ทำความเข้าใจก่อนซื้อบ้านเดี่ยว เป็นยังไง?


ทำความเข้าใจก่อนซื้อบ้านเดี่ยว เป็นยังไง?


ทำความรู้จักบ้านเดี่ยว

บ้านเดี่ยว (Single-Detached House) คือบ้านที่ไม่มีส่วนใดส่วนหนึ่งของตัวบ้านติดกับบ้านหลังอื่น ซึ่งบ้านเดี่ยวถือว่าเป็นบ้านยอดนิยมอันดับต้นๆ ที่คนสนใจ เนื่องจากมีความเป็นส่วนตัวกว่าบ้านประเภทอื่นๆ โดยจะเป็นบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยโดยรอบ สามารถสร้างพื้นที่สีเขียว ปลูกต้นไม้ ทำสวน หรือจะเก็บไว้ปรับเปลี่ยนต่อเติมในอนาคตก็ได้ โดยทั่วไปบ้านเดี่ยวจะมีความสูงไม่เกิน 3 ชั้น และบ้านเดี่ยว 3 ชั้น ก็พอมีให้เห็นบ้าง หากอยู่ในพื้นที่ที่เพียงพอ

กฎหมายน่ารู้เกี่ยวกับบ้านเดี่ยว

ตามพระราชบัญญัติการจัดสรรที่ดิน หรือเรียกง่ายๆ ว่ากฎหมายที่อยู่อาศัย ได้มีการระบุเกี่ยวกับบ้านเดี่ยวเอาไว้ว่า บ้านเดี่ยวคือบ้านที่จะต้องสร้างอยู่บนที่ดินขนาดตั้งแต่ 50 ตารางวาขึ้นไป หากความกว้างหรือความยาวไม่ได้ขนาดดังกล่าว ต้องมีเนื้อที่ไม่ต่ำกว่า 60 ตารางวา โดยจะต้องมีการเว้นระยะห่างของตัวบ้านทุกด้านไม่ต่ำกว่า 2 เมตร มีหน้ากว้างติดถนนไม่ต่ำกว่า 10 เมตร และมีความยาว 20 เมตรหากบ้านที่ไม่ใช่ลักษณะตามดังกล่าวที่ว่ามานี้ เราจะไม่เรียกว่าบ้านเดี่ยว

ข้อดีของบ้านเดี่ยว

มีความเป็นส่วนตัวสูง เนื่องจากมีระยะเว้นห่างจากขอบที่ดิน 

มีพื้นที่ใช้สอยมากกว่าบ้านประเภทอื่น

มีความยืดหยุ่นในการใช้งานสูง สามารถต่อเติมพื้นที่ได้ในอนาคต

ระบบความปลอดภัยสูง ซึ่งขึ้นอยู่กับทำเลและแต่ละโครงการด้วย

ข้อเสียของบ้านเดี่ยว

มีราคาที่สูงกว่าบ้านประเภทอื่น

ดูแลรักษายากกว่า เนื่องจากมีพื้นที่มากกว่า

ค่าส่วนกลางแพงกว่า จากการมีพื้นที่มากกว่า

มีต้นทุนในการบำรุงรักษาที่มากกว่า

ข้อคำนึงที่สำคัญหากคิดจะซื้อบ้านเดี่ยว

ดังที่กล่าวไปแล้วในข้างต้น ทั้งรายละเอียดของบ้านเดี่ยวและกฎหมายที่อยู่อาศัย ซึ่งหลาย ๆ คนก็ฝันอยากจะมีบ้านเดี่ยวกันทั้งนั้น  แต่สิ่งสำคัญที่จะทำให้เพื่อน ๆ ซื้อบ้านเดี่ยวได้ควรพิจารณารายละเอียดดังนี้

มีเงินพอที่จะซื้อบ้านเดี่ยวหรือไม่

คำว่ามีเงินพอที่มานั้น ไม่ได้หมายถึงเงินสด แต่หมายถึงเงินออม อย่างน้อย ๆ อยู่ที่ ร้อยละ 20-30 ของราคาบ้านเดี่ยว เพื่อวางเป็นค่าเงินจองและเงินดาวน์ ส่วนที่เหลืออีกประมาณร้อยละ 70-80 ของราคาบ้านจะต้องขอกู้จากสถาบันการเงิน นั่นหมายความว่าเพื่อน ๆ จะต้องมีรายได้ที่มากพอที่จะผ่อนชำระค่าบ้านได้ทุกเดือนนั่นเอง โดยทั่วไปจะกินระยะเวลาอยู่ที่ 10-30 ปี ซึ่งตรงนี้เอง หากใครคิดจะซื้อบ้านเดี่ยว อาจจะต้องทำการบ้านให้ดี ๆ พร้อมทั้งตอบคำถามกับตัวเองให้ได้ ว่าเราจะมีความสามารถพอที่จะจ่ายผ่อนบ้านได้ทุกเดือนจนครบระยะเวลาเท่านั้นได้หรือไม่

