ก่อนทำกันสาดบ้าน มี 4 เรื่องต้องรู้เพื่อป้องกันปัญหากับเพื่อนบ้าน


ก่อนทำกันสาดบ้าน มี 4 เรื่องต้องรู้เพื่อป้องกันปัญหากับเพื่อนบ้าน


สำหรับผู้ที่พักอาศัยในบ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์เฮ้าส์ หรือทาวน์โฮม คงคุ้นเคยกับกันสาดบ้านเป็นอย่างดี เพราะเป็นสิ่งที่ช่วยป้องกันแดดและกันฝนที่จะสาดเข้ามายังบริเวณหน้าบ้านหรือโรงรถ แต่ถ้าหากบ้านไหนไม่มีกันสาดหรือต้องต่อเติมกันสาดบ้านใหม่ จะต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง เราหาคำตอบมาให้แล้ว

กันสาดบ้านมีประโยชน์อย่างไร

ข้อดีของกันสาดบ้านไม่ได้มีแค่กันแดดกันฝนเท่านั้น แต่ทำให้มีพื้นที่ในการทำกิจกรรมต่าง ๆ มากขึ้น ช่วยยืดอายุสิ่งปลูกสร้างและอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้มีอายุการใช้งานยาวนาน ไม่เสื่อมเร็วเพราะโดนแดดโดนฝน นอกจากนี้ยังเพิ่มความสวยงามให้กับตัวบ้าน สะท้อนรสนิยมของผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดีด้วย
ทำกันสาดบ้านอย่างไรให้ไม่มีปัญหาเพื่อนบ้าน

เมื่อตัดสินใจแล้วว่าจะทำกันสาดบ้าน หนึ่งในเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามก็คือ "เพื่อนบ้าน" แม้ว่าจะเป็นการทำกันสาดในรั้วบ้านของคุณเอง แต่ก็อาจสร้างผลกระทบให้เพื่อนบ้านใกล้เคียงได้ ไม่ว่าจะเป็นเสียงจากขั้นตอนการก่อสร้าง มลพิษที่เกิดขึ้นขณะต่อเติมกันสาดบ้าน เป็นต้น ถ้าหากไม่อยากมีปัญหากับเพื่อนบ้าน ลองใช้วิธีดังนี้

1. บอกกล่าวให้เข้าใจ

การพูดคุยอย่างตรงไปตรงมาเป็นวิธีที่ดี เพราะแสดงถึงความรับผิดชอบและใจใส่ใจของคุณที่มีต่อเพื่อนบ้าน ด้วยการแจ้งถึงระยะเวลาในการทำกันสาดบ้านว่าจะเริ่มต้นเมื่อไหร่ คาดว่าจะใช้ระยะเวลาประมาณเท่าไหร่ เพื่อให้เพื่อนบ้านได้รับทราบและเตรียมหาวิธีรับมือ พร้อมทั้งแจ้งนิติบุคคลที่ดูแลหมู่บ้านให้ทราบด้วย

2. ศึกษาข้อกฎหมาย

ก่อนทำการติดตั้งกันสาดบ้าน อย่าลืมศึกษากฎระเบียบเฉพาะของชุมชนที่เราพักอาศัยในเรื่องการต่อเติมอาคารบ้านเรือน ยิ่งเป็นการต่อเติมที่ใกล้ชิดแนวเขตแดนเพื่อนบ้าน ยิ่งต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะถ้าสร้างความเดือดร้อนให้กับเพื่อนบ้าน หรือถ้าไม่ได้รับการยินยอมจากเพื่อนบ้านตั้งแต่แรก กรณีนี้เพื่อนบ้านสามารถฟ้องร้องเอาผิดต่อเจ้าของบ้านที่ต่อเติมได้ ดังนั้นจึงควรศึกษากฏหมายเรื่องนี้ให้ดี

3. อย่าลืมติดตั้งรางน้ำฝนบนกันสาดบ้าน

นอกจากต้องระวังเรื่องระยะห่างของกันสาดบ้านกับเขตแดนของเพื่อนบ้านแล้ว ยังต้องระวังเรื่องของน้ำฝนที่อาจเทจากกันสาดบ้านคุณไปยังเขตของเพื่อนบ้านซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสียหายกับทรัพย์สินของเพื่อนบ้านได้อีกด้วย ซึ่งสามารถแก้ไขได้ด้วยการติดตั้งรางน้ำฝนที่ได้มาตรฐานเพื่อลดการเกิดปัญหาดังกล่าว

