ย้ายเข้าคอนโดเตรียมอะไรบ้าง ดู 4 เช็กลิสต์ที่ควรรู้


ย้ายเข้าคอนโดเตรียมอะไรบ้าง ดู 4 เช็กลิสต์ที่ควรรู้


ย้ายเข้าคอนโดเตรียมอะไรบ้าง ดู 4 เช็กลิสต์ที่ควรรู้

1. เอกสารที่ต้องเตรียมย้ายเข้าคอนโด
*สัญญาเช่าซื้อคอนโด ควรตรวจสอบรายละเอียดสัญญาเช่าให้ครบถ้วนและเข้าใจก่อนเซ็นสัญญา เนื่องจากเป็นสัญญาที่มีผลทางกฎหมาย

*เงินประกันและค่าเช่า ในกรณีเช่าคอนโด ย้ายเข้าคอนโดเตรียมอะไรบ้าง ควรเตรียมเงินประกันความเสียหาย (จำนวนเงินจะขึ้นอยู่กับราคาคอนโด), เงินประกันมิเตอร์ไฟฟ้า, เงินประกันมิเตอร์น้ำประปา ตามรายละเอียดที่ระบุภายในเงื่อนไขสัญญา รวมทั้งค่าเช่าตามกำหนด

* เอกสารสำคัญต่าง ๆ เช่น บัตรประชาชน สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน ใบรับรองการทำงาน หรือเอกสารประกอบอื่น ๆ เช่น ใบขับขี่, บัตรนักศึกษา เพื่อใช้ในการยืนยันตัวตนในการเซ็นสัญญาเข้าอยู่คอนโด

2. ของใช้ที่ต้องเตรียมย้ายเข้าคอนโด
- เสื้อผ้าและเครื่องแต่งกาย เสื้อผ้าและเครื่องแต่งกายที่จำเป็นสำหรับชีวิตประจำวัน
- ของใช้ส่วนตัว เช่น สบู่ แชมพู ยาสีฟัน แปรงสีฟัน เป็นต้น
- เครื่องใช้ไฟฟ้าและเฟอร์นิเจอร์ เช่น เตียงนอน ตู้เสื้อผ้า โต๊ะ เก้าอี้ เป็นต้น
- อุปกรณ์ทำความสะอาด เช่น ไม้กวาด ถังขยะ น้ำยาทำความสะอาด เป็นต้น
- ของใช้อื่น ๆ เช่น อุปกรณ์ทำอาหาร อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ อุปกรณ์ชุดปฐมพยาบาล เป็นต้น

3. เตรียมตัวก่อนย้ายเข้าคอนโด

*สำรวจห้องคอนโด หรือตรวจดีเฟค (Defect) ก่อนย้ายเข้าคอนโดเตรียมอะไรบ้าง ควรสำรวจห้องคอนโดเพื่อดูสภาพห้องและอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้เรียบร้อย จนมั่นใจว่าห้องที่ได้นั้นมีสภาพสมบูรณ์ และปลอดภัยสำหรับการอยู่อาศัย

ลดโอกาสเกิดปัญหาตามมาภายหลัง เพราะหลังจากโอนกรรมสิทธิ์คอนโดแล้ว หรือหลัง 1 ปีที่เข้าอยู่ หากพบว่ามีความชำรุดบกพร่อง จะไม่สามารถเรียกร้องความรับผิดชอบจากโครงการได้

* นัดหมายเจ้าหน้าที่คอนโด หากเป็นการเช่าคอนโด เมื่อรู้กำหนดวันย้าย ควรแจ้งล่วงหน้ากับทางคอนโดหรือผู้ให้เช่าคอนโดอย่างน้อย 1 เดือน เพื่อจะได้เตรียมความพร้อมสำหรับเข้าอยู่ นัดหมายรับกุญแจห้องและชำระเงิน

*แจ้งย้ายที่อยู่ แจ้งย้ายที่อยู่ไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ทะเบียนบ้าน, ประกันสังคม, ธนาคาร เป็นต้น เวลาที่มีเอกสารสำคัญมาส่งจะได้ไม่ตกหล่นหรือสูญหาย

* ดูฤกษ์งามยามดี ฤกษ์ย้ายเข้าคอนโดสำคัญหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับความเชื่อส่วนบุคคล บางคนเป็นสายมู เชื่อว่าฤกษ์มงคลจะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับผู้อยู่อาศัย ทำให้ชีวิตราบรื่น ประสบความสำเร็จ และปราศจากอุปสรรค

ในขณะที่บางคนเชื่อว่าฤกษ์ดีคือฤกษ์สะดวกและตรงกับความต้องการ ว่างวันไหน สะดวกวันไหนก็ย้ายเข้าคอนโดใหม่วันนั้น

4. การเตรียมตัวในวันย้ายเข้าคอนโด

*เตรียมรถขนย้าย เตรียมรถขนย้ายของใช้ต่าง ๆ เข้าคอนโด โดยเลือกรถที่เหมาะสมกับปริมาณและขนาดสิ่งของที่ต้องการขนย้าย เช่น เฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่ เครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ หรือสิ่งของชิ้นเล็ก ๆ จำนวนมาก อาจต้องใช้บริการรถรับจ้างเพื่อขนของขนาดใหญ่

* เตรียมคนช่วยขนย้าย หากมีของใช้จำนวนมากควรเตรียมคนช่วยขนย้าย ถ้าใช้บริการรถรับจ้างส่วนมากจะมาพร้อมคนยกของ ให้บริการครบวงจร แต่ถ้าขนย้ายกันเองอาจไหว้วานญาติพี่น้อง หรือเพื่อนฝูงมาช่วยกัน

*เตรียมอุปกรณ์ขนย้าย ควรเตรียมอุปกรณ์ขนย้ายที่จำเป็น เช่น กล่องกระดาษ กล่องพลาสติกที่มีความแข็งแรง ไม่ขาดง่าย เทปพันกล่องสำหรับปิดผนึก เชือกมัด บับเบิลห่อ รถเข็น บันได เป็นต้น

ทิปส์ย้ายเข้าคอนโดให้ราบรื่นและรวดเร็ว
*ควรเตรียมของใช้ที่จำเป็นให้ครบถ้วน เพื่อไม่ให้ขาดเหลือหรือต้องซื้อเพิ่ม
*ควรแพ็กของอย่างระมัดระวัง เพื่อไม่ให้ของเสียหายระหว่างการขนส่ง
*ควรถ่ายรูปสภาพห้องก่อนย้ายเข้า เพื่อใช้เป็นหลักฐานหากเกิดความเสียหาย
*ควรสำรวจห้องอีกครั้งหลังย้ายเข้า เพื่อดูว่าอุปกรณ์ต่าง ๆ ทำงานปกติหรือไม่

การย้ายเข้าคอนโดเตรียมอะไรบ้าง เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญที่จะทำให้การเริ่มต้นการใช้ชีวิตในคอนโดใหม่ไม่เกิดการติดขัด เพราะมีการเตรียมตัวมาพร้อมแล้ว ทั้งเอกสาร, ของใช้จำเป็น, ฤกษ์งามยามดี ทำให้ก่อนวันย้ายเข้าคอนโด และวันที่ย้ายเข้าคอนโดใหม่เป็นไปอย่างราบรื่นและรวดเร็ว


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์