สัดส่วนของรายได้

สัดส่วนของรายได้ที่สามารถใช้เพื่อการผ่อนชำระในการซื้อบ้านเดี่ยว หากเป็นผู้มีรายได้ 15,000 บาท / เดือน ประมาณการไว้ว่าความสามารถในการจ่ายจะเป็นสัดส่วนประมาณ 25% ของรายได้ แต่สำหรับผู้มีรายได้สูงขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่มีรายได้ถึงเดือนละ 105,000 บาท อาจสามารถจ่ายเงินเพื่อที่อยู่อาศัยในด้านการผ่อนชำระสูงถึง 44% ของรายได้ต่อเดือนเลยล่ะค่ะ

ทำเลที่ตั้งของบ้านเดี่ยว

นอกเหนือจากเรื่องการเงินแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างสำหรับการเลือกซื้อบ้านเดี่ยว คือ ทำเลที่ตั้ง ควรเลือกทำเลที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิต หากเลือกซื้อบ้านเดี่ยวที่ทำเลค่อนข้างห่างไกลเกิน ก็จะเดินทางลำบาก ถึงแม้ว่าราคาจะถูกลงหรือมีพื้นที่มากกว่าก็ตาม แต่หากชีวิตเรายังต้องไปทำงานในเมือง การตื่นแต่เช้ามืดเพื่อเข้าเมือง และใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 2 ชั่วโมง ไม่ใช่เรื่องสนุกแน่นอน

ความปลอดภัย

เนื่องจากโครงการบ้านเดี่ยวส่วนใหญ่ ตัวบ้านจะอยู่ลึกเข้าไปด้านในหมู่บ้าน ดังนั้นหากใครคิดจะซื้อบ้านเดี่ยว จึงต้องคำนึงถึงทำเลที่ตั้ง ว่ามีระบบความปลอดภัยรัดกุมมากน้อยเพียงใด บางโครงการทำเลล้อมบ้านเป็นพื้นที่โล่งอย่างทุ่งนา หรือหนองน้ำ ซึ่งต่อให้มีระบบการรักษาความปลอดภัยของรปภ. หน้าหมู่บ้าน ก็เป็นอะไรที่จะป้องกันในเรื่องความปลอดภัยได้ยากค่ะ หรืออันตรายที่มาจากสัตว์ที่ไม่ได้รับเชิญ

สิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน

นอกจากพื้นที่ใช้สอยจะเป็นจุดเด่นของบ้านเดี่ยวแล้ว เรื่องสิ่งอำนวยความสะดวกในหมู่บ้าน หรือที่เราเรียกว่า Club House ที่พบได้มากในบ้านสมัยใหม่ เป็นพื้นที่ส่วนกลางจะต้องพร้อมใช้ ซึ่งบางโครงการเลือกที่จะสร้างบ้านให้เสร็จก่อน แล้วพื้นที่ส่วนกลางถึงตามมาทีหลัง นั่นทำให้แม้เราจะซื้อบ้านมาแล้ว แต่ลูกบ้านก็ยังไม่สามารถเข้าใช้งานได้นั่นเอง แต่หากเป็นโครงการที่ดี จะต้องคำนึงถึงพื้นที่ส่วนกลาง ที่ต้องสร้างเสร็จแล้วพร้อมใช้งาน

ดีไซน์ของบ้านเดี่ยว

ขึ้นชื่อว่าบ้านในฝัน ใคร ๆ ก็อยากได้บ้านเดี่ยวที่ดีไซน์สวยถูกใจกันทั้งนั้น เพราะบ้านเป็นการสะท้อนไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี

ทั้งหมดนี้คือการเตรียมความพร้อมในการซื้อบ้านเดี่ยว ซึ่งหากใครมีแพลนกำลังจะซื้อบ้านล่ะก็ อย่าลืมศึกษาและทำความเข้าใจในรายละเอียดของบ้าน รวมถึงข้อกฎหมายที่อยู่อาศัยอย่างรอบคอบ เท่านี้ เพื่อน ๆ ก็สามารถเลือกซื้อบ้านที่ทั้งถูกใจและถูกกฎหมายแล้วค่ะ

สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจอยากมี "บ้านเดี่ยว" เป็นของตัวเอง บนทำเลในเมืองโคราช

บ้านบ้านขอแนะนำ หนึ่งโครงการคุณภาพ บ้านจัดสรรโครงการวรารมณ์ วิลล์ 2 ทำเลเยื้องโรงเรียนบุญวัฒนา 2 เดินทางง่าย ใกล้เมือง บ้านเดี่ยว สร้างเสร็จ พร้อมอยู่ ราคาคุ้มค่า มีให้เลือกถึง 3 แบบบ้าน

เครดิตแหล่งข้อมูล : baanbaan


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์