เลือกเครื่องดูดควันให้เหมาะกับการใช้งานและพื้นที่ใช้สอย


เลือกเครื่องดูดควันให้เหมาะกับการใช้งานและพื้นที่ใช้สอย


   เครื่องดูควันแบบกระโจมติดผนัง เป็นเครื่องดูดควันที่ได้รับการออกแบบให้มีการดูดลำเลียงควันออกไปจากห้องครัวผ่านทางท่อลำเลียงบริเวณด้านบนของกระโจม โดยส่งผ่านออกไปยังบริเวณพื้นที่ใต้ผนังหรือฝ้าที่มีการติดตั้งเครื่องดูดควันไว้ ซึ่งในอดีตเครื่องดูดควันประเภทนี้จะไม่มีที่กรองน้ำมันไว้สำหรับดักจับไอน้ำมัน แต่จะใช้วิธีการระบายควันออกไปพื้นที่ด้านนอกโดยตรง ซึ่งอาจส่งผลให้ควัน กลิ่น รวมถึงน้ำมันจากในห้องครัวออกไปรบกวนเพื่อนบ้านและสภาพแวดล้อมนอกบ้านได้ ในปัจจุบันจึงมีการออกแบบให้เครื่องดูดควันแบบติดผนังมาพร้อมตัวกรองน้ำมัน เพื่อช่วยกรองกลิ่นและควันที่ไม่พึงประสงค์จากในห้องครัวได้อย่างเหมาะสม โดยการกรองอากาศให้เกิดการหมุนเวียนภายในห้องที่ไม่รบกวนสภาพแวดล้อมภายนอก และด้วยตัวเครื่องดูดควันที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ จึงเหมาะสำหรับการติดตั้งไว้ใช้งานภายในบ้านที่ค่อนข้างมีพื้นที่เท่านั้น อาจไม่เหมาะสมกับการติดตั้งไว้ในที่อยู่อาศัยที่มีขนาดจำกัด

เครื่องดูดควันแบบกระโจมกลางห้อง เป็นเครื่องดูดควันชนิดที่ได้รับการออกแบบมาสำหรับการติดตั้งใช้งานในห้องครัวบริเวณส่วนกลางของห้อง เพื่อให้สามารถตอบโจทย์การใช้สอยในห้องครัวที่มีการออกแบบไอส์แลนด์กลางห้องไว้สำหรับประกอบอาหาร ซึ่งจะเหมาะสำหรับการใช้งานในห้องครัวที่ค่อนข้างกว้างขวางและขนาดพื้นที่มากเป็นพิเศษ โดยควรพิจารณาเลือกเครื่องดูดควันให้มีขนาดเหมาะสมลงตัวกับพื้นที่ภายในห้องครัวและขนาดของไอส์แลนด์ หากมีการเลือกดีไซน์และขนาดให้ลงตัวกับพื้นที่ภายในห้องครัว การติดตั้งเครื่องดูดควันประเภทนี้ก็สามารถเพิ่มบรรยากาศให้ห้องครัวดูสวยงามและโดดเด่นมากยิ่งขึ้น และเนื่องจากการติดตั้งไว้ในบริเวณกลางห้อง จึงทำให้เครื่องดูดควันชนิดนี้ไม่สะดวกต่อการติดตั้งท่อระบายอากาศ จึงมักจะมีการออกแบบเครื่องดูดควันให้มาพร้อมระบบกรองน้ำและกรองอากาศ ซึ่งเป็นระบบที่เหมาะสำหรับการติดตั้งเครื่องดูดควันกลางห้องที่ไม่สามารถระบายอากาศออกไปได้ จึงจะมีการดูดควันผ่านระบบกรองน้ำมันก่อนการกรองอากาศอีกชั้นหนึ่ง เพื่อดักจับกลิ่นและควันที่ไม่พึงประสงค์ก่อนที่จะปล่อยอากาศกลับสู่พื้นที่เดิม แต่เครื่องดูดควันในบางรุ่นก็สามารถติดตั้งท่อสำหรับระบายอากาศออกสู่พื้นที่นอกห้องได้