4. บังทัศนียภาพของเพื่อนบ้านหรือไม่
อีกเรื่องที่ต้องระวังก่อนทำกันสาดบ้านก็คือต้องคำนึงด้วยว่าจะไปบดบังวิวหรือทัศนียภาพอันสวยงามของเพื่อนบ้านหรือไม่ และยังต้องดูเรื่องทิศทางแดดและลมที่ส่องเข้ามายังบ้านของเพื่อนบ้านอีกด้วย ดังนั้นก่อนต่อเติมกันสาดบ้านจึงควรพูดคุยกับเพื่อนบ้านเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันเสียก่อนเพื่อลดความขัดแย้งที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคตในกรณีที่เพื่อนบ้านไม่พอใจเรื่องนี้แล้วมาฟ้องร้องภายหลัง

ทำกันสาดบ้านอย่างไรไม่ให้ผิดกฎหมายก่อนทำกันสาดบ้านจะต้องนอกจากจะต้องทำความเข้าใจกับเพื่อนบ้านแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่มองข้ามไป ไม่ได้เลยเช่นกันก็คือเรื่องกฎหมาย ซึ่งมีพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร กำหนดให้การก่อสร้างหรือต่อเติมต้องมีระยะห่างระหว่างอาคาร เพื่อความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัยและป้องกันการรบกวนบุคคลในพื้นที่ข้างเคียง โดยมีข้อกำหนดดังนี้

1. การต่อเติมกันสาดบ้านจะต้องเว้นระยะจากชายคา จนถึงแนวเขตที่ดิน ไม่น้อยกว่า 50 เซนติเมตร

2. การเปลี่ยนแปลงส่วนอื่นนอกจากโครงสร้างอาคารด้วยวัสดุที่แตกต่างจากเดิมหรือเพิ่มน้ำหนักเกินกว่า 10% ของน้ำหนักเดิม ต้องยื่นเรื่องขออนุญาตการเปลี่ยนแปลง ต่อเติม เพิ่ม ลด เนื้อที่ในบ้านด้วยวัสดุที่แตกต่างจากเดิม

3. หากเพิ่มน้ำหนักเกินกว่า 10% ของน้ำหนักเดิม ต้องยื่นเรื่องขออนุญาตในกรณีที่มีการต่อเติมในพื้นที่ที่ติดหรือใกล้เคียงกับเขตที่ดินข้างเคียง ต้องเว้นระยะห่างจากแนวเขตที่ดินข้างเคียงไม่น้อยกว่า 2 เมตร

การดูแลรักษากันสาดบ้าน

เนื่องจากวัสดุที่นำมาใช้ทำกันสาดบ้านส่วนใหญ่แบ่งเป็น 2 ชนิด คือ ผ้าใบ และหลังคาเมทัลชีท ซึ่งทั้ง 2 แบบมีวิธีการดูแลรักษาต่างกัน ดังนี้

การดูแลรักษากันสาดบ้านชนิดผ้าใบ

1. ม้วนเก็บเมื่อไม่ใช้งาน
การที่กางผ้าใบกันสาดทิ้งไว้นั้นทำให้ผ้าใบโดนแดดหรือฝนตลอดเวลา หากไม่จำเป็นต้องใช้งานแล้วแนะนำให้ม้วนพับเก็บไว้จะดีกว่า เพื่อช่วยถนอมแผ่นผ้าใบไม่ให้โดนความร้อนจากแดดโดยที่ไม่จำเป็น ซึ่งแดดและฝนจะเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผ้าใบของเราขาดง่ายมากขึ้น เนื้อจากสารเคลือบผิวจะถูกชะล้างเรื่อย ๆ จนบางลงและขาดในที่สุด

2. ม้วนเก็บเมื่อกันสาดผ้าใบแห้งสนิท หากว่าผ้าใบยังไม่แห้งสนิทจากการถูกฝน ก็ยังไม่ควรม้วนเก็บเพราะจะทำให้เกิดความชื้นและเกิดเชื้อรา ซึ่งทำให้ผ้าเปราะบางและอาจขาดได้

3. ระมัดระวังไม่ให้น้ำขังบนผืนผ้าใบกันสาด ปัญหานี้มักเกิดจากการที่ผ้าใบกันสาดชักรอกมีขาค้ำยันแล้วค้ำยันสูงจนเกินไปทำให้ผ้าใบเกือบขนานกับพื้น และเมื่อฝนตกทำให้เกิดน้ำขังบนพื้นผ้าใบ เมื่อน้ำขังเป็นเวลานานจะมีความร้อนจากแสงแดดเกิดขึ้น ความร้อนสะสมของน้ำที่ขังจะทำให้สารเคลือบผิวผ้าใบหลุดล่อนออกมา ผ้าใบส่วนนั้นก็จะบางลงรวมถึงอาจเกิดเชื้อราได้ด้วย

