช้งานควรไม่น้อยกว่า 8 ตารางเมตร และมีด้านแคบสุดไม่น้อยกว่า 2.5 เมตร

9. จะต้องทำการเปิดช่องประตู หน้าต่าง เพื่อระบายอากาศ

บ้านพักอาศัยที่อยู่ติดกับที่ดินแปลงอื่น การทำช่องเปิดประตูหน้าต่าง ช่องระบายอากาศ หรือ ริมระเบียง สำหรับชั้น 2 ลงมา หรือสูงไม่เกิน 9 เมตร ต้องอยู่ห่างจากเขตที่ดินบ้านข้างเคียงไม่น้อยกว่า 2 เมตร

10. กำหนดความกว้างของบันไดบ้าน

นอกจากนี้ กฎหมายสร้างบ้านยังกำหนดความกว้างของบันไดบ้านไว้ที่ ความกว้างไม่ต่ำกว่า 90 ซ.ม. ลูกตั้งสูงไม่เกิน 20 ซ.ม. บันไดที่สูงเกิน 3เมตร ต้องมีชานพักบันได ทุกช่วง 3 เมตร

สุดท้ายแล้วสิ่งสำคัญของการสร้างบ้านอาจจะไม่ได้อยู่ที่แบบบ้านแค่เพียงอย่างเดียว แต่ทุกองค์ประกอบและรายละเอียดของบ้านจะต้องเป็นไปตามข้อกฎหมายสร้างบ้าน เท่านี้เราก็สามารถสร้างบ้านบนที่ดินตัวเองได้อย่างถูกต้องไปพร้อมกับความถูกใจแล้วค่ะเครดิตแหล่งข้อมูล :
baanbaan


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์