เครื่องดูดควันแบบ Slimline เป็นเครื่องดูดควันที่ได้รับการออกแบบมาให้มีขนาดเล็ก กระทัดรัด มีดีไซน์บาง แต่มีแรงดูดอากาศไม่มากเท่าเครื่องดูดควันขนาดใหญ่ที่ติดตั้งตามบ้าน ซึ่งจะไม่เหมาะสำหรับการทำอาหารแบบจริงจัง เพราะไม่มีกำลังในการดูดกลิ่นและควันมากนัก แต่จะเหมาะสำหรับการติดตั้งไว้ใช้งานในพื้นที่จำกัดอย่างห้องครัวของคอนโดที่ไม่ได้มีพื้นที่กว้างขวางมากนัก โดยจะนิยมติดตั้งไว้บริเวณใต้ชั้นวางของติดผนังในห้องครัว ซึ่งจะใช้เป็นระบบแบบเวียนอากาศ ด้วยการดูดกลิ่นและควันไม่พึงประสงค์จากการทำอาหารเข้าไปด้านในตัวกรอง ก่อนที่จะปล่อยอากาศเดิมให้หมุนเวียนใหม่ในห้อง หรือในบางที่อาจมีการออกแบบซ่อนท่อระบายอากาศไว้ด้านในชั้นเคาน์เตอร์ เพื่อช่วยในการระบายอากาศออกสู่พื้นที่ภายนอก

เครื่องดูดควันแบบผสมกระโจมและ Slimline
เป็นเครื่องดูดควันที่เกิดจากการนำรูปแบบของกระโจมและ Slimline เข้ามาผสมผสานเข้าไว้ด้วยกัน จึงช่วยทำให้เครื่องดูดควันชนิดนี้มีประสิทธิภาพในการใช้งานเพิ่มมากขึ้นกว่าเครื่องดูดควันแบบ Slimline ด้วยคุณสมบัติที่สามารถดูดกลิ่นและควันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยมาพร้อมดีไซน์ที่มีความหนาเพิ่มมากขึ้นจากเครื่องดูดควัน Slimline แบบเดิม และมีการออกแบบเพิ่มเติมให้สามารถดึงส่วนกระโจมออกมาใช้งานได้ จึงเป็นการช่วยเพิ่มคุณสมบัติให้เครื่องดูดควันสามารถทำหน้าที่ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และด้วยรูปแบบที่เน้นการปรับปรุงพัฒนาจากเครื่องดูดควันแบบ Slimline เป็นหลัก จึงทำให้เครื่องดูดควันชนิดผสมสองดีไซน์นี้ยังคงเหมาะสำหรับการติดตั้งในพื้นที่ค่อนข้างจำกัดอย่างห้องครัวในคอนโดได้ดี

เครื่องดูดควันแบบ Down Draft เป็นเครื่องดูดควันขนาดกระทัดทัดที่มีดีไซน์ทันสมัย เรียบง่าย และค่อนข้างมีความบาง จึงสามารถนำไปติดตั้งไว้ในห้องครัวที่เน้นความเป็นระเบียบเรียบร้อยได้อย่างลงตัว เพราะเครื่องดูดควันชนิดนี้จะไม่มีการดีไซน์ Hood ให้บดบังสายตา ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะนิยมติดตั้งเครื่องดูดควันชนิดนี้ไว้บริเวณหน้าเตาทำอาหารบนเคาน์เตอร์ครัว ในบางรุ่นอาจมีการดีไซน์ให้สามารถซ่อนเก็บตัวเข้าไว้ใต้เคาน์เตอร์ทำอาหารที่ไม่ดูเกะกะสายตาได้อีกด้วย โดยจะทำการดูดควันจากบริเวณเตาทำอาหารลงสู่พื้นที่ด้านล่างผ่านระบบกรองน้ำมันและตัวกรองอากาศที่ถูกติดตั้งซ่อนไว้ในใต้เคาน์เตอร์ครัว แต่เนื่องจากมีการวางระบบที่ค่อนข้างยุ่งยาก จึงทำให้เครื่องดูดควันชนิดนี้ค่อนข้างจะมีราคาสูงกว่าเครื่องดูดควันทั่วไปที่นิยมใช้งานในห้องครัวเลือกเครื่องดูดควันให้เหมาะกับการใช้งานและพื้นที่ใช้สอย


เลือกเครื่องดูดควันให้เหมาะกับการใช้งานและพื้นที่ใช้สอย


เลือกเครื่องดูดควันให้เหมาะกับการใช้งานและพื้นที่ใช้สอย


เลือกเครื่องดูดควันให้เหมาะกับการใช้งานและพื้นที่ใช้สอย


เลือกเครื่องดูดควันให้เหมาะกับการใช้งานและพื้นที่ใช้สอย


เครดิตแหล่งข้อมูล :
forfur


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์