ก่อนต่อเติมหน้าบ้าน มี 4 เรื่องที่ต้องรู้


ก่อนต่อเติมหน้าบ้าน มี 4 เรื่องที่ต้องรู้


การต่อเติมหน้าบ้านก็เหมือนกับการขยับขยายพื้นที่แห่งความสุขออกไปให้กว้างขึ้นอีกนิด เพราะสิ่งที่คุณจะได้จากการต่อเติมหน้าบ้านนอกจากพื้นที่ใช้สอยที่เพิ่มขึ้นแล้ว ยังทำให้คุณได้ถือโอกาสแปลงโฉมให้บ้านใหม่ ด้วยการต่อเติมหน้าบ้านให้เข้ากับตัวบ้าน

แต่การจะต่อเติมหน้าบ้านนั้นใช่ว่าคิดอยากทำแล้วจะทำได้ทันที ยังมีอีกหลายปัจจัยที่คุณต้องรู้ก่อนต่อเติมหน้าบ้าน ดังนั้นวันนี้เราจะมาดูกันว่าก่อนจะต่อเติมหน้าบ้าน 4 เรื่องสำคัญที่คุณต้องรู้คืออะไร เพื่อให้คุณได้พื้นที่หน้าบ้านที่ทั้งสวยถูกใจ ถูกกฎหมาย ใช้งานได้จริง และไม่รบกวนเพื่อนบ้านของคุณด้วย

1. ต่อเติมหน้าบ้านคืออะไร

เรื่องแรกที่คุณควรรู้ก่อนจะเริ่มต่อเติมหน้าบ้าน ก็คือการทำความเข้าใจว่าแบบไหนที่เรียกว่าต่อเติมหน้าบ้านกันแน่ เนื่องจากคุณจะต้องพิจารณาต่อไปว่า แบบแผนการต่อเติมหน้าบ้านที่เราเตรียมไว้นั้นจะถูกกฎหมายหรือไม่ ต้องขออนุญาตจากใครหรือเปล่า

โดยการต่อเติมหน้าบ้านนั้น คือ การต่อเติม ดัดแปลง หรือปลูกสร้างสิ่งใดบนพื้นที่หน้าบ้าน เช่น การปูพื้นหน้าบ้าน การทำโรงรถ การต่อเติมหลังคา เป็นต้น ซึ่งแต่ละแบบของการต่อเติมหน้าบ้านอาจจะเข้าข่ายที่ต้องขออนุญาตตามกฎหมาย ดังนั้นก่อนที่จะต่อเติมหน้าบ้าน เราควรจะมีแบบให้แน่ใจว่าอยากจะต่อเติมหน้าบ้านแบบไหน เพื่อที่จะได้เตรียมการต่อเติมหน้าบ้านได้อย่างถูกใจ และถูกกฎหมาย

2. ต่อเติมหน้าบ้านอย่างไรให้ถูกกฎหมาย

สิ่งที่สำคัญและไม่ควรจะมองข้ามในการต่อเติมหน้าบ้านคือการตรวจสอบข้อกฎหมาย เพราะถ้าเราเลือกต่อเติมหน้าบ้านไปแล้วแต่ผิดกฎหมาย ก็อาจจะต้องมารื้อให้เสียดายเงินเสียดายเวลากันภายหลัง

ซึ่งคณะอนุกรรมการคลินิกช่างวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้รวบรวมข้อควรรู้ตามกฎหมายการต่อเติมหรือดัดแปลงอาคารไว้ในหนังสือชื่อ "ต่อเติมอย่างไรไม่ให้มีปัญหา" โดยรายละเอียดต่อไปนี้ จะต้องได้รับอนุญาตจากทางราชการ

- การขยายพื้นที่ชั้นหนึ่งชั้นใดตั้งแต่ 5 ตารางเมตร

- การเปลี่ยนหรือขยายหลังคาให้ปกคลุมเนื้อที่มากกว่าเดิม

- การเพิ่ม ลด จำนวนหรือเปลี่ยนเสา คาน บันได และผนัง
และอาคารจะต้องมีระยะถอยร่นจากแนวเขตที่ดิน ดังนี้

- สำหรับทาวน์เฮาส์และตึกแถม พื้นที่ว่างด้านหลังกว้าง 2 เมตรจะต้องเว้นไว้เพื่อเป็นทางหนีไฟ

- ผนังด้านที่เปิดประตู หน้าต่าง ที่สูงไม่เกิน 9 เมตร ต้องอยู่ห่างจากเขตที่ดินไม่น้อยกว่า 2 เมตร สำหรับที่สูงเกิน 9 เมตรจะต้องห่าง 3 เมตร และผนังที่ไม่มีช่องเปิดต้องห่างจากเขตที่ดินไม่น้อยกว่า 0.5 เมตร ยกเว้นแต่ได้รับความยินยอมจากเจ้าของที่ดินข้างเคียง

