การซ่อมผนังอย่างง่ายด้วยตัวเอง


 การซ่อมผนังอย่างง่ายด้วยตัวเอง


สำหรับคอนโด ทาวน์โฮมหรือแม้แต่บ้านในทุกวันนี้ นิยมทำผนังเบาหรือผนังที่กรุด้วยแผ่นสมาร์ทบอร์ดเพื่อการตกแต่งบ้านหรือการกั้นแบ่งห้อง เพราะทำได้ง่าย ประหยัดและปรับเปลี่ยนรื้อถอนได้ง่ายกว่าการก่อผนังอิฐ และเมื่อเกิดความเสียหายก็สามารถซ่อมแซมได้ง่าย เราจึงมาแนะนำวิธีการซ่อมผนังเบาที่สามารถทำได้ง่ายๆด้วยตัวเองมาฝาก

เตรียมอุปกรณ์สำหรับซ่อม

1. คัตเตอร์ 2.ผ้าเทปยิปซั่ม
3. กระดาษทราย 4. ปูนโป้ผนัง
5. น๊อต 6. สว่าน
7.เลื่อยมือ 8. ดินสอ

1. บริเวณผนังที่ชำรุด
เมื่อพบบริเวณของผนังที่ชำรุด ให้ทำเครื่องหมายและวัดขนาดของรูหรือรอยที่ชำรุดเอาไว้ แล้วจึงตัดแต่งรอยนั้นให้ได้เป็นรูปสี่เหลี่ยมเพื่อง่ายต่อการซ่อมแซม

2. เตรียมแผ่นสมาร์ทบอร์ด

ตัดแผ่นสมาร์ทบอร์ดให้ได้ขนาดเท่ากับรอยที่ผนัง ที่ได้ตัดแต่งให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมไว้แล้ว ข้อควรคำนึงควรเลือกแผ่นสมาร์ทบอร์ดชนิดและความหนาเท่ากับแผ่นสมาร์ทบอร์ดที่ใช้ทำผนังเดิม

​3. นำแผ่นสมาร์ทบอร์ดมาปิดแผลผนัง

นำแผ่นสมาร์ทบอร์ดที่ได้เตรียมไว้แล้วไปใส่ยังแผลผนังที่ได้แต่งเป็นรูปสี่เหลี่ยมไว้แล้ว ถ้าแผลมีขนาดใหญ่ควรเพิ่มโครงไม้เพื่อยึดแผ่นสมาร์ทบอร์ดกับดครงสร้างผนังเดิม และเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้แก่ผนัง

4. แต่งรอยผิวผนัง

เมื่อยึดแผ่นสมาร์ทบอร์ดซ่อมรอยแผลผนังแล้ว เพื่อความเรียบร้อยและสวยมากเราจึงต้องแต่งผิวผนัง ทำได้โดยการติดแผ่นปิดผนัง ซึ่งมีลักษณะเป็นตาข่าย และจึงผสมปูนโป้ เพื่อโป้ผนังปิดรอยต่อระหว่างแผ่น

​5. ขัดแต่งเพื่อความเรียบร้อยสวยงาม

เมื่อโป้ปูนโป้เพื่อเก็บรอยต่อระหว่างแผ่นสมาร์ทบอร์ดแล้ว ให้รอจนปูดโป้แห้งสนิท แล้วจริงใช้กระดาษทรายขัดแต่งผิวผนังให้เนียนเรียบสวยงาม เท่านี้เราก็จะได้ผนังที่สวยงามกลับคืนมาแล้ว

เครดิตแหล่งข้อมูล :inside2home


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์