4. หลีกเลี่ยงการโดนของมีคม ปัญหาแบบนี้มักจะเจอกับพวกกิ่งไม้ซึ่งผู้ใช้งานเองอาจไม่ทันสังเกต กิ่งไม้ที่ทิ่มผ้าใบเป็นระยะเวลานานอาจทำให้กันสาดผ้าใบขาดได้ หรืออีกกรณีคือเมื่อลมแรงทำให้ผ้าใบกระพือแล้วเสียดสีกับกิ่งไม้อาจทำให้ผ้าใบกันสาดขาดได้เช่นกัน

การยืดอายุการใช้งานของกันสาดบ้านชนิดผ้าใบไม่ใช่เรื่องยากเลย เพียงแค่หลีกเลี่ยงการโดนแดดหรือฝนในขณะที่เราไม่ได้ใช้งาน หลีกเลี่ยงการทำให้น้ำขังบนผ้าใบกันสาดรวมถึงการม้วนเก็บในขณะที่ยังเปียกอยู่ และสุดท้ายระมัดระวังก็โดนของมีคม

การดูแลรักษากันสาดชนิดเมทัลชีท

ส่วนกันสาดบ้านที่เป็นหลังคาเมทัลชีทนั้น แม้ว่าจะเป็นเหล็กที่ดูทนทานกว่าผ้าใบ แต่ก็ต้องใส่ใจเรื่องดูแลรักษาด้วยเช่นกัน โดยมีวิธีการดูแลรักษาให้ใช้งานกันได้ยาว ๆ ดังนี้

1. ก่อนและหลังติดตั้ง ต้องทำความสะอาดเสมอ เพื่อ "ขจัดสิ่งสกปรกที่อาจก่อให้เกิดสนิม" ให้หมดไป เนื่องจากเมทัลชีท คือเหล็ก ที่แม้จะแข็งแรง แต่ก็เสียหายได้ถ้าหากเกิดสนิม ดังนั้นการป้องกันไว้ตั้งแต่แรกเริ่มในตอนสร้าง จะช่วยยืดอายุการใช้งานกันสาดบ้านให้ยาวนานขึ้น

2. เคลื่อนย้ายด้วยความระวัง การเคลื่อนย้ายแผ่นหลังคากันสาดเมทัลชีทนั้น ถือเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้อายุการใช้งานถูกทำให้ลดลงได้ ไม่ว่าจะเป็นการลาดขนย้าย การโยนจนได้รับการกระแทก กระเทือน หรือการขึ้นไปยืนเหยียบ แต่ถ้าได้รับการกระแทกอย่างแรง ก็ทำให้เกิดความเสียหายได้ และทำให้อายุการใช้งานสั้นลงนั่นเอง

3. หมั่นทำความสะอาดหลังคาเป็นประจำทุกปี กันสาดบ้าน มีส่วนช่วยป้องกันบ้านจากแดด ฝน ฝุ่นละออง และสิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ จึงทำให้เกิดสิ่งสกปรกสะสมบนกันสาดบ้านได้

ดังนั้นการล้างทำความสะอาดกันสาดบ้านอย่างน้อยปีละครั้งก็ช่วยยิดอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้น เพราะเมื่อเราทำความสะอาด จะช่วยลดสิ่งสกปรกที่ทำให้เกิดสนิมได้ รวมถึงการหมั่นดูแลซ่อมบำรุง ลงน้ำยา หรือยาซิลิโคน เพื่อซ่อมรอยถลอกเล็ก ๆ ให้ไม่บานปลายกลายเป็นรอยใหญ่ได้ ก็ทำให้อายุการใช้งานของกันสาดบ้านยาวนานขึ้น

ทั้ง 3 ข้อแนะนำนี้ เป็นเทคนิคง่าย ๆ ที่ช่วยยืดอายุการใช้งานของกันสาดบ้านให้นานมากขึ้น หากมีการดูแลอย่างสม่ำเสมอจะช่วยลดปริมาณในการซ่อมแซมหรือเปลี่ยนกันสาดบ้านใหม่ได้ก่อนทำกันสาดบ้าน มี 4 เรื่องต้องรู้เพื่อป้องกันปัญหากับเพื่อนบ้าน


เครดิตแหล่งข้อมูล :
ddproperty


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์