3. ต่อเติมหน้าบ้านแบบไหนได้บ้าง

อยากต่อเติมหน้าบ้านแล้วแต่ไม่มีไอเดียเราจัดให้ มาดูกันว่าพื้นที่หน้าบ้านของเราจะสามารถต่อเติมเป็นแบบไหนได้บ้าง

- ต่อเติมหน้าบ้านเป็นโรงจอดรถ

นับว่าเป็นการต่อเติมหน้าบ้านยอดนิยมสำหรับหลาย ๆ ครอบครัว ข้อดีของการต่อเติมหน้าบ้านเป็นโรงจอดรถก็คือช่วยให้คุณสามารถต่อเติมหลังคาป้องกันความร้อนและฝนให้กับรถ และยังใช้เป็นพื้นที่ร่มสำหรับทำกิจกรรมอย่างอื่นได้อีกด้วย

จะสร้างโรงจอดรถให้เหมาะกับบ้านและรถ ต้องรู้อะไรบ้าง

ทั้งนี้การต่อเติมหน้าบ้านเป็นโรงรถควรจะพิจารณาพื้นว่ามีสภาพเหมาะสมแล้วหรือไม่ เช่น ถ้าเป็นพื้นดิน อาจจะต้องมีการเทพื้นคอนกรีตก่อนเพื่อเตรียมพื้น และตอกเสาเหล็กรับหลังคาโรงรถตามแบบที่กำหนดไว้
ต่อเติมหน้าบ้านโดยการปูพื้น

- ต่อเติมหน้าบ้านโดยการปูพื้น
บางบ้านอาจจะต้องการเพียงแค่พื้นที่สะอาดเรียบร้อยหน้าบ้าน ก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยอาจจะพิจารณาจากสภาพพื้นที่ที่มีอยู่ และเลือกวิธีการปูพื้นและวัสดุให้เหมาะสม เช่น ปูพื้นคอนตรีตทั่วไป ปูแบบพิมพ์ลาย ปูแบบกรวดล้าง หรือปูแบบกระเบื้อง ขึ้นอยู่กับความสวยงามและการใช้งานพื้นที่ที่ต้องการ
ต่อเติมหน้าบ้านเป็นสวนสวย

- ต่อเติมหน้าบ้านเป็นสวนสวย
บางบ้านต้องการพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจคลายเครียด ก็อาจจะเลือกต่อเติมหน้าบ้านโดยการแบ่งเป็นพื้นที่สำหรับปูหญ้าและทางคอนกรีต ขุดเจาะน้ำพุจำลอง หรือจะทำเป็นโรงเก็บต้นไม้พันธุ์เล็กก็สวยงามไปอีกแบบ และยังช่วยเพิ่มความรู้สึกชุ่มชื้น เป็นธรรมชาติให้กับตัวบ้านอีกด้วย
ต่อเติมหน้าบ้านเป็นห้องเพิ่มเติม

- ต่อเติมหน้าบ้านเป็นห้องเพิ่มเติม
สำหรับการต่อเติมหน้าบ้านเป็นห้องในบ้านอาจจะต้องวางแผนมากกว่าการต่อเติมแบบอื่น ๆ เนื่องจากเป็นการต่อเติมพื้นที่หน้าบ้านแบบที่ต้องกั้นผนังห้องใหม่ ใส่หน้าต่าง และอาจจะต้องดูว่าจะเชื่อมต่อกับตัวบ้านได้อย่างไร เช่น อาจจะทำเป็นแค่ส่วนของห้องกระจกแยกออกมา เป็นต้น

4. ต่อเติมหน้าบ้านอย่างไรให้ถูกหลักการก่อสร้าง

การต่อเติมหน้าบ้านนอกจากจะต้องถูกกฎหมาย สวยถูกใจ หลักการก่อสร้างก็ต้องถูกต้องด้วยเช่นกัน เราคงไม่อยากให้หน้าบ้านที่ต่อเติมใหม่กลายมาเป็นปัญหาให้ช้ำใจ ดังนั้นก่อนจะต่อเติมบ้านครั้งใด คุณควรจะ

- ปรึกษาสถาปนิกและวิศวกรในการต่อเติมบ้าน ไม่ว่าจะทุบ จะสร้าง เพิ่มลดจำนวนพื้นที่ใช้สอยมากน้อยแค่ไหนก็ควรปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญเพื่อป้องกันความผิดพลาด

- ตรวจสอบพื้นที่เก่าก่อนต่อเติมหน้าบ้านเข้าไปใหม่ เช่น สภาพดินตรงนั้นเป็นอย่างไร พื้นที่เพียงพอกับการต่อเติมหน้าบ้านหรือไม่ ถ้าตอกเสาเข็มไปจะทำให้บ้านทรุดหรือเปล่า

- คำนึงถึงความปลอดภัยก่อนความสวยงามเสมอก่อนต่อเติมหน้าบ้าน มี 4 เรื่องที่ต้องรู้


เครดิตแหล่งข้อมูล :ddproperty


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์