การซื้อบ้านต้องเตรียมอะไรบ้าง


การซื้อบ้านต้องเตรียมอะไรบ้าง


1. คำนวณวงเงินกู้ซื้อบ้าน
ก่อนจะทำการซื้อบ้าน ผู้กู้ควรรู้หลักการประเมินราคาบ้านที่ต้องการจะซื้อไว้เป็นแบบคร่าว เพื่อเป็นการคาดคะเนราคาให้ผู้ซื้อจัดเตรียมก้อนเงินสำหรับการซื้อบ้านโดยเฉพาะ

2. กำหนดงบประมาณในการซื้อบ้าน
ผู้ทำเรื่องการซื้อบ้าน มีความจำเป็นต้องกำหนดงบประมาณแบบคร่าว ๆ สำหรับรายจ่ายเกี่ยวกับบ้านอย่างต่อเนื่อง เพราะรายละเอียดการทำสัญญาซื้อบ้านเรียบร้อยแล้ว ยังมีค่าใช้จ่ายที่ต้องชำระตั้งแต่ ค่าใช้จ่ายจิปาถะอย่างค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าไฟฟ้า ค่าต่อเติมปรับตกแต่ง หรือค่าบริการส่วนกลาง สำหรับผู้ซื้อที่บ้านประเภท คอนโด และความสามารถการซื้อบ้านสำหรับผ่อนชำระหนี้ต่อเดือนอีกด้วย

3. ออมเงินดาวน์บ้าน
การออมเงินดาวน์ เป็นหนึ่งในวิธีการซื้อบ้านที่ขึ้นอยู่กับสัญญาธนาคารที่ให้เปอร์เซ็นต์ของการดาวน์บ้านเท่าไหร่ โดยข้อตกลงในการดาวน์บ้าน ได้กำหนดให้ผู้ซื้อบ้านทำการจ่าย 10-20% ของราคาเต็มของบ้านทั้งหมด เช่น ผู้ทำการซื้อบ้านหลังแรก ราคา 1 ล้านบาท ได้กำหนดการดาวน์บ้าน 10% ของราคาเต็มบ้าน ผู้ซื้อต้องจ่ายเงินสด 100,000 บาทเข้ากับผู้ขายโครงการ แล้วราคาการซื้อบ้านอีก 900,000 บาทจะอยู่ภายใต้การดูแลซื้อ-ขายของธนาคาร ซึ่งทางผู้ตรวจจะทำการตรวจสอบข้อมูลส่วนตัวเกี่ยวกับของผู้ซื้อว่ามีคุณสมบัติในการจ่ายงวดผ่อนดาวน์บ้านแต่ละรายเดือนอย่างมีประสิทธิภาพมากน้อยแค่ไหน โดยเกณฑ์การให้ให้ระยะเวลาการออมเงินดาวน์จะขึ้นอยู่กับ อายุ เงินเดือน ของผู้ซื้อ

4. เคลียร์หนี้ก่อนยื่นกู้
ผู้ที่ทำการซื้อบ้าน มีหนี้ชำระในบัตรเครดิตจะเป็นข้อดีก็ต่อเมื่อ ผู้ซื้อทำการชำระค่าใช้จ่ายวงเงินหนี้ในบัตรเครดิตได้อย่างตรงต่อเวลา ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลรายละเอียดบัตรของผู้ซื้อ หรือไม่มีประวัติการเบี้ยวชำระเงินหรือมียอดหนี้เงินค้างเหลืออยู่ในบัตรเครดิต จึงถือเป็นบุคคลที่มีหน่วยเงินบูโรที่น่าเชื่อถือ สามารถดำเนินเรื่องให้ธนาคารทำการอนุมัติรายละเอียดสัญญาการซื้อบ้านได้โดยไม่มีปัญหา
หากผู้กู้ต้องการทำเรื่องรีไฟแนนซ์กับธนาคารใหม่ ทางธนาคารใหม่สามารถตรวจสอบการทำเรื่องสัญญาบ้านกับธนาคารเก่า หากมีประวัติการชำระหนี้ที่ดี จะช่วยให้ธนาคารใหม่ทำเรื่องอนุมัติได้อย่างรวดเร็ว

5. เลือกบ้านที่ใช่ให้ตอบโจทย์
การซื้อบ้านครั้งแรก ควรเลือกบ้านที่ใช่ ตอบโจทย์ความต้องการของของผู้ซื้อ สิ่งสำคัญที่สุดของการซื้อบ้านหลังแรกคือ ควรเลือกทำเลที่เหมาะสำหรับสภาพแวดล้อมของไลฟ์สไตล์การอยู่อาศัยผู้ซื้อมากที่สุด บ้านลักษณะแบบไหนที่ตอบโจทย์ความเป็นอยู่ภายในบ้านของผู้ซื้อได้อย่างมีประโยชน์
ยกตัวอย่าง การซื้อบ้านจัดสรรประเภทบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม หรือคอนโดในโครงการ เป็นต้น เพราะการซื้อบ้านเป็นการลงทุนพื้นที่อยู่อาศัยในระยะยาว ผู้ซื้อควรไตร่ตรองรายละเอียดของการซื้อบ้านไว้อย่างระมัดระวัง เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ขายเกิดการเอาเปรียบในสัญญาการซื้อบ้านได้ในภายหลัง

6. เตรียมเอกสาร
การเตรียมซื้อบ้าน จำเป็นต้องเรียบเรียงเอกสารดังต่อไปนี้

เอกสารส่วนตัวของผู้ทำการซื้อบ้าน
สำเนาบัตรประชาชน
สำเนาใบทะเบียนบ้าน
สำเนาใบทะเบียนสมรส/หย่า ในกรณีที่ผู้ซื้อสมรสแล้ว
สำเนาบัตรประชาชนของคู่สมรส ในกรณีที่ผู้ซื้อสมรสแล้ว
สำเนาบัตรประชาชนของคู่สมรส ในกรณีที่ผู้ซื้อสมรสแล้ว

เอกสารแสดงรายได้
เอกสารการซื้อบ้าน สำหรับผู้ซื้อที่มีรายได้ประจำ

หนังสือรับรองการทำงานประจำ
สลิปเงินเดือนสำหรับ ย้อนหลัง 3-6 เดือน
หนังสือผ่านสิทธิสวัสดิการ (ในกรณีที่ผู้กู้มี สามารถนำมายื่นให้กับธนาคารได้)
สำเนารับรองการหักภาษี 50 ทวิ (ในกรณีบางธนาคารต้องการข้อมูลเอกสารประเภทนี้เท่านั้น)

เอกสารการซื้อบ้าน สำหรับบุคคลที่ทำธุรกิจส่วนตัว
สำเนาหนังสือรับรองการจดทะเบียน/ใบทะเบียนการค้า
สำเนาบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้นที่มีชื่อผู้กู้/ผู้กู้ร่วม
สำเนาบัญชีธนาคารย้อนหลัง 12 เดือน (ทั้งในนามบุคคล และในนามกิจการ)
สำเนาแสดงภาษีซื้อ-ขาย ภ.พ. 30 หรือ ภงด. 50/51 ย้อนหลัง 5 เดือน (ถ้ามี)

เอกสารหลักประกัน

สำเนาโฉนดที่ดิน หรือสำเนาหนังสือแสดงกรรมสิทธิห้องชุดในกรณีซื้อบ้านเป็นยูนิต
สำเนาสัญญาการซื้อจ-ขาย หรือสัญญามัดจำ
แผนที่แสดงทำเลที่ตั้งของที่ดินหลักประกัน

เครดิตแหล่งข้อมูล : tb.co.th


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์